Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

อาลัย "ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์" ศิลปินแห่งชาติ

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Sat Feb 15, 2020 8:56 pm    เรื่อง: อาลัย "ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์" ศิลปินแห่งชาติ ตอบโดยอ้างข้อความ

สิ้นครูดนตรีไทย ‘สุรางค์ ดุริยพันธุ์’ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 83 ปี


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พ.ศ.2560 เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเจ้าพระยา กรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายวันนี้ ด้วยอาการน้ำท่วมปอด สิริอายุ 83 ปี

ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. พ.ศ.2480 ที่บ้านดุริยประณีต กรุงเทพมหานคร สำเร็จการการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ เริ่มต้นทำงานเป็นครูสอนขับร้องเพลงไทยที่โรงเรียนราชินี ตั้งแต่ พ.ศ.2502 ต่อมา พ.ศ.2505 ได้บรรจุเข้าทำงาน ในฝ่ายจัดรายการโทรทัศน์ที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม จนกระทั่งเกษียณอายุในฝ่ายผลิตรายการโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 9 องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย และเป็นอาจารย์สอนพิเศษวิชา ขับร้องเพลงไทยในสถาบันการศึกษาหลายแห่งจนถึงปัจจุบัน เริ่มเรียนขับร้องเพลงไทยตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนมีความสามารถในการขับร้องออกงานกับวงดุริยประณีตได้อย่างดี

เมื่อเข้าศึกษาที่โรงเรียนเบญจมราชาลัย เข้าประกวดขับร้องเพลงไทยในงานกาชาดและงานศิลปหัตถกรรม ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งเพลงเดี่ยวและเพลงหมู่ต่อเนื่องกันหลายปี ได้รับพระราชทานรางวัลจากพระหัตถ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จนบิดาและมารดาหันมาทุ่มเทถ่ายทอดกลวิธีการขับร้องเพลงไทยอย่างจริงจัง รวมทั้งศึกษาเพิ่มเติมจากครูดนตรีหลายท่าน นางสุรางค์ ได้รับการสนับสนุนจากคุณน้าสืบสุด ดุริยประณีต ให้เป็นนักร้องประจำวงประชันปี่พาทย์ดุริยประณีต มีความรู้ลึกซึ้งในการขับร้องเพลงหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเพลงเกร็ด เพลงเถา เพลงละครขับเสภา เพลงหุ่นกระบอก มีผลงานในการบันทึกเสียง เริ่มต้นตั้งแต่ครั้งที่เรียนอยู่เขมะสิริอนุสรณ์
ต่อมาได้ขับร้องเพลงละคร เพลงเกร็ด บันทึกเสียงกับห้างแผ่นเสียงต่างๆ อาทิ ห้างแผ่นเสียงนารายณ์เหยียบกอบัว ห้างแผ่นเสียงโคลัมเบีย ห้างแผ่นเสียงคาเธ่ย์ เป็นต้น การขับร้องเพลงไทยของนางสุรางค์ได้เป็นแบบอย่างแก่ผู้สนใจศึกษาดนตรีไทยในมุมกว้างขึ้น
โดยฝากเสียงขับร้องไว้กับแถบบันทึกเสียงคณะเสริมมิตรบรรเลงเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีวิทยุมากกว่า 100 เพลง นอกจากนี้ ยังมีงานบันทึกซีดีอีกมากมาย งานบันทึกเสียงเหล่านี้ เป็นทั้งหลักฐานประวัติศาสตร์ทางดนตรีไทยที่สำคัญ และเป็นแหล่งเรียนรู้แก่นิสิตนักศึกษาและผู้สนใจในวิชาการขับร้องเพลงไทยมายาวนานกว่า 50 ปี นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความสามารถในการขับร้องเพลงไทยเดิมต่อสาธารณชนแล้ว ยังมีความรักในความเป็นครูผู้ถ่ายทอดความรู้แก่อนุชนมายาวนาน ฝึกสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้แก่นักแสดงและผู้สนใจจำนวนมาก ผ่านรายการแนะนำการขับร้องเพลงไทย รายการดนตรีไทยเพชรล้ำค่า
มีผลงานการสร้างสรรค์บทโทรทัศน์รายการรัตนสังคีต บทวิทยุรายการวรรณกรรมสังคีต บทวิทยุรายการอยู่อย่างไทย และในด้านการสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้สถาบันการศึกษาหลายแห่ง ได้ผลิตสื่อการเรียนที่เป็นทั้งเอกสารประกอบวิชาขับร้องเพลงไทยเอาไว้เป็นจำนวนมาก ถือเป็นครูแม่แบบในการขับร้องเพลงไทยทั้งในระบบการศึกษาและนอกระบบการศึกษาที่สำคัญท่านหนึ่ง ทั้งนี้ นางสุรางค์ ดุริยพันธุ์ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พ.ศ.2560

ข้อมูลจาก

Arrow https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_3575561

Crying or Very sad Crying or Very sad Crying or Very sad
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group