Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

ประวัตินักดนตรีไทยแบบแผน ที่เราควรจะรู้จัก

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
นมนานเข้าร่วม: 29 Apr 2009
ตอบ: 144

ตอบตอบเมื่อ: Fri May 29, 2009 7:42 pm    เรื่อง: ประวัตินักดนตรีไทยแบบแผน ที่เราควรจะรู้จัก ตอบโดยอ้างข้อความ

ประวัติและผลงานครูสวง ศรีผ่อง แห่งบ้านดนตรีไทยศรีผ่อง
ประวัติชีวิตส่วนตัว
วัน เดือน เกิด วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2480
เกิดที่อำเภอ บางปะหัน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
ปัจจุบันอายุ 74 ปี
ชื่อบิดา นายไสว ศรีผ่อง ชื่อมารดา นางสังเวียน ศรีผ่อง
อาชีพบิดา ทำนา อาชีพมารดา ทำนา
เป็นบุตรคนที่ 1 ในจำนวนพี่น้อง 5 คน ได้แก่
1. นายสวง ศรีผ่อง
2. นายฉลวย ศรีผ่อง
3. นายวินัย ศรีผ่อง
4. นางไฉน ชูจิตตรา
5. นางสมใจ ปิ่นโต
ครอบครัว
ชื่อภรรยา สายหยุด (นามสกุลเดิมภรรยา) ภาคเพียร
มีบุตรจำนวน 4 คน ได้แก่
1. นายถาวร ศรีผ่อง
2. นายวิชา ศรีผ่อง
3. นายวิทยา ศรีผ่อง
4. นายทวีศักดิ์ ศรีผ่อง
ที่อยู่ บ้างเลขที่ 39 หมู่ที่ 1 ตำบล/แขวง บางเดื่อ
อำเภอ/เขต บางปะหัน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รหัสไปรษณีย์ 13220 โทรศัพท์ 035-381-392

ประวัติการศึกษา
ศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 (พ.ศ.2487) โรงเรียนวัดพระงาม ตำบล บางเดื่อ อำเภอ บางปะหัน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา และสำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (พ.ศ.2491) ณ โรงเรียนวัดพระงาม ตำบล บางเดื่อ อำเภอ บางปะหัน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

เริ่มเข้าสู่ชีวิตนักดนตรีไทย
ครูสวง ศรีผ่อง เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนวัดพระงาม ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในสมัยโบราณนั้น ดนตรีไทยเป็นวิชาชีพที่ได้รับการยกย่องมากอาชีพหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนายไสว ศรีผ่อง เป็นผู้หนึ่งที่ส่งเสริม และสนับสนุนดนตรีไทยในสมัยนั้น โดยเป็นหัวหน้าคณะปี่พาทย์อยู่ที่บ้านปากคลองเกาะเลิ่ง ท่านมีบุตร 5 คน ในบรรดาบุตรของท่านครูสวงได้ศึกษาดนตรีไทยตั้งแต่เยาว์วัย โดยศึกษาฆ้องวงใหญ่ จากนายหวั่น สารพจน์ ผู้เป็นน้าชาย ครูสวงได้เรียนดนตรีไทยขั้นต้นตามแบบแผนประเพณีจนมีความชำนาญสามารถออกบรรเลงดนตรีไทยได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

จากทุ่งบางปะหันสู่บางบัวทอง
ต่อมาอายุประมาณ 13 ปี ได้เรียนดนตรีไทยกับครูโหน่ง มีผูก ที่บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ได้พักอาศัยที่บ้านท่าน มีลูกศิษย์เรียนด้วยกัน คือนายผวน นายผล นายน้อม นายโป๊ะ ในเวลาประมาณตี 3-4 ครูโหน่งท่านมาปลุกให้ซ้อมเพลงหากมีความแม่นยำดีแล้ว ท่านก็ต่อเพลงใหม่ให้พอต่อเพลงเสร็จได้เวลารับประทานอาหารเช้า ตอนช่วงเวลาสายก็ออกไปถางสวนประมาณ 4-5 ไร่ จนถึงเที่ยง หยุดพักรับประทานอาหารกลางวัน ตอนช่วงบ่ายซ้อมเพลงที่ท่านต่อให้ เช่น เพลงตับต้นเพลงฉิ่ง เพลงช้าเรื่องตะนาว เพลงฉิ่งพระฉัน เดี่ยวแขกมอญ (ทางฆ้องวงใหญ่) ครูสวง ศึกษาดนตรีได้ประมาณปีเศษจึงได้กลับไปอยู่บ้านด้วยความเมตตา ครูโหน่งได้เดินทางมาสอนดนตรีไทยให้ที่บ้านบางเดื่อจนกระทั่งท่านเสียชีวิต


ครูสวง ได้เรียนระนาคเอกอย่างจริงจังกับ นายหวั่น สารพจน์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของครูเพชร จรรย์นาฎ ท่านได้สอนบรรเลงเครื่องดนตรีไทยหลายเครื่องมือด้วยกัน เช่น ระนาดเอก ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก และระนาดทุ้ม ท่านต่อเพลงให้หลายเพลงจนถึงขั้นเพลงเดี่ยว และ นายหวั่น สารพจน์ ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ครูสวงจนหมดสิ้น

