Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

อยากทราบประวัติ อ.เฉลิม ม่วงแพรศรี

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
มะเดหวีเข้าร่วม: 05 Mar 2009
ตอบ: 16

ตอบตอบเมื่อ: Sun Mar 22, 2009 3:03 pm    เรื่อง: อยากทราบประวัติ อ.เฉลิม ม่วงแพรศรี ตอบโดยอ้างข้อความ

อ.เฉลิม ท่านก็เป็นครูดนตรีที่มีความสามารถท่านหนึ่ง
ดูแล้วท่านก็เป็นครูที่มีเมตตา นะคะ
ชอบช่วยเหลือ เด็กๆที่ด้อยทางการศึกศาด้วยค่ะ
คนดีศรีอโยธยา จริงๆ Laughing Laughing Laughing
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ปฏากรณ์ดุริยางค์เข้าร่วม: 08 Apr 2006
ตอบ: 836

ตอบตอบเมื่อ: Sun Mar 22, 2009 9:47 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ครูเฉลิม ม่วงแพรศรี

จากหนังสือ วิศิษฏศิลปินปิ่นสยาม

เกิดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2484 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาชื่อนายช่วง มารดาชื่อนางพร้อม ม่วงแพรศรี อาชีพค้าขาย เป็นบุตรเพียงคนเดียว ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 196 หมุ้ที่ 11 อ่อนนุช 74 ถนนสุขุมวิท 77 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

ครูเฉลิม ม่วงแพรศรี ได้เริ่มฝึกซอด้วงกับครูจำลอง อิศรางกูร โดนเริ่มต่อเพลงแป๊ะ สามชั้น สาริกาชมเดือน สารถี เป็นต้น ต่อมาได้มาพบกับ หม่อมเจ้าศรีอัปสร วรวุฒิ (ศักดิ์เป็นหลานพระบามสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยุ่หัว) ท่านได้เล่นดนตรีไทยอยู่ในวง "เตชะเสนีย์" ท่านได้นำครูเฉลิมมาพบครูโองการ กลีบชื่น ซึ่งท่านเป็นครูที่คอยดูแลวงเตชะเสนีย์อยู่ จำทำให้ครูเฉลิมได้ศึกษาและฝึกหัดอยู่กับครูโองการ กลีบชื่น เพลงแรกคือเพลงทะแย ซึ่งเป็นเพลงโหมโรง จากนั้นได้ต่อเพลงอีกเช่น เพลงมอญรำดาบ เพลงนางครวญ เพลงสุดสงวน เป็นต้น

ครูโองการ กลีบชื่น เป็นครูคนแรกที่ให้โอกาสครูเฉลิมออกงานบรรเลงดนตรีที่สถานีวิทยุหนึ่ง ป.น.เชิงสะพานพุทธ ทำให้ได้ฝึกฝนและหาประสบการณทางเล่นซอด้วงจากครูโองการ กลีบชื่น ไว้เป็นจำนวนมาก ต่อมาท่านจึงได้พบกับพระยาภูมีเสวิน ได้ฝึกหัดซอสามสายอย่างจริงจังได้ต่อเพลงขับไม้บัณเฑาะห์ ตับต้นเพลงฉิ่ง เพลงสุริณทราหู เป็นต้น ต่อจากนั้นได้รู้จักครูหลวงไพเราะเสียงซอ ครุเทวาประสิทธิ์ พาทยโกศล ครูประเวศ กุมุท แต่ไม่ได้มีโอกาสต่อเพลงโดยตรง เพียงแต่ใช้วิธีฟังเสียงและนำมาเป็นแนวทางฝึกฝนจนมีวคามชำนาญ เช่น เพลงสุริณทราหู เพลงแขกมอญ

ครูเฉลิม ม่วงแพรศรี เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และเชี่ยวชาญในกระบวนการดนตรีไทยประเภทเครื่องสาย เช่น ซออู้ ซอด้วง ซอสามสาย จะเข้ ขิม ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ โดยเฉพาะซอสามสายสามารถบรรเลงได้ไพเราะอ่อนหวาน มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว จนเป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีไทย จากความรู้ความสามารถดังกล่าว จึงได้รับเกียรติร่วมบรรเลงดนตรีไทยกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อพระองค์ท่านทรวงดนตรีหลายครั้งมิได้ขาด...

Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
http://www.patakorn.com ดนตรีไทย ออนไลน์ ปฏากรณ์.com
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email ชมเว็บส่วนตัว MSN Messenger
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Sun Mar 22, 2009 10:11 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

http://www.sau.ac.th/culture1/cul2.htm
ประวัติและผลงานศิลปิน นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ดนตรีไทย (เครื่องสายไทย)

ประวัติ

  นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เกิดเมื่อวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๔๘๔ ที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน อายุ ๖๑ ปี บิดาชื่อนายช่วง ม่วงแพรศรี ถึงแก่กรรม มารดาชื่อ นางพร้อม ม่วงแพรศรี อาชีพค้าขาย เป็นบุตรเพียงคนเดียว
  ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ ๑๙๘ หมู่ที่ ๑๑ ซอยอ่อนนุช ๗๔ ถนนสุขุมวิท ๗๗ แขวงประเวศ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

ชีวิตในวัยเด็ก
  เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ได้ย้ายไปอยู่ที่จังหวัดลพบุรีอยู่หลายปีและได้ย้ายกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ช่วงที่อยู่กรุงเทพฯ เวลานายเฉลิม ม่วงแพรศรีเดินผ่านวัดในเวลาที่มีงานศพซึ่งจะมีปี่พาทย์มอญบรรเลงอยู่ นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ฟังแล้วจะเกิดความรู้สึกชอบมาก ฟังแล้วเศร้าโดยเฉพาะเสี่ยงปี่มอญ จึงเกิดความรู้สึกรักดนตรีไทย
  เมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ครูประจำชั้นให้ขึ้นร้องเพลงนำนักเรียนในชั้นเรียน เช่น เพลงสร้อยเพลง ทำให้รู้สึกเกิดความรักดนตรีไทยมากยิ่งขึ้น ต่อมา นายเฉลิม ม่วงแพรศรี มีปัญหาเรื่องที่พักจึงจำเป็นต้องย้ายไปอาศัยอยู่ที่วัดปทุมคงคา ครั้งหนึ่งมีงานบวชที่วัดปทุมคงคาซึ่งเป็นงานบวชของศิลปินดนตรีไทย ชื่อครูชอุ่ม นพหิรัญ ในงานบวชมีวงเครื่องสายมาเล่นโดยมีครูฉลวย ศรีจันทร์ ครูระตี วิเศษสุรการต์ ครูจำลอง อิศรางกูร รวมกันเล่นดนตรีฉลองงานบวชนายเฉลิม ม่วงแพรศรี เกิดความประทับใจอยากฝึกดนตรีอย่างจริงจัง จึงเริ่มฝึกซอด้วงเป็นเครื่องมือแรก

ประวัติการศึกษา
  นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เข้ารับการศึกษาครั้งแรกที่โรงเรียนวัดดวงแข ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ที่โรงเรียนวัดสระเกศ จนจบชั้นมัธยมและเข้าศึกษาต่อ ณ วิทยาลัยบพิตรพิมุข แผนกภาษา ต่างประเทศ
  ต่อมาได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจนสำเร็จการศึกษาได้รับประกาศนียบัตรแผนกอักษรศาสตร์ จึงมีความมุ่งมั่นทีจะเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย จึงได้สมัครสอบศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะอักษรศาสตร์ จนสำเร็จอักษรศาสตร์บัณฑิตในปี พ.ศ. ๒๕๐๔

