Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

วธ.ประกาศ ๗ ศิลปิน "ศิลปาธร" ปี ๒๕๖๒

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Wed May 29, 2019 9:40 pm    เรื่อง: วธ.ประกาศ ๗ ศิลปิน "ศิลปาธร" ปี ๒๕๖๒ ตอบโดยอ้างข้อความ

วธ.ประกาศ ๗ ศิลปิน "ศิลปาธร"

วธ.ประกาศ ๗ ศิลปิน "ศิลปาธร" ปี ๒๕๖๒ "นที อุตฤทธิ์-บุญเสริม เปรมธำดำ-วรพจน์ พันธุ์พงศ์-อานันท์ นาคคง-ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์-สยมภู มุกดีพร้อม-สิงห์ อินทรชูโต" รับเข็มเชิดชูเกียรติ และจัดนิทรรศการโชว์เดือนกรกฎาคมนี้

วันนี้ (๒๗ พ.ค.) ห้องโถงชั้น ๑ กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานแถลงข่าวประกาศผลการคัดเลือกและยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัล "ศิลปาธร" ประจำปี 2562 โดยมีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยนายวีระ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ประกาศผลการคัดเลือกศิลปินร่วมสมัยดีเด่น จำนวน ๗ คน ๗ สาขา ดังนี้

นายนที อุตฤทธิ์ สาขาทัศนศิลป์
ผศ.บุญเสริม เปรมธาดา สาขาสถาปัตยกรรม
นายวรพจน์ พันธุ์พงศ์ สาขาวรรณศิลป์
นายอานันท์ นาคคง สาขาดนตรี
นายดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ สาขาศิลปะการแสดง
นายสยมภู มุกดีพร้อม สาขาภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหว และ
รศ. ดร. สิงห์ อินทรชูโต สาขาศิลปะการออกแบบ


ซึ่งผู้ได้รับรางวัลทั้ง ๗ คนนั้นมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทางคณะกรรมการตัดสินฯ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จึงพิจารณาคัดเลือกให้เป็นผู้ที่ได้รับรางวัล "ศิลปาธร" ในปี ๒๕๖๒

นายวีระ กล่าวว่า ศิลปินศิลปาธร นับเป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังความคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน อันทรงคุณค่า สามารถประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมอันเป็นทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดการสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดคุณค่าและมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจ ทั้งนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จะมอบเข็มเชิดชูเกียรติให้กับศิลปินทั้ง ๗ ท่าน พร้อมเงินรางวัลจำนวน ๑ แสนบาท นอกจากนี้จะจัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินศิลปาธร ประจำปี ๒๕๖๒ ในช่วงเดือนเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดาเนิน เพื่อเผยแพร่ประวัติและผลงานของศิลปินศิลปาธร พร้อมจัดเสวนาเผยแพร่องค์ความรู้ของศิลปินศิลปาธร ในวันเสาร์ และอาทิตย์ ด้วย

นายนที กล่าวว่า ผมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลศิลปาธร ผมอยู่ในแวดวงศิลปะมา ๒๕ ปี ซึ่งผมตั้งใจจะนำความรู้ความสามารถถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลัง ส่วนผลงานที่โดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับทั้งในไทยและต่างชาติ เมื่อปี ๒๕๖๐ จัดนิทรรศการ การมองโลกในแง่ดีคือเรื่องน่าขัน:จิตรกรรมบนฉากประดับแท่นบูชา และล่าสุด ๒๕๖๒ ได้รับรางวัล Art Game Changer Award จาก สถาบัน Asia Society ในฐานะเป็นหนึ่งในศิลปินที่สร้างอิทธิพลและความเปลี่ยนแปลงต่อวงการศิลปะร่วมสมัย

ขณะที่ นายอานันท์ กล่าวว่า ตนมีผลงานเป็นที่รู้จักและยอมรับในนานาประเทศ โดยเฉพาะในย่านอาเซียน ซึ่งผมเรียนรู้ดนตรีและทำงานกับวงดนตรีประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีแนวคิดว่า ดนตรีสามารถสื่อสารกันได้แม้จะต่างชาติ ต่างภาษากัน นอกจากการสร้างสรรค์บทเพลงแล้ว ผมเป็นครูพัฒนาคนรุ่นใหม่ได้พัฒนาทักษะความคิดและต่อยอดการทำงานด้านดนตรีอย่างต่อเนื่อง


Arrow https://mgronline.com/qol/detail/9620000050394

Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Fri May 31, 2019 9:35 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ผลการคัดเลือกและยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยดีเด่นรางวัล “ศิลปาธร” ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๒ กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้มอบรางวัล “ศิลปาธร” ให้แก่ศิลปินร่วมสมัยดีเด่น สาขาดนตรี ได้แก่ นายอานันท์ นาคคง

