Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เก็บตกงานพระเมรุ...วงปี่พาทย์นางหงส์และวงบัวลอย

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 682

ตอบตอบเมื่อ: Sun Nov 16, 2008 11:54 am    เรื่อง: เก็บตกงานพระเมรุ...วงปี่พาทย์นางหงส์และวงบัวลอย ตอบโดยอ้างข้อความ

"บัวลอย" ปี่พาทย์ชาวบ้านถวายงานออกพระเมรุพระพี่นาง


พระองค์ท่านทรงมีรับสั่งให้ไปดูงานศพทศกัณฑ์ที่กำแพงวัดพระศรีรัตนศาสดารามมีโขน มีหนัง มีการแสดงอะไรบ้าง ให้จัดตามนั้นเสียให้ครบ เราจึงมีการประโคมทุกอย่างครบ เริ่มตั้งแต่ในพระราชพิธีถวายเพลิงพระศพสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี วงบัวลอย ก็เช่นกัน สมเด็จพระเทพฯเสด็จไปงานศพชาวบ้าน เห็นว่ามีปี่กลองแบบนี้จึงให้นำมาบรรเลงด้วยให้สมบูรณ์

เพียงชั่วข้ามคืนที่สื่อมวลชนได้เผยแพร่คำบอกเล่าของ สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประโคมดนตรีและมหรสพสมโภชในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ถึงพระดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับการจัดมหรสพ ดนตรีประโคมครั้งนี้ ทำให้ วงบัวลอย วงปี่พาทย์เล็กๆของชาวบ้านธรรดาที่มาถวายงานในงานพระราชพิธีของสถาบันกษัตริย์เป็นที่สนใจ
มือปี่ชวาหนึ่งเดียวของกรมศิลปากร ปี๊บ คงลายทอง ดุริยางคศิลปิน 8 สำนักการสังคีตกรมศิลปากร ทายาทครูเทียบ คงลายทอง ผู้เชี่ยวชาญและควบคุมวงบัวลอยแต่โบราณ เล่าถึงที่มาของวงบัวลอยว่า เป็นชื่อของการบรรเลงดนตรีอีกลักษณะหนึ่ง ประกอบด้วย ปี่ชวา กลองแขก และฆ้องเหม่ง (ลักษณะเหมือนฆ้องโหม่งแต่ขนาดเล็กกว่า ใช้ไม้ตีที่แข็งกว่า และนิยมใช้มือหิ้ว ตีในขณะบรรเลง) ใช้บรรเลงในงานอวมงคลเช่น งานศพ

แต่เดิมวงบัวลอยประกอบด้วยเครื่องดนตรีกลองสี่ปี่หนึ่ง หมายถึงมีกลองแขก 4 ลูก และมีปี่ชวา 1 เลาแต่ในภายหลังได้ลดจำนวนกลองเหลือเพียง 2 ลูกเท่านั้น สมัยโบราณ เจ้าภาพงานมงคลจะไม่ยอมให้วงปี่พาทย์ใช้กลองมาลายูเด็ดขาด แต่ในปัจจุบันความคิดนี้ได้จืดจางลงมาแล้ว โดยปกติในการบรรเลงจะขึ้นด้วยเพลงที่มีชื่อว่า บัวลอย

ครูบาอาจารย์ทางด้านดนตรีแต่โบราณได้แต่งขยายโดยยึดทำนองมาจากเพลงที่มีบทขับร้องกันว่าแต่ช้าแต่เขาแห่ยายมา พอถึงศาลา เขาก็วางยายลง แต่งทำนองเพลงขึ้นสำหรับทางปี่ชวาโดยเฉพาะ พร้อมกันกับได้แทรกกลเม็ดเพื่อให้เกิดความประณีต และไพเราะยิ่งขึ้น นับว่าเป็นเพลงชั้นสูงเพลงหนึ่งที่หาคนเล่นได้ยาก นอกจากทางปี่แล้ว ทางกลอง (แขก) ท่านก็ได้แต่งทาง(หน้าทับ) ไว้โดยเฉพาะ