จากอยุธยาสู่หัวหิน
อายุ 14 ปี ไปพบกับครูหน่าย หัวหน้าคณะปี่พาทย์แถบ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครูหน่ายเห็นว่าฝีมือดี จึงได้ชวนไปอยู่ที่บ้านด้วย แต่มิได้สอนดนตรีให้แต่อย่างใด นายดม ลูกชายครูหน่ายจึงชวนไปเล่นดนตรีที่หัวหิน ที่หัวหินนี้มีงานชุกมาก ครั้งหนึ่งมีงานประชันที่วัดหัวหินเป็นงานประจำปีประชันกับวงผู้ใหญ่บ้านนั้น ครูสวงบรรเลงเพลง อาหนูเถา จีนนำเสด็จ และเดี่ยวจีนฮ้อ แห่ เมื่อบรรเลงจบได้รับการปรบมือดังสนั่น จากคณะกรรมการจัดงาน และผู้ที่มาชมจึงได้รับรางวัลจากการประชันครั้งนั้น เป็นขันน้ำพานรองทำด้วยเงินมีน้ำหนักมาก ขนาดใหญ่ เล่นดนตรีอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน จึงได้กลับมาอยู่บ้าน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เข้ากรุงเทพฯ สู่สำนักดนตรีไทยบ้านบาตร หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง)
หมอเลื่อน ซึ่งมีอาชีพเป็นหมอนวด ตกเย็นหลังจากเสร็จภารกิจการงาน ท่านจะแวะมาดื่มสุราทุกวันกับพ่อไสว และน้าหวั่น ผู้สนิทชอบพอกัน จึงได้ปรึกษาหารือ เพื่อให้ครูสวงไปศึกษาดนตรีที่กรุงเทพฯ หมอเลื่อนจึงอาสาไปฝากกับ อาจารย์ประสิทธิ์ ถาวร ผู้เป็นหลานเขย ขณะนั้นอาจารย์ประสิทธิ์ ถาวร รับราชการอยู่วิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากร พักอยู่ที่บ้านบางซื่อ กรุงเทพมหานคร
เมื่อเข้าไปอยู่กับอาจารย์ประสิทธิ์ ถาวร ที่บ้านบางซื่อได้ระยะหนึ่ง อาจารย์ประสิทธิ์ ถาวรย้ายบ้านไปอยู่ที่บางเขนใกล้กับบ้าน ดร.อุทิศ นาคสวัสดิ์ (บ้านพักข้าราชการในสมัยนั้น) ท่านไปเช้า-เย็นกลับ ไม่มีเวลาต่อเพลงให้ท่านให้ไล่ระนาค และซ้อมเพลงที่ศึกษามา วันหนึ่ง อาจารย์ประสิทธิ์ ถาวรถามว่า “เดี๋ยวจะพาไปฝากเป็นศิษย์ครูท่านเอาไหม” ครูสวงรับว่า “เอาครับ” วันรุ่งขึ้นอาจารย์ประสิทธิ์จึงพาไปกราบท่านครู มีเงินขันกำนล 6 บาท ดอกไม้ธูปเทียน ท่านก็จัดพิธีรับเป็นศิษย์ เสร็จพิธีแล้วท่านให้ไปพักอยู่กับลุงสำราญ ผู้เป็นญาติภรรยาท่าน กินอยู่ที่นั่นนอนกับลุงสำราญ คุณหยด ผลเกิด อาจารย์ประมวล อรรถชีพ คุณสง่า บางขันแตก คุณสุวิทย์ วงศ์บุญลือ
ขณะนั้นครูสวง ศรีผ่อง อายุได้ประมาณ 15 ปี เป็นศิษย์รุ่นหลังจากที่ท่านครูหลวงประดิษฐ์
(ศร ศิลปะบรรเลง) เกษียณอายุราชการแล้ว ท่านจึงมีเวลาต่อเพลงให้ศิษย์มากขึ้น ไปบนเรือนเครื่องต่อเพลงให้ศิษย์ทุกวัน ยกเว้นวันนั้นเป็นวันพระ เวลาต่อเพลงท่านครูจะนั่งตรงระนาดเอกรางหนึ่ง และศิษย์ทั้งหลายก็จะเข้าประจำเครื่องของตนเรียงต่อกันไปเหมือนชั้นเรียน ศิษย์ทุกคนเรียนฝึกปฏิบัติกันอย่างจริงจังมาก ท่านครูจะตีระนาคต่อเพลงให้เป็นทาง (ลูกฆ้อง)ก่อน แล้วจึงให้แปลทางเอง หลังจากนั้นใช้เวลาว่างจากการเรียนดนตรีกับท่านครูและ ซ้อมดนตรีเพื่อให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้น
ด้วยความขยันหมั่นเพียรของครูสวง ศรีผ่อง ใช้เวลาช่วงสามทุ่มไล่ระนาด และทบทวนเพลงขณะกำลังไล่ระนาดเอกอยู่นั้นท่านครูเดินเข้ามาแล้วถามว่า “ได้มุล่งหรือยัง” ครูสวงตอบ “ยังครับ” ท่านจึงต่อเพลงฉิ่งมุล่งให้และแนะแนวทางการบรรเลงระนาดเอกดังนี้ ท่านให้นั่งตัวตรง จับไม้ตรงกลางร่องมือ การตีสะบัดขยี้ต้องทำให้ชัดเจน ขณะตีต้องให้มือซ้ายและมือขวามีน้ำหนักเท่ากัน การตีรัว ตีกรอ โดยใช้มือซ้ายลงก่อนมือขวาและตีให้ละเอียดไม่ให้ขาดเสียง เมื่อใช้มือถูกต้องแล้ว ท่านครูจึงต่อเพลงประเภทเพลงเถาต่าง ๆ เช่น เพลงไส้พระจันทร์ เพลงแสนคำนึง และเพลงเกร็ดต่าง ๆ ต่อมาเมื่อครูสวง ฝึกฝีมือจนถึงขั้นสามารถบรรเลงเพลงเดี่ยวได้แล้ว ท่านครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) จึงถ่ายทอดเพลงเดี่ยวให้ ในการถ่ายทอดเพลงเดี่ยวนั้น ท่านครูให้ศิษย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน ท่านให้ตามฝีมือ ท่านต่อให้เดี่ยวแรก คือ เพลงเดี่ยวแขกมอญ ท่านครูต่อให้ครั้งแรก ครูสวง สามารถบรรเลงได้ตามที่ท่านต่อให้ ท่านเห็นทำได้จึงคิดทางใหม่เปลี่ยนแปลงให้มีความโลดโผนยิ่งขึ้น บางครั้งท่านคิดทางใหม่ได้ในเวลากลางคืนพอตอนเช้ามืดท่านก็มาต่อให้ใหม่ ครูสวง จึงได้ทางเดี่ยวระนาดเอกของท่านครูไว้ เช่น เพลงเดี่ยวแขกมอญ เพลงเดี่ยวพญาโศก เป็นต้น ขณะที่ท่านครูถ่ายทอดเพลงเดี่ยวให้ครูสวง ในช่วงนั้นท่านครูชรามากแล้ว
การไหว้ครูประจำปีสำนักบ้านบาตร จึงจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีแรกของเดือน 9 เป็นงานที่ยิ่งใหญ่มีผู้คนมากมายผู้ที่มานั้นล้วนเป็นลูกศิษย์ของท่านครูทั้งสิ้น การจัดพิธีลูกศิษย์อาวุโสจะเป็นผู้จัดเตรียมพิธีท่านครูจะเป็นผู้อ่านโองการ การบรรเลงดนตรีมีหลายอย่าง หลายรุ่นด้วยกันทำให้บรรยากาศของงานครึกครื้นมากขึ้น หลังจากพิธีไว้ครูครั้งสุดท้าย ท่านครูถึงแก่กรรมด้วยโรคลำไส้
สิ้นท่านครูสู่พ่อเผือด นักระนาด
หลังจากท่านครูเสียชีวิตแล้วลุงสำราญจึงพาไปหา ครูเผือด นักระนาด นำธูปเทียน ขันกำนัล ไปฝากตัวเป็นศิษย์ ลุงสำราญพามาฝากให้เป็น “ลูก” พ่อเผือดจึงรับไว้ จากนั้นพ่อเผือดจึงให้ครูสวงกลับไปไล่มือใหม่ระยะหนึ่ง จากนั้นท่านให้นำขันกำนัลเงิน 106 บาท เพื่อมาต่อเดี่ยวกราวในระนาดเอก ท่านให้ครูสวง ไล่ระนาดทุกเช้ามืดก่อนจะต่อเพลงเพิ่มเติม ครูสวงต่อเดี่ยวกราวในเถาประมาณ 1 เดือน จึงจบ เมื่อจบกราวในแล้วท่านต่อเพลงทยอยเดี่ยวให้จนจบ นอกจากนั้นท่านยังต่อเพลงเดี่ยวต่าง ๆ ให้อีกหลายเพลง ขณะนั้นพ่อเผือดรับราชการแผนกกองการสังคีต ณ โรงละครแห่งชาติ ท่านมีภารกิจมาก ครูสวง จึงขอลากลับบ้านที่อยุธยา พ่อเผือดจึงได้ถือโอกาสมาเที่ยวที่บ้านด้วย พ่อเผือดมีนิสัยชอบคบค้าสมาคม และรักการดื่มสุราประกอบกับได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีทำให้ท่านรู้สึกเป็นกันเองเสมือนกับญาติสนิท ท่านจึงพักอยู่ที่บ้านเป็นเวลาหลายวัน ในกาลครั้งนั้นท่านได้กรุณาต่อเดี่ยวต่อยรูปให้ด้วย
ครูสวง ศรีผ่อง อธิบายถึงลักษณะของท่านครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ ว่าท่านเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วนท้วนผมหงอกยาวดูมีสง่าราศี การเดินเหินกริยาท่าทางมีคุณลักษณะที่มีความหลังน่าศรัทธาที่เป็นเช่นนี้ เพราะครูสวงไปเรียนกับท่านในขณะที่ท่านเริ่มชราภาพแล้ว ครูสวงกล่าวถึงท่านครูอีกว่าท่านเป็นคนสะอาดเรียบร้อย ใบหน้าสะอาดเกลี้ยงเกลา การใส่เสื้อผ้าดูเรียบร้อย คำพูดคำจาท่านดี ในเรื่องการต่อเพลง ท่านช่วยชี้แนะและปรับปรุงการเรียนเสมอ สนใจลูกศิษย์ ครั้งหนึ่งขณะที่ทำการซ้อมอยู่ในเวลาเช้ามืด ท่านลงมาเห็นซ้อมก็แนะนำทันทีไม่ดุว่าอะไร
ท่านรู้จักสอนลูกศิษย์แต่ละคน โดยสังเกตจากความสามารถ ว่าควรจะให้ความรู้แก่ลูกศิษย์แต่ละคน ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงท่านครูเป็นผู้รอบคอบและเอาใจใส่ต่อศิษย์

สิ่งที่ฝากไว้ให้อนุชนรุ่นหลัง
ครูสวง ศรีผ่อง มีความมุ่งหวังอยากให้ลูกหลานเยาวชนคนไทยได้สืบสานมรดกของชาติ ด้านดนตรีไทย โดยการถ่ายทอดความรู้ให้กับบรรดาลูกศิษย์หลายรุ่นต่อ ๆ กันมา ตั้งแต่ พ.ศ. 2501 จนถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับศิษย์ด้วยดีตลอดมา และฝากสมบัติของชาติไทยเอาไว้ ให้ดำรงสืบไปมิให้สูญหาย เพราะว่าเป็นของคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และแสดงถึงประวัติศาสตร์ของชาติไทยจากบรรพบุรุษสู่ยุคปัจจุบัน
ประวัติการทำงาน
1. สอนดนตรีไทย พ.ศ. 2501-ปัจจุบัน ณ บ้านดนตรีไทยศรีผ่อง บ้านเลขที่ 39 หมู่ 1 ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
2. สอนดนตรีไทย พ.ศ. 2508-2517 ณ บ้านคุณพ่อเรียม เลขที่ 28 หมู่ 1 ตำบลบ่อตาโล่ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
3. ทำนา พ.ศ. 2495-2525 ณ บ้านเลขที่ 39 หมู่ 1 ตำบลบ่อตาโล่ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
4. ทำอิฐมอญ พ.ศ. 2501-ปัจจุบัน (เป็นผู้ริเริ่มวิธีการทำอิฐมอญจาก จังหวัดปทุมธานีมาเผยแพร่ให้ชาวบ้านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา)
5. สอนดนตรีไทยให้กับโรงเรียนเทศบาลวัดเขียน พ.ศ. 2550 ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การสร้างสรรค์และเผยแพร่การแสดงต่อสาธารณชนในประเทศและต่างประเทศ
ผลงานและกิจกรรมด้านดนตรีไทยของครูสวง ช่วง พ.ศ. 2496-ปัจจุบัน