ประวัติการศึกษาด้านดนตรีไทย
  เมื่อนายเฉลิม ม่วงแพรศรีได้เริ่มฝึกซอด้วงกับครูจำลอง อิศรางกูร โดยเริ่มต่อเพลงแป๊ะ สามชั้น เพลงสาริกาชมเดือน เพลงสารถี เป็นต้น
  ต่อมานายเฉลิม ม่วงแพรศรีได้มาพบกับหม่อนเจ้าศรีอัปสร วรวุฒิ ศักดิ์เป็นหลานพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านได้เล่นดนตรีไทยอยู่ในวงเตชนะเสนีย์ ท่านได้นำนายเฉลิม ม่วงแพรศรี มาพบครูโองการ กลีบชื่น ซึ่งท่านเป็นครูที่คอยดูแลวงเตชนะเสนีย์อยู่ จึงทำให้นายเฉลิม ม่วงแพรศรีได้ศึกษาและฝึกหัดอยู่กับ ครูโองการ กลีบชื่น เพลงแรกที่ต่อคือเพลงทะแยง ซึ่งเป็นเพลงโหมโรง จากนั้นได้ต่อเพลงอีกเช่น เพลงมอญรำดาบ เพลงนางครวญ เพลงสุดสงวน เป็นต้น ครูโองการ กลีบชื่น เป็นครูคนแรกที่ให้โอกาสนายเฉลิม ม่วงแพรศรี ออกงานบรรเลงดนตรีที่สถานีวิทยุหนึ่ง ป.น.เชิงสะพานพุทธ ทำให้นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ได้ฝึกฝนและหาประสบการณ์ทางเล่นซอด้วงจากครูโองการ กลีบชื่น ไว้เป็นจำนวนมาก
  หลังจากที่ได้ฝึกฝนซอด้วงจากครูโองการ กลีบชื่น แล้วจึงได้มาพบกับพระยาภูมิเสวิน ได้ฝึกหัดซอสามสายอย่างจริงจัง ได้ต่อเพลงขับไม้บัณเฑาะ ตับต้นเพลงฉิ่ง เพลงสุรินทราหู เป็นต้น
  ต่อจากนั้นได้รู้จัก ครูหลวงไพเราะ เสียงซอ ครูเทวาประสิทธิ์ พาทย์โกศล ครูประเวช กุมุท แต่ไม่ได้มีโอกาสต่อเพลงโดยตรง เพียงแต่ใช้วิธีฟังเสียงและนำมาเป็นแนวทางฝึกฝนจนมีความชำนาญ เช่น เพลงสุรินทราหู เพลงแขกมอญ เป็นต้น

ประวัติการทำงาน
  พ.ศ. ๒๕๐๙ เริ่มรับราชการที่โรงเรียนนาฏศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์)
  พ.ศ. ๒๕๑๐-๑๕๑๒ ปฏิบัติราชการ ณ กองทัพอากาศ ประเทศออสเตรเลีย โดยสอนภาษาไทยในฐานทัพพอยนท์ คุก เมืองเบลเบอร์น รัฐวิคตอเรีย
  พ.ศ. ๒๕๑๓ - ปัจจุบัน ปฏิบัติราชการ ณ วิทยาลัยนาฏศิลป์ ในตำแหน่งอาจารย์ผู้สอนวิชาภาษาไทยด้วยความรักในวัฒนธรรมไทย ได้ศึกษาการดนตรีไทย ซอด้วง กับครูจำลอง อิศรางกูร ณ อยุธยา ครูโองการ กลีบชื่น ต่อมาได้ฝากตัวเป็นศิษย์ พระยาภูมิ เสวิน ซึ่งได้รับความรู้ด้านซอสามสายเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันทำการสอนวิชาภาษาไทย และดนตรีไทยประเภทเครื่องสาย ซออู้ ซอด้วง และซอสามสาย แก่นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากร
  พ.ศ. ๒๕๒๐ - ๒๕๔๓ ทำการสอนวิชาดนตรีไทย ประเภทเครื่องสาย (ซอ) แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล อย่างต่อเนื่อง เป็นวิทยากร อบรมครูดนตรีไทย สำนักเยาวชนแห่งชาติ และศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ

