Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

สิ้นแล้ว ‘ครูพินิจ ฉายสุวรรณ’ ศิลปินแห่งชาติ ดนตรีไทย

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 687

ตอบตอบเมื่อ: Sat Mar 25, 2017 9:19 pm    เรื่อง: สิ้นแล้ว ‘ครูพินิจ ฉายสุวรรณ’ ศิลปินแห่งชาติ ดนตรีไทย ตอบโดยอ้างข้อความ

สิ้นแล้ว ‘ครูพินิจ ฉายสุวรรณ’ ศิลปินแห่งชาติ การดนตรีไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกศิษย์ของ “ครูพินิจ ฉายสุวรรณ” ศิลปินแห่งชาติ แจ้งว่า ครูพินิจ เสียชีวิต เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา อายุ 86 ปี โดยเสียชีวิตเมื่อคืนที่บ้านในอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยโรคชรา

ทั้งนี้ ครูพินิจ ฉายสุวรรณ (ชื่อเดิม สนม ฉายสุวรรณ) เกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2474 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรของนายย้อย และนางถนอม ฉายสุวรรณ ทั้งนี้ อาจารย์พินิจ สนใจดนตรีไทยเนื่องจากบิดาจัดหาลิเกมาแสดงในงานโกนจุกของตนเองทำให้สนในการบรรเลงของวงปี่พาทย์เป็นพิเศษ จึงเริ่มฝึกตีระนาดเอกมาตั้งแต่นั้น โดยบิดาสร้างเครื่องปี่พาทย์ให้พร้อมกับนำไปฝากกับครูดนตรีไทยหลายคน

ซึ่งต่อมาภายหลังได้มีโอกาสเรียนดนตรีสากลที่กรมศิลปากร ศึกษาทั้งด้านทฤษฎีโน้ต สากลและการปฏิบัติ เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงกลับบ้านเดิมที่พระนครศรีอยุธยา หันไปฝึกเรียนเพลงปี่พาทย์กับครูทวน ครูเจ๊ก อ่อนละมุน นักดนตรีสองพี่น้องที่มีฝึมือของจังหวัดอ่างทอง ได้แสดงฝีมือตีระนาดจนเป็นที่ประจักษ์ว่ามีความสามารถเป็นเลิศ ครูทวนจึงนำไปฝากเป็นศิษย์ครูพริ้ง ดนตรีรส ครูระนาดเอกของกรมศิลปากร จนสามารถเดี่ยวกราวในที่ต้องใช้ความสามารถทางดนตรีเป็นอย่างสูงได้
จากนั้นสมัครเป็นศิษย์ครูสอน วงฆ้อง ผู้มีฝีมือทางฆ้องวงเป็นเลิศจนมีฝึมือเป็นที่ยอมรับว่าเป็นนักดนตรีไทยที่มีความสามารถสูงคนหนึ่งของไทย โดยเฉพาะทางด้านปี่พาทย์ และเครื่องสาย นายพินิจสามารถบันทึกได้ทั้งโน้ตไทย โน้ตสากล และโน้ตตัวเลข มีผลงานการประพันธ์เพลงประเภทต่าง ๆ ไว้เป็นจำนวนมาก เช่น เพลงโหมโรงเสภาเพลงเถา เพลงเดี่ยว เพลงชุด และการที่มีความสามารถทั้งด้านการบรรเลง การบันทึกโน้ตสากล โน้ตตัวเลข ทำให้สามารถถ่ายทอดเพลงไทยในเชิงหลักวิชาการได้เป็นอย่างดี ได้รับการยอมรับจากนักดนตรีไทยทั่วไปว่า เป็นปรมาจารย์ ทางดนตรีไทยคนหนึ่งที่สร้างสรรค์ผลงานไว้รอบด้าน เป็นอาจารย์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีไทยของมหาวิทยาลัยมหิดล สอนในระดับปริญญาโท สาขาดนตรีศึกษาและสาขาดนตรีวิทยา

ครูพินิจ ฉายสุวรรณ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย)ประจำปีพุทธศักราช 2540