- พ.ศ. 2496 บรรเลงดนตรีที่วัดเทพสิรินทร์ วัดดวงแข วัดพระพิเรนทร์ วัดใหม่บางแฟง
- พ.ศ. 2497 บรรเลงดนตรีออกอากาศวิทยุ ป.น
- พ.ศ. 2497 บรรเลงดนตรีออกอากาศวิทยุ ว.ส
- พ.ศ. 2497 บรรเลงดนตรีออกอากาศวิทยุ อ.ส ส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ณ พระราชวังดุสิต สวนจิตรลดา
- พ.ศ. 2498 บรรเลงดนตรีประกอบรำไทย งานศิลปหัตถกรรม โรงเรียนราชินี(ปากคลองตลาด)
- พ.ศ. 2498 บรรเลงดนตรีประกอบรำ ไทยโรงเรียนราชินีบน
- พ.ศ. 2543 ควบคุมวงประชันวง ณ วัดบันไดช้าง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2545 เผยแพร่ดนตรีไทย ณ นครซีแอตเติ้ล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2545 บันทึกเสียง CD เพลงลาวแพนให้กับวงเจ้าพระยา ณ เมืองซีแอตเติ้ล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2545 เป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทยให้กับพี่น้องชาวไทยและชาวต่างประเทศ ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2545 บรรเลงเดี่ยวระนาดเอกประกอบรำไทยชุดลาวแพน ณ เมืองเบลลิ่งแฮม ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2545 เดินทางไปเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ณ เมืองแคนคูเวอร์ ประเทศแคนนาดา
- พ.ศ. 2545 บรรเลงดนตรีไทย งานฉลอง 10 ปี สถาบันราชภัฏ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับวงศิลปินอาวุโสจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2547 เผยแพร่พิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทยผ่านสื่อ TV. ช่อง 9, ช่อง 11, ช่อง 3 “ระเบียงข่าว” , ช่อง U.B.C. inside.
- พ.ศ. 2547 เผยแพร่ดนตรีไทย รายการ “ครูเพลง สวง ศรีผ่อง TV. ช่อง 5
- พ.ศ. 2547 เผยแพร่ดนตรีไทย รายการ “ก่อนจะถึงวันจันทร์” TV.UBC. 19 สทท 11 NEW 1
- พ.ศ. 2547 เผยแพร่ดนตรีไทย รายการ “คุณพระช่วย” TV. ช่องโมเดิลนายด์ทีวี
- พ.ศ. 2547 ประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทยโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ผู้บกพร่องทางการได้ยิน)
- พ.ศ. 2547 ควบคุมวงศรีผ่องบรรเลงถวาย งานพิธีไหว้ครูดนตรีไทย ณ วิทยาลัยนาฏศิลป์
กรมศิลปากร
- พ.ศ. 2547 ควบคุมฝึกซ้อม อาจารย์ถาวร ศรีผ่อง บรรเลงเดี่ยวระนาดเอก 2 ราง เปิดเวปไซด์ ค่ายเพลงรถไฟดนตรี
- พ.ศ. 2547 ควบคุมวงดนตรีไทยคณะศรีผ่อง เผยแพร่ดนตรีไทยงานมวยไทยโลก ณ ศูนย์การค้าเดอะมอล งามวงศ์วาน
- พ.ศ. 2547 ควบคุมการฝึกซ้อม อาจารย์วิชา ศรีผ่อง บรรเลงเดี่ยวฆ้องใหญ่ผ่านดาวเทียมไปทั่วโลก TV.สทท11 UBC.19
- พ.ศ. 2547 ควบคุมวงศรีผ่อง บรรเลงประชาสัมพันธ์ ภาพยนตร์ไทยเรื่องโหมโรง
The overture ณ ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว
- พ.ศ. 2547 ควบคุมการฝึกซ้อม อาจารย์ถาวร ศรีผ่อง เดี่ยวระนาดเอก 4 ราง ประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ไทยเรื่อง โหมโรง The overture ณ TV.ช่อง 5
- พ.ศ. 2547 ควบคุมวงศรีผ่อง เผยแพร่ดนตรีไทย งานสงกรานต์วัดพระงาม ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2547 ควบคุมวงศรีผ่อง บรรเลงดนตรีไทยงานฉลองพระราชทานตราตั้งครูฑพ่าห์ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
- พ.ศ. 2547 ควบคุมการฝึกซ้อม อาจารย์ถาวร ศรีผ่อง เดี่ยวระนาดเอก 5 ราง ณ กลุ่มชินคอปอเรชั่น
- พ.ศ. 2548 ควบคุมวงศรีผ่อง บรรเลงในงานมหกรรม OTOP กรุงศรี ปี 2548 ณ ลานเอนกประสงค์ศูนย์การค้าอยุธยาโลตัส
- พ.ศ. 2548 ควบคุมวงศรีผ่อง บรรเลงดนตรีไทย งานเปิดวังลดาวัลย์ (วังแดง) ควบคุมการบรรเลงโดย ครูสวง ศรีผ่อง
- พ.ศ. 2548 ควบคุมวงศรีผ่อง บรรเลงงานสงกรานต์ประจำปี 2548 ณ สภาวัฒนธรรม
อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2548 ครูสวง และม.ล. สราลี จิราธิวัตร กิติยากร ถ่ายทำรายการฟ้าใสน้ำใจงาม
TV. ช่อง 5 ตอนดนตรีไทย มรดกแห่งชาติ
- พ.ศ. 2548 เป็นประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทย ณ บ้าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เผยแพร่ TV. ข่อง T.Channel และ TV. สทท 11UBC.19 NEW1
- พ.ศ. 2548 ควบคุมงวงศรีผ่อง บรรเลงเดี่ยวระนาดเอก งานวันเด็กแห่งชาติ ณ อิมแพคอารีน่า ฮอล์ 4 เมืองทองธานี
- พ.ศ. 2548 ได้รับเชิญเป็นที่ปรึกษาชมรมดนตรีไทยบ้าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
- พ.ศ. 2548 ควบคุมฝึกซ้อม วงศรีผ่อง เผยแพร่ดนตรีไทย ณ เบลโรน่าฮอล์ เมืองซีแอทเติ้ล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2549 เผยแพร่วิธีทำผืนระนาดเอก รายการ “ สไมล์คไทยแลนด์” TV. ช่อง 5
- พ.ศ. 2549 เผยแพร่ดนตรีไทย รายการ “ ฟ้าใสน้ำในงาม” TV. ช่อง 5 ได้รับการโวลตทั่วประเทศ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 ด้านวัฒนธรรมทั่วประเทศไทย ออกอากาศ 2 มกราคม 2549
- พ.ศ. 2549 ได้รับเชิญเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาสำนักดนตรีไทย สถาบันอาศรมศิลป์ ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิโรงเรียนรุ่งอรุณ และมูลนิธิสานแสงอรุณ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
- พ.ศ. 2549 ได้รับเชิญเป็นที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมพื้นบ้านและดนตรีไทยโรงเรียนสุรีรัตนชัยสังคีตศิลป์ แขวง/เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร
- พ.ศ. 2549 ครูสวง ศรีผ่อง ให้สัมภาษณ์ TV. ช่อง UBC.9, UBC.27 เกี่ยวกับการแถลงข่าวจัดการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ณ กรมประชาสัมพันธ์
- พ.ศ. 2549 ครูสวง ศรีผ่อง ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชล ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการเป็นประธานจัดการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จำกัด (มหาชน)
- พ.ศ. 2549 ครูสวง ศรีผ่อง ควบคุมการบรรเลงดนตรีไทย ในงานแถลงข่าว ประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ณ กรมประชาสัมพันธ์
- พ.ศ. 2549 เป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูดนตรีไทย และครอบครูดนตรีไทย ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
- พ.ศ. 2549 ครูสวง ศรีผ่อง ประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทยให้กับเยาวชนของชาติทั่วไป
- พ.ศ. 2549 ครูสวง ศรีผ่อง ต้อนรับชาวต่างชาติเพื่อการอบรมและแลกเปลี่ยนภาษากับสมาคม HIPO FAMILY CLUB ลักษณะของโฮสแฟร์มิลี่ ณ ที่บ้านของครูสวง ศรีผ่อง โดยต้อนรับแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวญี่ปุ่น ชื่อ MR. KAZUO MITSUO เป็นการสร้างชื่อเสียงทางด้านศิลปวัฒนธรรมโดยตรงกับชาวต่างชาติให้กับประเทศไทย
- พ.ศ. 2549 ได้รับการโวตชนะเลิศ อันดับที่ 1 ความประทับใจของผู้ชมทั่วประเทศ ผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รายการฟ้าใสน้ำใจงาม ด้านการสืบสานวัฒนธรรมประเพณี และภูมิปัญญาไทยตอนดนตรีไทย มรดกแห่งชาติ ณ วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2549 ส่งผลให้ได้รับพระราชานุญาตให้เข้าเฝ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เพื่อเข้ารับพระราชทานโล่น้ำใจงาม และเข็มที่ระลึก
- พ.ศ. 2550 ครูสวง ศรีผ่อง และครอบครัวแสดงภาพยนตร์ไทยสารคดี เรื่อง “ดนตรีแห่งแผ่นดิน” ถ่ายทำโดยนักศึกษาปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
- พ.ศ. 2551 เป็นประธานอำนวยการและประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