เกิด ๓๑ ธันวาคม ๒๕๐๘
การศึกษา ปริญญาโทด้านมานุษยวิทยาดนตรี (Ethonomusicology), สถาบันเอเชียและอัฟริกันศึกษา School of Oriental and African Studies (SOAS), University of London
ความโดดเด่น นักมานุษยวิทยาดนตรี ครูดนตรี และ ศิลปินเพลงละครเวที สนใจศึกษาวัฒนธรรมดนตรีรอบด้านโดยเฉพาะดนตรีชาติพันธุ์ (Ethnic Music) ในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างจริงจังทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ มีผลงานดนตรีแนวข้ามพรมแดนทางวัฒนธรรมที่หลากหลายมิติทั้งแนวอนุรักษ์ สร้างสรรค์ ต่อเนื่องยาวนานมากกว่าสามทศวรรษ ทำงานดนตรีรับใช้สังคมหลากหลายรูปแบบทั้งดนตรีไทยประเพณี ดนตรีทดลอง งานบันทึกเสียงสตูดิโอ งานเพลงประกอบภาพยนตร์ งานเพลงประกอบละครเวที งานศิลปะออกแบบจัดวางเสียง งานเขียน งานพูดงานกิจกรรมดนตรีที่ท้าทายวิธีคิด จุดประกายให้ผู้คนที่มีความแตกต่างหลากหลายชาติพันธุ์ได้สัมผัสสิ่งที่ลึกซึ้งแตกต่างไปจากนิยามความหมายดนตรีโดยทั่วไป

อานันท์เป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรีไทยร่วมสมัย “กอไผ่” ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๖ ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินที่มีพื้นฐานจากดนตรีไทยเดิมแต่ใฝ่เรียนใฝ่รู้และพัฒนางานดนตรีมาอย่างหลากหลายจนถึงปัจจุบัน จนได้รับการยอมรับว่าเป็นต้นแบบของคนดนตรีรุ่นใหม่ๆในประเทศไทย เคยเป็นสมาชิกวงดนตรี “ฟองน้ำ”, I-Picnic, สีหยด, Asia Traditional Orchestra ฯลฯ เมื่อปี ๒๕๕๘ ได้ก่อตั้งวงดุริยางค์เยาวชนซีอาเซียนคอนโซแนนท์ (C ASEAN Consonant ) เป็นวงดนตรีพิเศษที่ได้รวบรวมครูเพลงและนักดนตรีเยาวชนจาก ๑๐ ประเทศในภูมิภาคอาเซียนมาทดลองสร้างสรรค์งานใหม่ๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาดนตรีแนวประเพณีของอาเซียนไปสู่อนาคตร่วมกัน โดยอานันท์ทำหน้าที่เป็น Music Director บริหารวงดนตรี ควบคุมคุณภาพของงานดนตรีในทุกส่วน

ผลงานอานันท์ เป็นที่รู้จักและยอมรับในนานาประเทศ โดยเฉพาะย่านอาเซียนและญี่ปุ่น การเสพผลงานของอานันท์ไม่ได้จำกัดกรอบว่าจะต้องเป็นการชมการแสดง การฟังหรือการอ่านเท่านั้น หากแต่เปิดพื้นที่ทางความคิดให้ผู้คนมีคำถาม ข้อโต้แย้ง บทสนทนากับตัวงาน แนวทางการผลิตงานดนตรี ข้ามกรอบคิดเรื่องรัฐชาติ ข้ามอำนาจครอบงำทางการเมือง ศาสนา ความเชื่อ และเทคโนโลยี ผลงานที่สำคัญกว่าการสร้างสรรค์บทเพลง หรือ วงดนตรีสร้างสรรค์ คือการเป็นครู สร้างคนรุ่นใหม่ในโลกที่แตกต่างและไม่เคยหยุดนิ่ง ให้มีประสบการณ์ร่วมในการทำงานดนตรี และละครสร้างสรรค์ ทุ่มเททำงานหนักเป็นตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ เปิดทางให้คนรุ่นใหม่ได้พัฒนาทักษะความคิดและต่อยอดการทำงานต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ผลงานสำคัญ ๑) วงกอไผ่ ๒) วงดุริยางค์เยาวชนซีอาเซียนคอนโซแนนท์ (C ASEAN Consonant) ๓) บทเพลงสำหรับละครเวทีจำนวนมาก ร่วมกับภัทราวดีเธียเตอร์ EmptySpace มะขามป้อม พระจันทร์เสี้ยว เป็นต้นข้อมูลจาก Arrow Facebook สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ๓๑ พ.ค. ๖๒


Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group