ข้อมูลจาก Arrow http://www.matichon.co.th/news/507214ลูกศิษย์เผย สิ้น ‘ครูพินิจ ฉายสุวรรณ’ ครูดนตรีไทยผู้จริงจังในการถ่ายทอดความรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการแจ้งข่าวว่าครูพินิจ ฉายสุวรรณ ศิลปินแห่งชาติ การดนตรีไทย เสียชีวิตเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ที่บ้านในอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยโรคชรา ขณะอายุ 86 ปี (อ่านต่อ-สิ้นแล้ว ‘ครูพินิจ ฉายสุวรรณ’ ศิลปินแห่งชาติ การดนตรีไทย)

ผศ.เดชน์ คงอิ่ม อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ลูกศิษย์ครูพินิจ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (25มี.ค.)เวลา 17.00 น. จะมีการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพที่บ้านครูพินิจ เลขที่ 109/4 หมู่ที่3 ต.บ้านขวาง อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นในเวลา 19.30 น. จะมีการสวดอภิธรรมศพ โดยจะมีการสวดพระอภิธรรมศพทั้งสิ้น 7 วันที่บ้านครูพินิจ และจะบรรจุศพเพื่อขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

“ครูพินิจเป็นผู้ที่ศึกษาดนตรีไทยจากครูดนตรีไทยหลายท่าน และศึกษาดนตรีสากลโดยเรียนไวโอลินกับพระเจนดุริยางค์ในสมัยที่เป็นโรงเรียนนาฏดุริยางค์ มีความรู้ความสามารถในการบันทึกโน้ตและอ่านโน้ตสากลได้เก่งมาก เล่นดนตรีไทยได้รอบวง มีผลงานในการประพันธ์เพลงจำนวนมาก รับราชการเป็นหัวหน้าวงดนตรีไทยของกรุงเทพมหานคร หลังจากเกษียณอายุมาเป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล สอนจนถึงอายุ 80 กว่าปี จนไม่ไหวแล้วจึงหยุดสอนเมื่อราว 4-5ปีที่แล้ว

“ผมได้มาเรียนกับครูตอนโตแล้ว ครูถ่ายทอดให้แบบไม่มีปิดบังเลย ครูเป็นคนใจดี มีความจริงจังจริงใจในการให้ความรู้อย่างไม่มีปิดบัง และสุภาพอ่อนโยน” ผศ.เดชน์กล่าว

ข้อมูลจาก Arrow http://www.matichon.co.th/news/507363

Crying or Very sad Crying or Very sad Crying or Very sad
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 687

ตอบตอบเมื่อ: Sat Mar 25, 2017 9:23 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง และขอกราบอาลัยครูพินิจ ฉายสุวรรณ ด้วยความเคารพอย่างสูง มา ณ ที่นี้


Crying or Very sad
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 687

ตอบตอบเมื่อ: Sat Mar 25, 2017 9:33 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ถาม: "คนปี่พาทย์รู้จักครูสนมทั้งวงการ ทำไมถึงได้เปลี่ยนเป็นพินิจครับ"

ตอบ: "พินิจ เป็นปลายทางของดนตรีน่ะ เราทำเพลง เราแต่งเพลง เราต่อเพลง ผมเป็นคนระนาด หากินอยู่กับดนตรี ก็เพื่อเลี้ยงชีวิต ไม่อดอยาก ลำบากก็เคย แล้วได้ครู ได้โอกาส แล้วก็มามีชื่อเสียง มีลาภ มีเกียรติ มีคนยกย่อง มีคนนับถือ แต่ก็เสี่ยงต่อความเสื่อมด้วยเช่นกัน ทุกข์สุขสรรเสริญนินทา รักโกรธโลภหลง ผมผ่านมาหมดแล้ว มันก็วนเวียนอยู่ในดนตรีแหละ ใครจะเรียกสนมหรือเรียกพินิจก็ตามใจ จะเรียนจะเล่นทางไหนก็ตามใจ แต่ขอให้ใช้ปัญญา คิด พิจารณา ฟังด้วยสติ เรียนดนตรีด้วยสติ และใช้ชีวิตในโลกดนตรีด้วยการรู้จักคำว่าพินิจพิจารณา พินิจพิเคราะห์ พินิจจนเห็นความจริงว่าไม่มีอะไรเที่ยงแท้ ก็พอแล้ว"


อานันท์ นาคคง สัมภาษณ์ครูพินิจ ฉายสุวรรณ
วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
29 มีนาคม 2548
บันทึกออกอากาศ รายการเพลินเพลงไทย สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์

ข้อมูลจาก Facebook Anant Narkkong

Crying or Very sad Crying or Very sad Crying or Very sad
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group