- พ.ศ. 2552 ควบคุมวงศรีผ่อง เผยแพร่ดนตรีไทยผ่านดาวเทียม สถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวี
ช่อง 24 และ M.V.T.V. ช่อง 4
- พ.ศ. 2552 เป็นคณะกรรมการดำเนินงานจัดงานการประชันวงปี่พาทย์เสภาในวันประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ณ บริเวณ ถนนบางเอียน จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2552 ควบคุมการฝึกซ้อมวงศรีผ่อง และบรรเลงเดี่ยวระนาดเอก 4 ราง บรรเลงโดยอาจารย์ ถาวร ศรีผ่อง ในงานท่องเที่ยวเมืองไทย 5 ภาค ณ เทวีกลางชายหาดทะเลพัทยา จังหวัดชลบุรี
- พ.ศ. 2552 ควบคุมและฝึกซ้อมวงศรีผ่องบรรเลงงานเทศกาลประเพณีวันสงกรานต์กรุงเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สนับสนุนโดย ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2552 บรรเลงระนาดเอกและควบคุมวงครูดนตรีไทยอาวุโสจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในงานเทศกาลประเพณีวังสงกรานต์กรุงเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สนับสนุนโดย ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2552 ควบคุมและฝึกซ้อมวงศิษย์ศรีผ่อง บรรเลงและสาธิตประชันวงปี่พาทย์มอญ งานเทศกาลท่องเที่ยวไทย ณ เมืองทองธานี สนับสนุนโดยการท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย
- พ.ศ. 2552 เป็นประธานจัดงานและประธานกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

ผลงานการประพันธ์เพลง
- พ.ศ. 2501 ประพันธ์เพลงต้นเทศ อัตรา 2 ชั้น จากของเก่าเป็นทางเปลี่ยนจนครบ 4 ท่อน และประพันธ์ทางเปลี่ยนอัตราชั้นเดี่ยว เพลงต้นบรเทศ และประพันธ์ทางเดี่ยวเพลงเกี่ยวข้าว ออกเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย ระนาดเอก ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก และระนาคทุ้ม ให้กับวงดนตรีไทยคณะศรีผ่อง ไว้สำหรับบรรเลงเพลงแก้เพลงลักษณะทางเปลี่ยน
โดยได้รับแรงจูงใจจากคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ได้ประพันธ์เพลงแขกพราหมณ์เถาในลักษณะประพันธ์ทางเปลี่ยน มิให้ซ้ำทำนองของเก่า จึงนำมาเป็นต้นแบบและประพันธ์เพลงต้นบรเทศอัตรา 2 ชั้น และอัตราชั้นเดียวในลักษณะการประพันธ์ทางเปลี่ยน และประพันธ์ทางเดี่ยว เพลงเกี่ยวข้าวออกเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย
ลักษณะโดดเด่น ยังไม่ปรากฏผู้ประพันธ์ทางเปลี่ยนเพลงต้นบรเทศอัตรา 2 ชั้น อัตราชั้นเดียว ลักษณะทางเปลี่ยนไม่ซ้ำทำนอง ทั้ง 4 ท่อน ทั้งอัตรา 2 ชั้นและอัตราชั้นเดียว
เอกลักษณ์ เป็นเพลงคุ้นหู เหมาะสมกับการเรียนในขั้นพื้นฐานของผู้เรียนดนตรีไทย ตามวุฒิภาวะของผู้เรียน ตลอดจนการใช้ฆ้องวงใหญ่ในขั้นศึกษาเบื้องต้น และมีทำนองไพเราะ ไม่ซ้ำซากทำให้มีความน่าสนใจ ในการเรียนดนตรีไทยเพิ่มมากขึ้น
- พ.ศ. 2520 ผลิตผืนระนาดที่มีคุณภาพเสียงดีและมีกระสวนสวยงามไว้สำหรับบรรเลงโชว์ และประชันวงของคณะศรีผ่อง
ได้รับแรงจูงใจจากตัวอย่างผืนระนาดเอกของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ชื่อว่าผืนทับทิม ซึ่งทำจากไม้ชิงชัน จึงได้คัดเลือกไม้ชิงชังที่มีคุณภาพเสียงโปร่งใส มีเสียงกังวานไพเราะ และมีลักษณะแก้วเสียงทันกันทุกลูก โดยคัดเลือกสีสันเสี้ยนไม้ ความละเอียดของเนื้อไม้เหมือนกันทุกลูก เป็นผืนกระสวนงูไซที่หาเปรียบเทียบได้ยาก ตลอดจนวิธีการผลิต
ลักษณะโดดเด่น เป็นผืนระนาดเอกที่มีกังวานเสียงดัง โปร่งใสมีน้ำหนักเสียงสม่ำเสมอกันทุกลูกชนิดเสียงแก้วและมีเสียงคมลึก ไพเราะน่าฟังมาก โดยเฉพาะอำนวยการบรรเลงช่วยมือผู้ตีระนาดให้มีความลื่นมือเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรเลงให้มีความคล่องแคล่วมากว่าผืนระนาดเอกทั่วไป
เอกลักษณ์ วิธีการคัดเลือกไม้ชิงชันที่มีความแห้งได้ที่ เนื้อไม้ไม่อุ้มน้ำมีความแห้งโดยธรรมชาติทำให้มีเสียงแข็งแกร่ง มีสีสันสวยงาม เเหมือนสีเม็ดมะขาม หลังลูกระนาดมีความเรียบเสมอกันทุกลูก ทั้งผืน มีขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่ไม่เล็กกำลังพอดี และใช้กระสวนงูไซ เป็นที่นิยมของนักตีระนาดเอกเมื่อแขวนบนรางระนาดเอกมองดูเต็มรางระนาดพอดี