ผลงานด้านวิชาการ
  จากความรักวัฒนธรรมไทยได้ฝึกการบรรเลงทางเพลงซอของครูหลวงไพเราะ เสียงซอ, ครูเทวาประสิทธิ์ พาทย์โกศล, ครูประเวช กุมุท ซึ่งเป็นครูต้นแบบ เพื่อนำทางเพลงของครูต้นแบบ เป็นแนวทางและนำมาเป็นทางเพลงสั่งสอน เผยแพร่ดนตรีเครื่องสายไทย (ซอ) แก่ลูกศิษย์รุ่นต่อ ๆ มา ดังต่อไปนี้
  - เป็นผู้สอนสาขาวิชาดนตรีไทยประเภทเครื่องสาย (ซอ) ในระดับนาฏศิลป์ ชั้นต้น นาฏศิลป์ชั้นกลาง และนาฏศิลป์ชั้นสูง แก่นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์
  - เป็นที่ปรึกษาด้านการบรรเลงเพลง เพื่อใช้ประกอบการแสดงผลงานของนักศึกษา รับนาฏศิลป์ชั้นสูงในการทำงานผลงานศิลปนิพนธ์ศิลป์
  - เป็นผู้ที่ได้รับเชิญเพื่อทำการสอนนิสิต นักศึกษาในสถาบันต่าง ๆ เช่น
   ๑. โรงเรียนจิตรลดา ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เป็นผู้อำนวยการดูแลอยู่ ทรงให้นายเฉลิม ม่วงแพรศรี สอนซอสามสายเป็นระยะเวลาถึง ๑๖ ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๖ จนครบ ๘ ปี ได้รับพระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์ชั้นที่ ๕ และทำงานสอนติดต่อถึง ๑๕ ปี ได้รับพระราชทานเหรียญ ภ.ป.ร. ทองคำเป็นลำดับสุดท้าย
   ๒. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เริ่มสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๖ ในชมรมดนตรีไทย สอนซอด้วง ซออู้ ซอสามสายและปรับวงจนถึง พ.ศ. ๒๕๓๕
   ๓. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะครุศาสตร์ คณะศิลปกรรมศาสตร์
   ๔. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชุมนุมดนตรีไทยตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๖ เป็นระยะเวลาถึง ๓๐ ปี
   ๕. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปกรรมศาสตร์ สอนเป็นระยะเวลาถึง ๑๐ ปี จนถึงปัจจุบัน
   ๖. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสายไทย เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๔
   ๗. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เป็นอาจารย์ที่ให้ความรู้เทคนิควิธีการสอนเครื่องสายไทย โดยเฉพาะซอสามสายให้กับนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลไว้เป็นอย่างมาก ดังนี้
    - เป็นที่ปรึกษาจัดทำหลักสูตรและพัฒนาหลักสูตร สาขาวิชาดุริยางค์ไทย (เครื่องสายไทย) อย่างต่อเนื่อง และมีระบบ
    - เป็นอาจารย์สอนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติดนตรีประเภทเครื่องสายไทย (ซอ) ทุกเครื่องมือให้กับนักศึกษาคณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๐ จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา ๒๓ ปี
    - เป็นที่ปรึกษาและฝึกซ้อมให้กับนักศึกษาคณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ เพื่อสอบชิงทุนนริศรานุวัตติวงศ์
    - เป็นกรรมการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี คณะนาฏศิลป์ และดุริยางค์ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๐ จนถึงปัจจุบัน
    - เป็นกรรมการที่ปรึกษาในการจัดงานวิชาการสถาบันเทคโนโลยี ราชมงคลและเป็นกรรมการที่ปรึกษาในการจัดทำวิทยานิพนธ์ศิลป์ ของนักศึกษา ซึ่งนายเฉลิม ม่วงแพรศรีจะแนะนำเนื้อหาที่ถูกต้อง ตามจุดประสงค์และแนะนำ เกร็ดความรู้เพื่อให้เผยแพร่ศิลปะการ บรรเลงดนตรีให้แก่สังคมได้ย่างถูกต้อง

   ๘. สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ คณะศิลปศึกษา วิชาซอสามสาย ๓๐๓-๒๓๐๗ ชั้นปีที่ ๒ เป็นระยะเวลา ๓ ปี


