Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เริ่มต้นสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับเด็กเล็ก

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน-โฆษณา
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
jbtsaccountเข้าร่วม: 18 Mar 2021
ตอบ: 2

ตอบตอบเมื่อ: Tue Apr 06, 2021 2:54 pm    เรื่อง: เริ่มต้นสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับเด็กเล็ก ตอบโดยอ้างข้อความ

เด็กเล็กที่มีอายุ 6 เดือน ถึงช่วงประมาณ 3 ขวบ เป็นวัยที่เด็กกำลังมีพัฒนาการทางสมอง อารมณ์และร่างกาย ทำให้เด็กในช่วงวัยนี้จึงมีการแสดงพฤติกรรมทั้งทางบวกและทางลบบ่อยครั้ง ซึ่ง การสร้างวินัยเชิงบวก ให้กับเด็กเล็กเป็นวิธีการเลี้ยงดูสมัยใหม่ที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแง่ลบของเด็กได้ โดยวิธีการฝึกนิสัยเชิงบวกให้กับเด็กเล็กที่ milo Thailand แนะนำ มีดังนี้

การใช้น้ำเสียงและคำพูดของพ่อแม่ เด็กช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป กำลังอยู่ในช่วงวัยที่เรียนรู้และจดจำ หากพ่อแม่ไม่อยากให้ลูกมีลักษณะนิสัยก้าวร้าว ใช้คำพูดหรือน้ำเสียงที่ไม่ดี พ่อแม่ควรทำตัวให้เป็นแบบอย่างเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้และเรียนแบบตามพ่อแม่

เปลี่ยนการดุด่าเป็นด้วยการลงโทษเสริม วินัย เชิง บวก ในช่วงที่เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว ต่อต้านหรืองอแง พ่อแม่หลายคนจึงพยายามหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นด้วยการดุหรือตี วิธีการทำโทษแบบนี้ทำให้เด็กจดจำความรุนแรงและยังส่งผลให้มีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้นในอนาคต ซึ่งวิธีทำโทษพร้อมสร้างนิสัยเชิงบวกสามารถทำได้ด้วยการ Time in/Time out คือ การเบี่ยงเบนความสนใจจากสถานการณ์ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าวด้วยการพูดคุยและปลอบประโลม (Time in) แต่หากลูกยังไม่หยุดงอแงพ่อแม่ควรลงโทษด้วยการ Time out คือ การพาลูกออกจากสถานการณ์ตรงหน้า โดยให้เด็กนั่งอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งและห้ามใครรบกวน (ทั้งนี้ไม่ใช่การขังเด็กเอาไว้ในห้องคนเดียว) เป็นเวลาสักระยะหนึ่ง เพื่อให้เด็กได้ใช้เวลานั้นในการสงบสติอารมณ์และเมื่อครบเวลาที่กำหนดพ่อแม่จึงค่อยเข้าไปพูดคุย รวมถึงพากลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติอีกครั้ง

เริ่มให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำอะไรด้วยตัวเอง การใช้เวลาร่วมกันระหว่างพ่อแม่และลูกเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น โดยพ่อแม่อาจเสริมสร้าง การสร้างวินัยเชิงบวก ด้านความรับผิดชอบและช่วยเหลือตัวเองด้วยการให้ลูกเริ่มช่วยเหลืองานบ้าน หรืออาบน้ำแต่งตัวด้วยตัวเอง โดยเมื่อเด็กแสดงพฤติกรรมดีในการช่วยเหลือตัวเอง พ่อแม่ควรให้รางวัลเป็นคำชม การแสดงความรักหรือให้เป็นคะแนนสะสมและนำคะแนนไปแลกเป็นของรางวัลที่ต้องการ

การสร้างวินัยเชิงบวกของเด็กเกิดขึ้นได้จากทีมเดียวกัน เราอาจเคยพบเจอกับสถานการณ์ที่แม่ดุและลงโทษพฤติกรรมไม่ดีบางอย่าง แต่พ่อกลับเป็นคนปลอบและดุแม่หรือพ่อแม่ดุลูกเพราะแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมแต่ตายายดุพ่อแม่ที่ว่ากล่าวหลาน เป็นต้น การกระทำดังกล่าวทำให้เด็ก ๆ เกิดการจดจำว่าเวลาที่ทำผิดจะมีคนปกป้องและทำให้พ่อแม่ไม่สามารถปรับแก้พฤติกรรมไม่ดีได้ สิ่งที่ควรทำในการสร้างนิสัยเชิงบวก พ่อแม่ ผู้ปกครองควรเป็นทีมเดียวกัน เพื่อให้เด็กรับรู้ว่าพฤติกรรมที่กำลังทำอยู่ไม่เหมาะสม

เครื่องดื่มไมโล สนับสนุนการสร้าง การสร้างวินัยเชิงบวกสำหรับ Milo เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่มีการพัฒนาทั้งสติปัญญา สมอง ฝึกสมาธิให้เด็ก และอารมณ์อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมกัน

ที่มาข้อมูล
- https://th.theasianparent.com/how-to-raise-a-well-behaved-kid
- https://www.milo.co.th/blog/การสร้างวินัยเชิงบวกให้เจ้าคนเก่งเริ่มต้นจากที่บ้าน
- https://www.thaihealth.or.th/Content/34289-10 เทคนิคของการสร้างวินัยเชิงบวก.html
- ttps://www.parentsone.com/time-in-and-time-out-for-childs/
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน-โฆษณา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group