- พ.ศ. 2526 ประพันธ์เพลงเดี่ยวฆ้องวงใหญ่ เพลงสุดสงวนอัตรา 3 ชั้น เพื่อใช้บรรเลงโชว์และประชันวง
โดยได้รับแรงจูงใจจากคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) เมื่อครั้งท่านถ่ายทอดเพลงเดี่ยวฆ้องมอญวงใหญ่ให้กับบันดาลูกศิษย์ของท่านไว้ใช้ประชันวงกับนักดนตรีต่าง ๆ สำนักของท่าน ครูสวง ศรีผ่อง จึงนำมาสืบสานประพันธ์เพลงเดี่ยวจากฆ้องวงใหญ่(ฆ้องไทย) ทำนองทางเดี่ยวเพลงสุดสงวนอัตรา 3 ชั้น มาประพันธ์ทางเดี่ยวในฆ้องวงใหญ่ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาบรรเลงโชว์และประชันวงกัน
ลักษณะโดดเด่น ประพันธ์จากทำนองทางเดี่ยวของฆ้องวงใหญ่ (ฆ้องไทย) มาเป็นทำนองทางเดี่ยวฆ้องมอญวงใหญ่ ใช้ลักษณะมือฆ้องมอญวงใหญ่มีเทคนิคการตีสะบัด หนึบ หนับ หนอด โหน่ง ตีไขว้มือ ตีขวาด การยักเยื้องจังหวะและกลอนทางที่มีความลึกซึ้ง
เอกลักษณ์ เป็นทางเดี่ยวที่มีสำเนียงภาษามอญ เหมาะสมกับบทเพลงที่มีต้นกำเนิดของทำนองหลักมาจากสำเนียงภาษามอญ
-พ.ศ. 2532 ปรับปรุงวิธีการบรรเลงเพลงเดี่ยว ฆ้องวงใหญ่ เพลงนกขมิ้น อัตรา 3 ชั้น
แรงจูงใจจากการประกวดดนตรีไทย รายการประลองเพลง ประเลงมโหรี ครั้งที่ 4 ณ ศูนย์สังคีตศิลป์ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาผ่านฟ้า ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ จึงได้ปรับปรุงวิธีการบรรเลงเพลงเดี่ยวฆ้องวงใหญ่ เพลงนกขมิ้นอัตรา 3 ชั้น ให้กับนายทวีศักดิ์ ศรีผ่อง และได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้รับพระราชทานโล่ รางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาดุสิตดาลัย พระราชวังสวนจิตรลดา
ลักษณะโดดเด่น ใช้วิธีการปรับแนวทางบรรเลงแบบเรียวหางหนู โดยเริ่มจากแนวการบรรเลงที่ค่อนข้างช้าและเพิ่มแนวบรรเลงให้มีความเร็วมากขึ้นตามจังหวะ โดยที่ผู้ฟังไม่รู้สึกตัวทำให้มีความไพเราะ น่าฟัง น่าสนใจ น่าติดตามฟังโดยตลอด และปรับวิธีการบรรเลงให้มีน้ำหนักเสียงกลมกลืน สม่ำเสมอ กับรสมือของผู้บรรเลงเป็นอย่างมาก
เอกลักษณ์ ใช้เทคนิคการบรรเลงของฆ้องวงใหญ่ ในทางเดี่ยว เช่น การตีเสียงหนึบ หนับ
หนอด โหน่ง ตีกวาด ตีไขว้มือ ตีสะบัด ตีขยี้ ลีลาของฆ้องวงใหญ่ การใช้ท่วงทำนองของทางเดี่ยว แสดงถึงชั้นเชิงของผู้บรรเลงขั้นสูง
- พ.ศ. 2538 ประพันธ์ทางเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย ระนาดเอกเพลงการเวก ตั้งแต่อัตรา 3 ชั้น อัตรา 2 ชั้น อัตราชั้นเดียว และออกอัตราครึ่งชั้น ไว้สำหรับเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รายการอุทยานเพลงไทย และใช้บรรเลงประชันวง
ได้แรงจูงใจจากครูสวง ศรีผ่อง ได้ฟังแผ่นจานเสียงเพลงการเวก (ทางเดี่ยวระนาดเอก) ของพระยาเสนาะดุริยางค์(แช่ม สุนทรวาทิน) จึงได้คิดประดิษฐ์ระนาดเอก เพลงการเวกเถาตั้งแต่อัตรา 3 ชั้น อัตรา 2 ชั้น อัตราชั้นเดียว และออกอัตราครึ่งชั้น หลังจากนั้นได้ถ่ายทอดให้กับนายถาวร ศรีผ่อง เมื่อ พ.ศ. 2538 เพื่อเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รายการอุทยานเพลงไทย และถ่ายทอดให้กับเด็กชายธีรวุฒิ แก้วดี ซึ่งเป็นลูกศิษย์รุ่นหลัง
ลักษณะโดดเด่น ทำนองหลักของเพลงการเวก เป็นเพลงทางพื้นจึงประพันธ์ขึ้นเป็นลักษณะเพลงเดี่ยวระนาดเอก โดยใช้เทคนิคการตีสะบัด ขยี้ รัวคาบลูกคาบดอก รัวเหวี่ยงมือขวา ตีเก็บรัวตลอดทั้งท่อน ตีถ่างมือ ซ้าย-ขวา แยกเข้า-แยกออก ใช้ลักษณะกลอนทางชนิดต่าง ๆ ที่มีความสัมผัส สละสลวยไพเราะน่าฟัง เป็นลักษณะประพันธ์ทางเดี่ยวระนาดเอกที่เป็นเพลงประเภทท่อนละ 2 เที่ยว มีจำนวน 2 ท่อน โดยแต่ละท่อนแต่ละเที่ยวจะมีทำนองไม่ซ้ำกัน แสดงถึงสติปัญญาอันเฉลียวฉลาดหลักแหลมของครูดนตรีที่สืบสานมาแต่โบราณ
เอกลักษณ์ เป็นการประพันธ์ทางเดี่ยวระนาดเอกในลักษณะถอดการประพันธ์ จากอัตรา 3 ชั้น อัตรา 2 ชั้น อัตราชั้นเดียว และตัดลงออกอัตราครึ่งชั้น ถอดการประพันธ์ให้เห็นรูปลักษณ์ของกลอนทางให้อย่างชัดเจน
- พ.ศ. 2544 ปรับวงและควบคุมการฝึกซ้อมคณะศรีผ่องบรรเลงเพลงพม่า 5 ท่อน 6 ชั้น ตามแนวทางของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) โชว์ ณ โรงละครแห่งชาติ
เนื่องจากทางมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) ได้จัดงานฉลองครบรอบ 120 ปี ของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ได้เชิญลูกศิษย์ของครูสวง ศรีผ่องไปบรรเลงในงานดังกล่าว ณ โรงละครแห่งชาติ จึงได้ปรับวงและควบคุมวงศรีผ่องบรรเลงให้เป็นที่แพร่หลาย
ลักษณะโดดเด่น ปรับวงตามแนวทางของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ในเพลงพม่า 5 ท่อน 6 ชั้น ซึ่งเป็นการยืดขยายอัตราจาก 3 ชั้น เป็นอัตรา 6 ชั้น และเป็นเพลงที่มีท่วงทำนองของสำเนียงภาษาพม่า มอญ แทรกอยู่ในบทเพลง
เอกลักษณ์ การปรับเพลงในลักษณะ 6 ชั้น เป็นการขยี้เพิ่มอีก 1 เท่าตัว มีการปรับแนวทางการบรรเลงให้มีความตื่นเต้น เร้าใจ สนุกสนาน ในเชิงปี่พาทย์เสภา ที่น่าฟัง และใช้เทคนิควิธีการตีขยี้ ของระนาดเอก สวม-ส่งการขับร้อง ตลอดจนการปรับการบรรเลงในกรอบประเพณีที่ดีตามหลักดุริยางค์ไทย
- พ.ศ. 2544 ริเริ่มและควบคุมวิธีการบรรเลงเดี่ยวระนาดเอกเพลงทยอยเดี่ยว 4 ราง ณ โรงละครแห่งชาติ
เนื่องจากมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ได้เชิญครูสวง ศรีผ่อง ให้บรรเลงเพลงเดี่ยวในงานมหกรรมดนตรีศรีรัตนโกสินทร์ ฉลอง 120 ปี คุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ในการนี้จึงให้นายถาวร ศรีผ่อง เป็นผู้บรรเลงแทนในเพลงทยอยเดี่ยวบรรเลงระนาดเอก 4 ราง ณ โรงละครแห่งชาติ ควบคุมการบรรเลงโดยครูสวง ศรีผ่อง 5 ส.ค. 2544
ลักษณะโดดเด่น เป็นการริเริ่มการบรรเลงและเดี่ยวระนาดเอก 4 ราง ในเพลงทยอยเดี่ยว ซึ่งพัฒนามาจากระนาดเอก 2 ราง เพลงอาหนูอัตรา 3 ชั้น และเพลงเดี่ยวอื่น ๆ ของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ในต้นรัชกาลที่ 7 ท่วงทำนองเป็นลักษณะโอดพัน ในอัตรา 3 ชั้น หน้าทับสองไม้(หน้าทับทยอย) บทเพลงทยอยเดี่ยวของระนาดเอกนี้ มีหลากหลายอารมณ์ในเพลงเดียวกัน เช่น โศกเศร้า คร่ำครวญ อ่อนช้อย อ่อนหวาน และมีความกระฉับกระเฉง เร้าใจ ในช่วงอัตรา 2 ชั้นและตีสลับรางจนครบ 4 รางอย่างมหัศจรรย์
เอกลักษณ์ เป็นเพลงเดี่ยวชั้นสูงเพลงหนึ่งที่มีความยากในการบรรเลง ซึ่งจะต้องใช้เทคนิควิธีการบรรเลงชั้นสูง จึงจะเกิดความไพเราะเหมาะสมกับบทเพลง อีกทั้งผู้บรรเลงจะต้องมีความระมัดระวัง การบรรเลงในช่วงอัตรา 3 ชั้น ที่มีทำนองอิสระแต่อยู่ในกรอบของจังหวะหน้าทับ ทยอย 3 ชั้น ต้องบรรเลงมิให้คล่อมจังหวะ หน้าทับ มีความเหมาะสม ทั้งท่วงทำนองและหน้าทับ ได้สัดส่วน ช่องไฟ อย่างเป็นเหตุผลมีความสมดุล จึงจะบรรเลงโยกย้ายไปสู่ทำนองหน้าทับถัดไปจนจบ ในช่วงอัตรา 3 ชั้น ส่วนอัตรา 2 ชั้น ผู้บรรเลงต้องมีขีดความสามารถขั้นสูงมี ความคล่องตัวอย่างมากจึงบรรเลงได้ดี
- พ.ศ. 2544 ปรับวงศรีผ่อง หรือหลานศิษย์คุณครูหลวงประดิษย์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) บรรเลงหน้าที่นั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในงานฉลอง 120 ปี 3 ครูดนตรีไทย ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รัชดาฯ
งานฉลอง 3 ครูดนตรีไทยได้ปรับวงศรีผ่องหรือหลานศิษย์คุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) เพื่อเชิดชูกับ 3 ครูดนตรีไทย โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นประธานในการนี้ ได้ปรับวงศรีผ่องบรรเลงเพลงโหมโรงศรทองออกเดี่ยวเชิดในตามแนวของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ให้มีระเบียบแบบแผนตามกรอบประเพณี ของการบรรเลงที่ดีนำมาเผยแพร่
ลักษณะโดดเด่น ปรับวงให้มีความเรียบร้อยบรรเลงอยู่ในกรอบ และดึงความสามารถของผู้บรรเลงทุกคนออกมาโชว์ความสามารถอย่างเต็มที่เหมาะสมกับบทเพลงประเภทปี่พาทย์เสภา
เอกลักษณ์ ปรับวงตามแนวทางของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) โดยเริ่มต้นจากรัวประลองเสภา เพลงโหมโรงศรทอง ออกเดี่ยวเชิดในและออกเพลงสะบัดสบิ้ง เพื่อเป็นการตัดไม้ข่มนาม
- พ.ศ. 2545 ปรับวงศรีผ่อง บรรเลงหน้าที่นั่งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัลยาเสด็จเป็นประธาน ฉลอง 220 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เดี่ยวระนาดเอก 6 ราง ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ได้รับเชิญให้นำวงศรีผ่องไปบรรเลงในงานเส้นทางดนตรี 220 ปี กรุงเทพมหานคร แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยการบรรเลงเดี่ยวระนาดเอก 6 ราง เพลงอาหนูอัตรา 3 ชั้น และเพลงสาธุการ
ลักษณะโดดเด่น เป็นการบรรเลงเดี่ยวระนาดเอก 3 คน 6 ราง เพลงอาหนูอัตรา 3 ชั้น ท่วงทำนองกลองทาง เป็นทางเดียวกัน บรรเลงเหมือนกัน บรรเลงพร้อมกัน เป็นเพลงสำเนียงภาษาจีน ที่มีความไพเราะเพลงหนึ่งมีลีลาการตีระนาดเอก 2 ราง ตี 2 ราง มือซ้าย-มือขวา อยู่คนละราง ตีสลับรางด้านซ้าย-ด้านขวา รวบรวมลักษณะการตี ระนาดเอกมากมายอยู่ในบทเพลง แนวทางการบรรเลงค่อนข้างสูง สร้างความเร้าใจโดยตลอดทั้งเพลงส่วนเพลงสาธุการ ใช้ลักษณะการปรับวงที่นำกลอนทางระนาดเอกชนิดต่าง ๆ นำมาเรียงร้อยในเพลงสาธุการ เช่น กลอนไต่ลวด กลอนสับ กลอนพัน กลอนลูกโซ่ กลอนลวดตาข่าย กลอนไต่ไม้ กลอนเดินตะเข็บ กลอนย้อนตะเข็บ ฯลฯ
นอกจากนี้นำกลอนทางของปี่ใน ฆ้องวงเล็ก ระนาดทุ้ม นำมาเรียงร้อยให้มีความกลมกลืน อย่างศักดิ์สิทธิ์และเพื่อเป็นการบูชาพระรัตนตรัยก่อนการเปิดการแสดงชุดอื่น ๆ
เอกลักษณ์ นำวิธีการบรรเลงระนาดเอก 2 ราง ของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ
(ศร ศิลปะบรรเลง) ซึ่งเกิดขึ้นในรัชสมัยต้นรัชกาลที่ 7 มาเสนอผลงาน เป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์แห่งวงการดนตรีไทย
- พ.ศ. 2547 ปรับวงและเป็นที่ปรึกษา วงศรีผ่อง 1 ชนะเลิศอันดับ 1 ณ มหาวิทยาลัย รามคำแหง ระดับประชาชนทั่วประเทศ
ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประกวดดนตรีไทย ประเภทวงปี่พาทย์เสภา ระดับประชาชนทั่วประเทศ อัตรา 3 ชั้น ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัย รามคำแหง ได้ปรับวงและควบคุมวงศรีผ่อง 1 และวงศรีผ่อง 2 ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1
ลักษณะโดดเด่น ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ประเภทวงปี่พาทย์ ระดับประชาชนทั่วประเทศ
ซึ่งเป็นการปรับวงตามศักยภาพของนักดนตรีที่มีขีดความสามารถในการบรรเลงอย่างเต็มศักยภาพ มีความเหมาะสมกับบทเพลง ใช้เทคนิคการปรับวงประเภทวงปี่พาทย์เสภา เช่น การส่งร้อง ท่อน 1 ไปสู่ท่อน 2 ในลักษณะการร้องส่งแบบบรรเลงจังหวะค่อนข้างเร็ว และตัดจังหวะให้ช้าลงทันที จากนั้นใช้ระนาดเอกตีขยี้ ท่วงทำนองตลอดทั้งผืนระนาดเอก ส่งร้องในช่วงท่อนที่ 2 ใช้ปี่ในสวมร้องคลอทำนองเพลงให้มีความชัดเจนกับระดับเสียงของวงดนตรี และตีขยี้ทั้งวง สวมร้องในส่วนหัวท่อน 2 ตลอดจนปรับแนวการบรรเลงที่มีความตื่นเต้นเร้าใจ ในความเร็วสูง อย่างชัดเจนทันหูผู้ฟัง ทำให้ดึงความสามารถของผู้บรรเลงออกมาใช้ อย่างเต็มที่ มีความเหมาะสมกับแนวทางการบรรเลงปี่พาทย์เสภา ในเพลงทยอยเขมร อัตรา 3 ชั้น
เอกลักษณ์ ปรับวงตามแนวของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) หรือที่เรียกว่า ปรับวงดนตรีไทยให้บรรเลงอยู่ในกรอบ
- พ.ศ. 2548 ประพันธ์ทางเดี่ยวเพลงแขกบรเทศอัตรา 2 ชั้น เพื่อให้ลูกศิษย์ใช้ประกวดเดี่ยวเครื่องดนตรีจนได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ระนาดเอก ระนาดทุ้ม ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก
แรงจูงใจจากโรงเรียนจิตรลดา ได้เชิญให้ส่งนักเรียนเข้าร่วมประกวดดนตรีไทย เนื่องในโอกาสสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พระชนม์มายุครบ 50 พรรษา จึงได้ประพันธ์ทางเดี่ยวเพลงแขกบรเทศ อัตรา 2 ชั้น พร้อมทั้งได้ฝึกซ้อมลูกศิษย์จากสถาบันต่าง ๆ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 เช่น ระนาดเอก ระนาดทุ้ม ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก
ลักษณะโดดเด่น ประพันธ์ทางเดี่ยวเพลงแขกบรเทศ อัตรา 2 ชั้น
ระนาดเอก ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงประกวดโดย ด.ช.ธรรมธร มัคคสมัน โรงเรียนรุ่งอรุณ
ระนาดทุ้ม ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงประกวดโดย ด.ญ.วิภาวรรณ สุขขี โรงเรียนวัดพระงาม
ฆ้องวงใหญ่ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงประกวดโดย ด.ช.ภูมิรพี บรรณาการ โรงเรียนวัดพระงาม
ฆ้องวงเล็ก ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงประกวดโดย ด.ช.ทวีชัย
สมงาม โรงเรียนวัดพระงาม
เอกลักษณ์ โชว์เทคนิควิธีการบรรเลงประเภททางเดี่ยว เครื่องดนตรีไทย ตามดุริยางค์ศิลป์ไทยที่มีความเหมาะสมกับบทเพลง และศักยภาพของผู้บรรเลงตามวุฒิภาวะของเด็กอย่างลงตัว
- พ.ศ. 2548 เป็นครูผู้สร้างองค์กรเข้มแข็งเยาวชนดีเด่น ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
แรงจูงใจจากกระแสภาพยนตร์ไทยเรื่อง โหมโรง THE OUERTURE ทำให้ผู้ปกครองนำลูกหลานมาเรียนดนตรีไทย ครูสวง ศรีผ่อง จึงสอนดนตรีไทย ให้กับเยาวชนโดยมิคิดมูลค่าชนิดที่เรียกว่า กินฟรี เรียนฟรี ที่บ้านตนเอง ตามแบบอย่างคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) ที่ท่านสอนให้ฟรี ณ บ้านบาตร จนได้รับโล่จากนายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาลในฐานะองค์กรเข้มแข็งเยาวชนดีเด่น สอนให้เด็กรักษามรดกของชาติด้านดนตรีไทย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อชุมชน เล่นดนตรีไทยห่างไกลยาเสพติด
- พ.ศ. 2549 ประพันธ์เพลงเดี่ยวค้างคาวกินกล้วย เพื่อให้ลูกศิษย์ใช้ประกอบดนตรีไทย จนได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 ประเภทระนาดเอก ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก ระนาดทุ้ม
เนื่องจากโรงเรียนจิตรลดาได้เชิญให้ส่งนักเรียนให้เข้าร่วมประกวดดนตรีไทยประเภทเพลงเดี่ยว เครื่องดนตรีไทย เพลงค้างคาวกินกล้วย จึงได้ประพันธ์เพลงค้างคาวกินกล้วยเป็นทางเดี่ยว ระนาดเอก ฆ้องวงใหญ่ ฆ้องวงเล็ก ระนาดทุ้ม ให้กับลูกศิษย์โรงเรียนต่าง ๆ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1-2
ระนาดเอก ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงโดย ด.ช.ทวีชัย สมงาม โรงเรียนวัดพระงาม
ระนาดทุ้ม ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงโดย ด.ญ.ปฤษฏี เลิกพยับ โรงเรียนประชาศึกษา
ฆ้องวงใหญ่ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงโดย ด.ช.ธีรวุฒิ แก้วดี โรงเรียนวัดเกาะเลิ่ง
ฆ้องวงเล็ก ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 บรรเลงโดย ด.ญ.วิภาวรรณ สุขขี โรงเรียนวัดพระงาม
- พ.ศ. 2549 ประพันธ์เพลงถวายพระพรในหลวง ในพระราชวโรกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
แรงบันดาลใจเนื่องในพระราชโอกาสที่มีความสำคัญของปวงชนชาวไทยที่ควรจะแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงประพันธ์เพลงถวายพระพรในหลวงขึ้นเพื่อใช้บรรเลงถวายพระพรเนื่อง ในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยการประพันธ์นั้นได้นำเค้าโครงจาก
บทสวดสรรเสริญพระพุทธคุณ ทำนองสรภัญญะ ที่มีความเป็นสิริมหามงคล ทั้งท่วงทำนองและชื่อของเพลงที่มีประวัติความเป็นมงคล และมีความเหมาะสมสอดคล้องอย่างศักดิ์สิทธิ์เพื่อถวายพระพรในหลวง
ลักษณะโดดเด่น ประพันธ์เพลงเพื่อเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงคลองราชย์ครบ
60 ปี กระสวนของทำนองเพลงค่อนข้างแช่มช้า เยือกเย็นอย่างมีความสุข คล้ายทำนองสวด สรรเสริญพระพุทธคุณ และมีความศักดิ์สิทธิ์ เข้มขลังน่าฟังมาก
เอกลักษณ์ เป็นเพลงท่อนเดียวมีทางเปลี่ยนเที่ยวกลับ มีความยาวท่อนละ 2 จังหวะหน้า ทับปรบไก่ เหมาะสำหรับบรรเลงลำลองไปกับการขับร้อง บทถวายพระพรอันเป็นมหามงคลอย่างมาก