ผลงานด้านสังคม
  จากความรู้ความสามารถด้านดนตรีไทยประเภทเครื่องสาย (ซอ) จนเป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีไทย และได้รับเชิญเป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยประเภทต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนของชาติมีความรักในวัฒนธรรมประจำชาติ ดังนี้
  - เป็นกรรมการประกวดเดี่ยวเครื่องดนตรีไทยวงเครื่องสายผสม ของมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ ไพเราะตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดการบรรเลงมโหรี ของสำนักงานเยาวชน
  แห่งชาติ
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดเดี่ยวซอสามสาย และเครื่องสายผสมปี่พาทย์ไม้นวมของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยระดับมัธบยมศึกษาของมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดเครื่องสายผสมของมหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดการเดี่ยวขิม ระดับมัธยมศึกษาของศูนย์วัฒนธรรมเกษตรศาสตร์บางพระ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลในงานเกษตรแฟร์ จังหวัดชลบุรี
  - เป็นกรรมการตัดสินการประกวดวงปี่พาทย์ไม้นวมผสมเครื่องสายของคณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล งานราชมงคลวิชาการ ๔๔
  - เข้าร่วมโครงการมหกรรมดนตรีไทยและดนตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นประธานเมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  - เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยระดับมัธยมศึกษา "ประลองเพลงประเลงมโหรี" กับสำนักงานคณะกรรมส่งเสริมและประสาน งานเยาวชนแห่งชาติในช่วงเดือนสิงหาคม - ธันวาคม ๒๕๔๓
  - เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินจัดประกวดดนตรีไทยกับสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏในงานจัดประกวดดนตรีไทย "ราชภัฏสังคีต" ครั้งที่ ๑ (ประเภทเดี่ยวซอด้วง)
  - เป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาคณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ หลักสูตรต่อเนื่องชั้นปีที่ ๔ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ตลอดปีการศึกษา ๒๕๔๔
  - เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติชิงถ้วย พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๓
  - เข้าร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวดดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ณ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล คณะเกษตรศาสตร์บางพระ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๔๓


ผลงานด้านเผยแพร่ดนตรีไทย ณ ต่างประเทศ
นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เดินทางไปแสดงเผยแพร่ดนตรีไทยในต่างประเทศ ดังนี้
  ประเทศญี่ปุ่น เดินทางไปเผยแพร่ ๓ ครั้ง
  ครั้งที่ ๑ เดินทางเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๗ โดยร่วมเดินทางไปแสดงผลงานดนตรีไทยร่วมกับ ครูทองดี สุจริตกุล ครูเทียม และครูประถมรัตน์ ในงานดนตรีเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมูลนิธิญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ
  ครั้งที่ ๒ เดินทางโดยมีครูประสิทธิ์ ถาวร (ศิลปินแห่งชาติ) เป็นหัวหน้าคณะ
  ครั้งที่ ๓ เดินทางโดยมีครูเบ็ญจรงค์ ธนโกเศศ (ศิลปินแห่งชาติ) เป็นหัวหน้าคณะ โดยโรงละครประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้เชิญ

มงคลชีวิตและเกียรติคุณที่ได้รับ
  นายเฉลิม ม่วงแพรศรี ทำงานรับราชการ วิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากร เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ เป็นเวลาถึง ๓๔ ปี จนได้รับเกียรติและมงคลชีวิตสูงสุด ดังนี้
  ๑. ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตามลำดับดังนี้
   - เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย
   - เบญจมาภรณ์ช้างเผือก
   - จตุรถาภรณ์มงกุฎไทย
   - จตุรถาภรณ์ช้างเผือก
   - ตริตาภรณ์มงกุฎไทย
   - ตริตาภรณ์ช้างเผือก

  ๒. ได้รับพระราชทานปริญญาศึกษาศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาดุริยางค์ไทย สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี
  ๓. ได้รับพระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์ชั้นที่ ๕ และเหรียญ ภ.ป.ร. ทองคำ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
  ๔. ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเข้าร่วมบรรเลงวงดนตรีไทยกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ในหลายโอกาสที่พระองค์ท่านทรงดนตรีไทย พร้อมทั้งได้พระราชทานสิ่งของตามวาระเวลาอันสมควรอยู่เสมอ
  ๕. ได้รับเกียรติจามสถาบันการศึกษาหลายแห่งให้เป็นอาจารย์สอน าจารย์ที่ปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญจนเป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีไทยในปัจจุบัน


นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และเชี่ยวชาญในกระบวนการดนตรีไทย ประเภทเครื่องสาย เช่น ซออู้ ซอด้วง ซอสามสาย จะเข้ ขิม ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ โดยเฉพาะ ซอสามสาย นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เป็นผู้มีความสามารถบรรเลงได้ไพเราะอ่อนหวาน มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว จนเป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีไทย จากความรู้ความสามารถดังกล่าวจึงได้รับเกียรติร่วมบรรเลงดนตรีไทยกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เมื่อพระองค์ท่านทรงดนตรีหลายครั้งมิได้ขาด

ด้วยความรู้ ความสามารถทางศิลปะการดนตรีได้นำความรู้เหล่านั้นมาถ่ายทอดฝึกฝนและสอนให้กับศิษย์ได้สืบทอดต่อมา ทั้งเป็นผู้ที่มีคุณธรรมและจริยธรรมสูง มีความกตัญญูต่อครู อาจารย์ และผู้ที่มีพระคุณอย่างยิ่งตลอดจนมีความเมตตากรุณาต่อศิษย์ด้วยความจริงใจมีความตั้งใจจริงในการปฏิบัติงานทั้งด้าน การอบรมความประพฤติและการสอนศิลปะการดนตรีแก่ศิษย์อย่างต่อเนื่อง เป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้ร่วมงานและศิษย์ ทั้งยังเป็นวิทยากรให้การอบรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านดนตรีไทยแก่หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กร และเอกชน อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โรงเรียนจิตรลดา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นต้น เป็นผู้ริเริ่มโครงการที่เป็นประโยชน์ให้การบริการแก่สังคมด้านดนตรีไทย โดยคำนึงถึงส่วนรวมของประเทศเป็นส่วนใหญ่


นายเฉลิม ม่วงแพรศรี เป็นครูดนตรีไทยที่มีความรู้และฝีมือเป็นเลิศผู้หนึ่งยากที่จะหาใครเสมอเหมือน เป็นผู้อุทิศตนเพื่อสืบทอดศิลปะทางดนตรีไทย สร้างสรรค์เทคนิคการสอนดนตรีไทย พัฒนา หลักสูตรและส่งเสริมการเรียนการสอน ตลอดจนแต่งบทประพันธ์ประกอบการแสดงนาฏศิลป์ชุดสำคัญ ๆ ในงานสำคัญต่าง ๆ ของประเทศบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมทั้งในประเทศและต่างประเทศมาโดยตลอด

มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์
19/1 ถนนเพชรเกษม หนองแขม กทม.10160
โทรศัพท์ 0-2807-4500-27 โทรสาร 0-2807-4528-30
http://www.sau.ac.th
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Sun Mar 22, 2009 10:13 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

http://www.dwr.go.th/content/news/detail.php?intContentType=1&intContentID=231
เรื่องเล่า 4 พระอัจฉริยภาพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเจ้าฟ้านักอนุรักษ์มรดกไทย
..................................................................................

เรื่องเล่าจากครูดนตรีไทย
พระอัจฉริยภาพด้านที่ 3 คือเรื่องดนตรีไทย...

อ.เฉลิม ม่วงแพรศรี ครูดนตรีไทย ออกตัวว่า พระองค์ท่านทรงเหมือนฝนที่โปรยปรายลงมาในหัวใจของนักดนตรีไทย ทำให้นักดนตรีไทยมีกำลังใจ หากพระองค์ท่านทรงทราบว่ามีนักดนตรีไทยคนไหนเจ็บป่วย พระองค์ท่านจะทรงดูแลตลอด

“ผมเคยถูกรถชน พระองค์ท่านก็พระราชทานความช่วยเหลือ จำได้ไม่ลืม วันที่ 14 เม.ย. 46 ท่านเสด็จฯ มาเยี่ยมพระอาจารย์ที่โรงพยาบาล เมื่อทรงทราบว่าผมป่วยพักอยู่ที่โรงพยาบาลท่านก็ทรงแวะมาเยี่ยมด้วย”

นอกจากนี้ เวลาเสด็จผ่านครูดนตรีไทย พระองค์ท่านจะเสด็จโดยพระชงค์(เข่า) ไม่เคยเสร็จโดยเท้า ให้ความเคารพ และไม่ถือชั้นวรรณะเลย