ในการประโคมครั้งนี้ ได้มีการคัดตัวนักดนตรีที่มีฝีมือมีประสบการณ์ ที่ได้รับการถ่ายทอดมาอย่างถูกต้อง การเล่นต้องศึกษาเป็นคู่ เพราะเป็นเรื่องของการใช้เทคนิคและปฏิภาณไหวพริบโดยเฉพาะ คนตีกลอง 2 คนจะต้องฝึกซ้อมจนเกิดความชำนาญ เหมือนเป็นคนๆเดียว เมื่อมาตีเข้ากับปี่ และฆ้อง 4 คนต้องเป็นหนึ่งเดียว หากเกิดการผิดพลาดขึ้นเพียงเล็กน้อย จะเกิดความเสียหายแก่ผลของการบรรเลงเป็นอย่างยิ่งครูปี๊บกล่าว

ครูปี๊บ บอกว่า สิ่งสำคัญที่บิดา หรือครูเทียบ คงลายทอง เป็นห่วงมากก็คือ การบรรเลงเพลงเรื่อง สรหม่า ซึ่งใช้บรรเลงในวงปี่ชวากลองแขก หรือวงเครื่องสายปี่ชวา

เพลงเรื่องสรหม่านั้น มีอยู่ 2 ชนิดคือ 1. สรหม่าไทยหรือ สรหม่าใหญ่ 2. สรหม่าแขก ทั้งสองชนิดนี้มีที่ใช้แตกต่างกัน สรหม่าไทย หรือ สรหม่าใหญ่ จะใช้ในงานมงคลเท่านั้น ห้ามใช้ในงานอวมงคล สำหรับสรหม่าแขกนั้น ให้ใช้ได้ทั้งงานมงคลและงานอวมงคล

ปัจจุบันนี้ได้มีผู้บรรเลงเพลงเรื่องสรหม่าไทยในงานอวมงคล เช่น งานศพ บางครั้งเห็นเป็นการแสดงฝีมือ ครูเทียบจึงได้ฝากฝังให้ศิษย์ทุกคนยึดตามแบบเดิมไว้อย่างเคร่งครัด และช่วยกันสืบทอดรักษาศิลปแขนงนี้ให้เจริญรอยตามแนวความคิดอันมีมาแต่โบราณกาล

การุญ สุทธิภูล ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต บอกว่า สำหรับแนวทางการศึกษาและอนุรักษ์ศิลปะทางดนตรีชาวบ้านแขนงนี้ว่า วงปี่พาทย์บัวลอยมีลักษณะที่เป็นองค์ความรู้ในตัวคนที่เล่นเอง ในเบื้องต้นได้พยายามเก็บรวบรวม บันทึกองค์ความรู้จากบรมครูที่เหลืออยู่ และเร่งฝึกสอนคนรุ่นใหม่ทดแทนบรมครู เพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะชาวบ้านให้อยู่ในงานพระราชพิธีและอยู่ในวิถีชีวิตคนไทยต่อไปหนังสือพิมพ์ คม-ชัด-ลึก Smile 16 พ.ย. 51

Arrow http://www.komchadluek.net/2008/11/16/x_edu_e001_231362.php?news_id=231362

Smile Smile Smile
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 682

ตอบตอบเมื่อ: Mon Nov 24, 2008 12:08 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ
อ่านเรื่องราวและชมภาพสวยๆหลายภาพจาก..กระทู้

"เก็บตกงานพระเมรุ...วงปี่พาทย์นางหงส์และวงบัวลอย"

Arrow http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K7236032/K7236032.htmlขอบคุณ "คุณหนุ่มรัตนะ" กระทู้จาก pantip.com ห้องสมุด


Smile Smile Smile
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group