การถ่ายทอดความรู้
ครูสวง ศรีผ่อง ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ได้ศึกษากับท่านครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) และความรู้ที่ได้ศึกษากับครูเผือด นักระนาด ให้กับนายถาวร ศรีผ่อง นายวิชา ศรีผ่อง และนายวิทยา ศรีผ่อง จนหมดสิ้น นอกจากนี้ท่านได้ถ่ายทอดวิชาดนตรีไทยให้กับ นายสำรวย ภาคเพียร นายทวีศักดิ์ ศรีผ่อง นายประคอง จันทร์เพ็ญ นายประทีป ศรศิลป์ นายกิตติ อัตถาผล นายวินัย โปร่งทอง นายอิสรพงษ์ เวชยานนท์ นายปราชญา สายสุข นายกฤษณะ ภูมอญ นายถกล สังฆบุญ นอกจากนี้ได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับวงดนตรีไทยต่าง ๆ เช่น วงนายสุบิน รังสิต คลอง 3 วงศิษย์ 3 ว. วงดิเรก กระทุ่มแบน วงสมาน แก้วสามสี แตรวงประสิทธิ์วัดบ้านช้าง และนักดนตรีที่มีชื่อเสียงในวงการดนตรีอีกหลายท่าน รวมทั้งศิษย์ปัจจุบันที่เรียนทุกวันที่บ้านของครูสวง ศรีผ่อง อีกประมาณ 30 คน จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดปทุมธานี จังหวัดอ่างทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดพิจิตร ฯลฯ
นอกจากนี้ ครูสวง ศรีผ่อง ได้รับเชิญให้เป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทย ดนตรีต่าง ๆ เช่น โรงเรียนรุ่งอรุณ มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร โรงเรียนสุนทร อำเภอภาษี โรงเรียนวัดหนองไม้เหนือ จังหวัดอุตรดิตถ์ และไหว้ครูให้กับพี่น้องชาวไทย และชาวต่างประเทศ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการรักษารูปแบบ และเอกลักษณ์ศิลปะการดนตรีของท่านครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง) โดยเริ่มสอนปี พ.ศ. 2501 จนถึงปัจจุบันสร้างครูดนตรีไทยที่สอนในสถาบันการศึกษาของประเทศไทยจำนวนมาก รวมทั้งให้เยาวชนมาเรียนฟรี กินอยู่ฟรีที่บ้าน เป็นวิทยาทานเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง จนมีอาชีพเป็นครูเป็นศิลปินดนตรีไทยมากมาย และได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรางวัลการเผยแพร่ข้อมูลทางศิลปะทางการแสดงแก่สาธารณชน
ผลงานที่เผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์ หนังสือ บทความในนิตยสาร วารสารต่าง ๆ มากกว่า 100 ครั้ง และเผยแพร่ดนตรีไทยผ่านสื่อโทรทัศน์เป็นระยะประจำทุก ๆ ปี