อ.เฉลิม เล่าถึงความไม่ถือพระองค์และความเป็นกันเองของสมเด็จพระเทพฯ ด้วยว่า “มีวันหนึ่งพระองค์ท่านประทับนั่งใกล้กับศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่ง ชื่อตี๋ พระองค์ท่านรับสั่งว่า วันนี้นั่งใกล้ศิลปินแห่งชาติด้วย เราก็เป็นศิลปินแห่งชาติเหมือนกันนะ แล้วก็พูดต่อว่า แต่ชาติหน้านะ คุณตี๋ปลาบปลื้มมาก เอาไปคุยไม่หยุดเลย”
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
มะเดหวีเข้าร่วม: 05 Mar 2009
ตอบ: 16

ตอบตอบเมื่อ: Mon Mar 23, 2009 2:27 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอขอบพระคุณทุกท่านมากนะคะ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
o0Oพระอาทิตย์ชิงดวงO0oเข้าร่วม: 22 Mar 2009
ตอบ: 118

ตอบตอบเมื่อ: Tue Mar 24, 2009 9:53 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ประวัติ ละเอียดมากเลยครับ ผมไม่มีโอกาศได้เรียนกะท่าน

แต่ผมก้ชื่นชม และ เคารพท่าน ในฐานะครูอาวุโสคนหนึ่ง

ขอบคุณสำหรับประวัติท่านน่ะคร้าบ ถ้าจะกรุณา ขอรูปครูเฉลิม

ด้วยได้ม่ะครับ จะขอบคุณอย่างมาก
_________________
ดนตรีไทยวัยรุ่นนี้ว่าโบราณ อีกไม่นานคงสูญหายจากแผ่นผืน
หากพวกเราไม่ช่วยกันกู้กลับคืน ก็จะลืมเอกลักษณ์ความเป็นไทย

๐oO0สุริยวาทิต0Oo๐
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
o0Oพระอาทิตย์ชิงดวงO0oเข้าร่วม: 22 Mar 2009
ตอบ: 118

ตอบตอบเมื่อ: Tue Mar 24, 2009 9:54 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ลืมครับ ผมยังเสียดายไม่หาย

ว่างานวิศิษศิลปิน ครูชาย ผมไม่ได้ไป

เลยไม่ได้หนังสือ เลย
_________________
ดนตรีไทยวัยรุ่นนี้ว่าโบราณ อีกไม่นานคงสูญหายจากแผ่นผืน
หากพวกเราไม่ช่วยกันกู้กลับคืน ก็จะลืมเอกลักษณ์ความเป็นไทย

๐oO0สุริยวาทิต0Oo๐
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Tue Mar 24, 2009 11:35 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ


_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ระนาดเดี้ยงเข้าร่วม: 08 May 2008
ตอบ: 146

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 25, 2009 3:17 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ว้าว

ซอ อ.ต้อย

รุ่นเก่า

สวยๆๆๆ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
มะเดหวีเข้าร่วม: 05 Mar 2009
ตอบ: 16

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 25, 2009 8:01 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

รู้สึกว่า ซองาคันนี้
คุณทักษิณ ชินวัตร ขอซื้อต่อไปแล้วนะคะ
เห็นว่าเอาไปประดับที่บ้านอะค่ะ..........
(ซื้อตอนยังเป็นนายกฯ)
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
นักบุญแห่งความสงบเข้าร่วม: 07 Feb 2009
ตอบ: 40

ตอบตอบเมื่อ: Fri Mar 27, 2009 4:59 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ท่ายอาจารย์สีซอได้ล้ำลึกเกินพรรณนา
_________________
อภิสิทธิ์ของจอมจักรพรรดิ์ คือ บทบัญญัติเหนืออาณัติทั้งปวง
ดั่งราชรถที่เคลื่อนไป เร้าให้ สรรพชีวิตเคลื่อนไหวฉับพลัน
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ศิษย์คเนศเข้าร่วม: 21 May 2007
ตอบ: 437

ตอบตอบเมื่อ: Mon Aug 02, 2010 2:58 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

วันที่ 2 สิงหาคม 2553

เป็นวันครบรอบวันเกิดคุณครูเฉลิม ม่วงแพร่ศรี
ขอให้ครูมีความสุขมากๆๆนะครับ
_________________
http://www.facebook.com/profile.php?id=1657562355
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group