Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

การแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ ศุกร์ ๑๙ มิ.ย.๕๘

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Mon Jun 15, 2015 3:09 pm    เรื่อง: การแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ ศุกร์ ๑๙ มิ.ย.๕๘ ตอบโดยอ้างข้อความ

วธ.จัดการแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ๕ รอบ


กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กำหนดจัดการแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ ประจำปี ๒๕๕๘ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ๖๐ พรรษา และให้พสกนิกรได้ชื่นชมพระอัจฉริยะภาพด้านดนตรีไทย

ในวันศุกร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๘
เวลา ๑๘.๐๐ น.

ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


วันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๕๘ ในการแถลงข่าวการจัดแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ ประจำปี ๒๕๕๘ ได้รับเกียรติจาก นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม นางสาวนันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ศิลปินแห่งชาติ ผู้แทนครูดนตรีไทยอาวุโส และ ศ.อรวรรณ บรรจงศิลป นายกสมาคมครูดนตรี (ประเทศไทย) ร่วมแถลงข่าว ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลอันสำคัญที่ปวงชนชาวไทยได้ร่วมกันเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงเป็นศิลปินผู้มีอัจฉริยภาพหลายสาขา เป็นที่ประจักษ์ชัดในวงการศิลปะ โดยเฉพาะด้านดนตรีไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติที่พระองค์ทรงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ วธ. จึงมอบหมายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดการแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งรัตนโกสินทร์ เป็นการแสดงครั้งสำคัญที่พสกนิกรจะได้ชื่นชมพระบารมี รับชมการบรรเลงดนตรีไทยจากครูดนตรีไทยอาวุโส ด้วยมุ่งหวังกระตุ้นจิตสำนึกและสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชน ได้ร่วมกันอนุรักษ์สืบสานดนตรีไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ได้อย่างต่อเนื่องสืบไป

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่ “ประชาคมอาเซียน” (ASEAN Community) ร่วมกับ สมาคมครูดนตรี (ประเทศไทย) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านดนตรีและนาฏศิลป์อาเซียนสำหรับครูดนตรี ขึ้นระหว่างวันที่ ๑๖–๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๘ ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครูดนตรีและนาฏศิลป์ของไทย ได้รับความรู้และได้ฝึกทักษะทางด้านดนตรีและนาฏศิลป์อาเซียนร่วมกับวิทยากรด้านดนตรีและนาฏศิลป์จากทุกชาติในอาเซียนด้วย

ด้าน นางสาวนันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ในการอนุรักษ์ส่งเสริม และเผยแพร่งานด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะได้ทรงเกื้อหนุนอุปถัมภ์ดนตรีไทย และนักดนตรีไทยมาโดยตลอด เป็นที่ซาบซึ้งและประจักษ์ชัดในพระมหากรุณาธิคุณเป็นยิ่งนัก การแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสฯ ในวันศุกร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๘ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นี้ ได้รับเกียรติจากครูอาวุโสทั้งชาย–หญิง รวม ๓๘ ท่าน ร่วมขับร้องและบรรเลงบทเพลงอันไพเราะกันอย่างสุดฝีมือ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงเพลง “ส้มตำ” บทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ บรรเลงโดยวงดนตรีและนาฏศิลป์อาเซียน และที่สำคัญในการแสดงชุดสุดท้าย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงขับร้อง เพลงเต่ากินผักบุ้ง ๒ ขั้น ร่วมกับวงดนตรีบ้านปลายเนิน

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนเยาวชน ประชาชนผู้สนใจ สถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมเฝ้าถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และร่วมสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาติด้านดนตรีไทย ในการแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสฯ ได้ในวันศุกร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๘ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) สำรองที่นั่งได้ที่ ๐๒ ๒๔๗ ๐๐๒๘ ต่อ ๔๑๑๗,๔๑๑๙


กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

Arrow http://www.culture.go.th/thai/index.php?option=com_content&view=article&id=3218:2015-06-05-10-51-09&catid=34:news&Itemid=351

Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group