การทำคุณประโยชน์เพื่อสังคม
- พ.ศ. 2501 สอนดนตรีไทยฟรี แบบเรียนฟรี กินฟรี พักอาศัยฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ณ บ้านของครูสวง ศรีผ่อง 39 หมู่ 1 ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ 2501-ปัจจุบัน
- พ.ศ. 2517 บริจาคที่ดินเพื่อสร้างถนนสาธารณะ เข้าหมู่บ้าน เนื้อที่ดินกว้าง 2 วา ยาว 40 วา ให้กับผู้ใหญ่บ้านกำนัน ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2539 บูรณะธรรมมาศ วัดสบสวรรค์ ตำบลโพธิ์สามต้น อำเภอบางปะหัน
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2543 บูรณปฏิสังขรณ์ มณฑป โดยถวายระฆังกระดิ่งรอบมณฑป วัดพระงาม ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2544-ปัจจุบัน เป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทย ให้กับสถาบันการศึกษาบ้านนักดนตรีไทย ต่าง ๆ แต่ละภูมิภาคของประเทศไทยทุก ๆ ปี ตลอดจนได้เป็นประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทยให้กับพี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2549 เป็นประธาน การจัดสรรค์งบประมาณกองทุนหมู่บ้าน SML ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อประโยชน์แก่ชาวบ้าน
- พ.ศ. 2550 ครูสวง ศรีผ่อง ประธานบ้านดนตรีไทยศรีผ่อง ร่วมกับพระภิกษุสงฆ์ ฆารวาส บูรณะพระเจดีย์อายุกว่า 400 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดพระงาม หมู่ 1 ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (บูรณะ พ.ศ. 2550)
- พ.ศ. 2550 ครูสวง ศรีผ่อง ทูลเกล้าฯ ถวายเงินจากการจัดการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ และถวายผืนระนาดเอก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาดุสิดาลัย พระราชวังสวนจิตรลดา วันที่ 9 กรกฎาคม 2550
- พ.ศ. 2551 ครูสวง ศรีผ่องและครอบครัว ทูลเกล้าฯ ถวายผืนระนาดเอก ผืนระนาดทุ้ม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้เป็นการส่วนพระองค์ ณ อาคารไชยพัฒนา พระราชวังสวนจิตรลดา วันที่ 17 พฤศจิกายน 2551

ครูสวง ศรีผ่อง บำเพ็ญกุศลประจำทุก ๆ ปี จนถึงปัจจุบัน ดังนี้
- ครูสวง ศรีผ่องบำเพ็ญกุศลแก่บรรพบุรุษ เทศกาลตรุษสงกรานต์
- ครูสวง ศรีผ่อง พ่อตัวอย่างแห่งชาตินำชาวบ้าน นักเรียน ผู้ปกครอง วัดพระงาม
ตำบลบางเดื่อ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถวายราชสดุดี ในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธันวามหาราช ทุกปี
- ครูสวง ศรผ่อง ทำบุญตักบาตรเป็นประจำ
- ครูสวง ศรีผ่อง นำดนตรีไปบรรเลงช่วยวัดในเทศกาลที่เกี่ยวกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นประจำ
- ครูสวง ศรีผ่อง แจกของขวัญแก่ลูกศิษย์ในวันขึ้นปีใหม่ทุกปี
- ครูสวง ศรีผ่อง นำดนตรีไทยไปบรรเลงช่วยงานชาวบ้านโดยสม่ำเสมอ
- ครูสวง ศรีผ่อง นำดนตรีไทยบรรเลงงานสงกรานต์ประจำปี
- ครูสวง ศรีผ่อง ครอบครูดนตรีไทยจับมือให้เยาวชนที่มาเรียนที่บ้าน
- ครูสวง ศรีผ่อง มอบเงินรางวัลให้กับลูกศิษย์ที่ทำความดีมีคุณธรรมแก่โรงเรียนและผู้ปกครอง
- ครูสวง ศรีผ่อง ควบคุมวงศรีผ่องบรรเลงปี่พาทย์มอญช่วยเหลือชาวบ้านแถบ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- ครูสวง ศรีผ่อง บรรเลงดนตรีไทยช่วยเหลือชาวบ้าน แถบ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- ครูสวง ศรีผ่อง ได้รับเชิญให้เป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครูและครอบครูดนตรีไทย ให้กับสถาบันและสำนักดนตรีไทยทั่วไปเป็นประจำทุกปี
รางวัลและเกียรติคุณที่ได้รับ
- พ.ศ. 2540 ได้รับเกียรติคุณ “พ่อตัวอย่างแห่งชาติ” ประจำปี 2540 จากผู้แทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธันวาคม 2540 ณ สวนอัมพร
- พ.ศ. 2543 ได้รับมอบโองการไหว้ครูดนตรีไทย จากศิลปินแห่งชาติคุณครูประสิทธิ์ ถาวร
- พ.ศ. 2547 ได้รับเกียรติบัตร “คนดีศรีบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา”
วันที่ 5 ธันวาคม 2547
- พ.ศ. 2547 เป็นที่ปรึกษาควบคุมการฝึกซ้อมและส่ง วงศรีผ่อง 1 และวงศรีผ่อง 2 เข้าร่วมประกวดดนตรีไทยประเภทปี่พาทย์เสภา ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จนได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ในวันที่ 30 มีนาคม 2547
- พ.ศ. 2549 ถ้วยรางวัลและเกียรติบัตรราชมงคล สรรเสริญ ครูสวง ศรีผ่อง ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 จากการคัดเลือก ตัวแทนสภาวัฒนธรรมทุกจังหวัดทั่วประเทศ จาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6
- พ.ศ. 2549 องคมนตรี พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ มอบโล่เกียรติคุณให้กับครูสวง ศรีผ่อง เนื่องในการเป็นประธานอำนวยการและประธานกรรมการตัดสินการจัดการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ชิงถ้วยพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ณ หอประชุม สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า กรุงเทพมหานคร
- พ.ศ. 2549 รางวัลเชิดชูเกียรติศิลปินดีเด่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) พุทธศักราช 2549 สำนักงาน คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
- พ.ศ. 2549 รับโล่ประกาศเชิดชูเกียรติ “รางวัลบุรุษราคัมมณีศรีราชภัฏ” ผู้มีผลงานด้านการศึกษาวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย สาขาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- พ.ศ. 2549 รางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 ด้านวัฒนธรรมทั่วประเทศไทย ตอนโวลต 4 ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 รายการ “ฟ้าใสน้ำใจงาม”
- พ.ศ. 2551 โล่พระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากการเป็นประธานกรรมการผู้จัดงาน และประธานกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ณ ศาลาดุสิตดาลัย พระราชวังสวนจิตรลดา
- พ.ศ. 2552 โล่เกียรติคุณ จากผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในการบรรเลงดนตรีไทยวงอาวุโสจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชันปี่พาทย์เสภางานวันสงกรานต์กรุงเก่า

ชีวิตปัจจุบัน
1. ปัจจุบันครูสวง ศรีผ่อง ยังสอนดนตรีไทยฟรี กินอยู่ฟรี มีผู้เรียนประมาณ 30 คน มาเรียนที่บ้านของครูสวง ศรีผ่อง ทุกวันทุกคืน
2. ครูสวง ศรีผ่อง ยังเป็นประธานผู้ประกอบพิธีไหว้ครู และครอบครูดนตรีไทยตามสถาบันต่าง ๆ ต่อไป จนกว่าสังขารจะไม่อำนวย
3. ปัจจุบันครูสวง ยังนำลูกศิษย์วงศรีผ่อง ออกเผยแพร่ดนตรีไทยในวันสำคัญของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ทุก ๆ ปี และตลอดไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ
4. ในอนาคตได้รับเชิญให้สอนดนตรีไทยฟรีให้กับประชาชนทั่วไป
5. ได้รับเชิญเป็นประธานอำนวยการและประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยแห่งชาติครั้งที่3 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมมหิศรธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
6. กำลังประพันธ์เพลงไทยเพลงต่อไป เพื่อให้ลูกศิษย์ได้ศึกษาเล่าเรียน
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ปฏากรณ์ดุริยางค์เข้าร่วม: 08 Apr 2006
ตอบ: 836

ตอบตอบเมื่อ: Fri May 29, 2009 7:46 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

บทความทั้งหมดนี้ คัดลอกต่อได้ไหมครับ Smile
_________________
http://www.patakorn.com ดนตรีไทย ออนไลน์ ปฏากรณ์.com
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email ชมเว็บส่วนตัว MSN Messenger
นมนานเข้าร่วม: 29 Apr 2009
ตอบ: 144

ตอบตอบเมื่อ: Fri May 29, 2009 7:57 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ท่านสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักดนตรีไทยแบบแผนได้ศึกษาประวัติและที่สำคัญท่านยังมีชีวิตอยู่
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ปฏากรณ์ดุริยางค์เข้าร่วม: 08 Apr 2006
ตอบ: 836

ตอบตอบเมื่อ: Fri May 29, 2009 8:33 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอบคุณมากๆ ครับ ข้อมุลละเอียดดีเหลือเกิน Very Happy

ผมขออนุญาตินำไปแปะไว้ที่นี่แหละกัน

http://www.patakorn.com/modules.php?name=News&file=article&sid=8&mode=&order=0&thold=0

Laughing
_________________
http://www.patakorn.com ดนตรีไทย ออนไลน์ ปฏากรณ์.com
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email ชมเว็บส่วนตัว MSN Messenger
นิลกวีเข้าร่วม: 17 Sep 2008
ตอบ: 29

ตอบตอบเมื่อ: Mon Jun 01, 2009 1:39 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ถ้าอยากทราบข้อมูล ครูสวงที่ละเอียด ลองสอบถามครูน้ำว้า ดูนะครับ ข้อมูลเด็ดๆเพียบบบบบบบบบ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
PAISANเข้าร่วม: 20 Dec 2007
ตอบ: 108

ตอบตอบเมื่อ: Tue Jun 02, 2009 1:17 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ครูท่านอื่น ๆ ก็น่าจะให้ข้อมูลได้อีกน๊ะ หรือจะลองสอบถามครูเสนาะ หลวงสุนทร หรือครูอุทัย แก้วละเอียด ก็น่าจะข้อมูลเกี่ยวครูสวงฯ เพิ่มมากขึ้น กับคนรุ่นเดียวกับครูเช่น ครูวิเชียร เกิดผล ครูสุชิน คล้ายมุข ครูสนุ่น หลวงสุนทร ก็น่าจะได้ข้อมูลดี ๆ ด้วยเช่นกัน
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
Bidadariเข้าร่วม: 03 Aug 2007
ตอบ: 30

ตอบตอบเมื่อ: Tue Jun 02, 2009 11:42 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

รู้สึกยินดีจังค่ะ ที่ได้เห็นคนดนตรีไทยด้วยกันช่วยกันเขียน ช่วยกันบันทึกเรื่องราว

ขอแจมนิดนึงนะคะ ขออนุญาตช่วยแก้ไขรายละเอียดเล็กน้อย

ชื่อคุณครูหลวงประดิษฐไพเราะ
หลายแห่งเขียนว่า"หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปะบรรเลง)"

ที่ถูกต้องคือ หลวงประดิษฐไพเราะ(ศร ศิลปบรรเลง)

ที่ตัว ฐ ไม่มีการันต์ค่ะ และที่นามสกุล ศิลป ไม่มีสระอะด้วยค่ะ

อยากฝากถึงทุกท่านที่ช่วยกันบันทึกเรื่องราวดนตรีไทย ด้วยความปรารถนาดี ตั้งใจดีแล้ว ช่วยกันใส่ใจรายละเอียดกันอีกสักหน่อย เป็นประโยชน์ในวงกว้างอีกมากมายค่ะ

โลกโซเบอร์สมัยนี้ทำให้วัฒนธรรมcopy-pasteเป็นเรื่องธรรมดา อย่างน้อยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จะได้รับการเผยแพร่อย่างถูกต้องต่อไปค่ะ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group