Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เชิญชมเพลงรักแห่งอาเซียนโดย "วงกอไผ่" ๖ มิ.ย.

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Wed Jun 03, 2015 3:59 pm    เรื่อง: เชิญชมเพลงรักแห่งอาเซียนโดย "วงกอไผ่" ๖ มิ.ย. ตอบโดยอ้างข้อความ
ศูนย์สังคีตศิลป์ ฝ่ายการประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
เชิญชมการแสดงสังคีตสราญรมย์ ภูมิเพลงบริรักษ์

พบกับหลากหลายเพลงรักแห่งอาเซียนกับการแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย โดย "วงกอไผ่"

วันเสาร์ที่ ๖ มิถุนายน ๒๕๕๘
เวลา ๑๖.๐๐ - ๑๘.๐๐ น.

ณ สถาบันคึกฤทธิ์ ซอยงามดูพลี ถนนพระราม ๔
กทม.ชมฟรี

Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 688

ตอบตอบเมื่อ: Thu Jun 04, 2015 7:29 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

กอไผ่@เพลงรักอาเซียน

ท่ามกลางกระแสความตื่นตัวในการเดินทางเข้าสู่ถนนเส้นที่เรียกขานว่า "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" อันมีคำขวัญสวยหรูว่าคนอาเซียนนั้นจะมีวิสัยทัศน์ที่รวมเป็นหนึ่งเดียว สร้างความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจสังคมร่วมกัน ประเด็นทางศิลปวัฒนธรรมซึ่งเคยถูกแลกเปลี่ยนกันมาก่อนอย่างยาวนานและซับซ้อน ได้ถูกนำมาผลิตซ้ำ ประยุกต์ เปลี่ยนแปลง ปลอมปน นำมาบอกเล่ากล่าวถึงและสร้างกิจกรรมเพื่อความเข้าใจระหว่างกันในหลายมิติไม่ว่าถูกหรือผิด นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและน่าสงสัยในอนาคตของการอยู่ร่วมกันของผู้คนชาติพันธุ์ต่างๆ ศาสนาความเชื่อนานาชนิดในภูมิภาคที่กว้างใหญ่และซับซ้อนบนแผนที่โลกฝั่งตะวันออกเฉียงใต้นี้

คำถามว่า ในความแตกต่างหลากหลาย เราจะสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้จริงหรือไม่ เป็นโจทย์ที่เรา-วงกอไผ่ คิดถึงเสมอ โดยพยายามบอกเล่าเรื่องราวความรู้สึกผ่านงานเพลงดนตรี โดยไม่ใส่ใจว่าจะถูกเรียกว่าอะไร ดนตรีไทยหรือไม่ไทย งานดนตรีข้ามพรมแดนวันนี้ วงกอไผ่เลือกประเด็น"เพลงรักอาเซียน" มาเป็นหัวข้อในการสื่อสาร เพลงทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพลงพิเศษอะไร ไม่ใช่เพลงอนุรักษ์โบราณประเพณี ไม่ใช่เพลงศิลปะร่วมสมัยที่ไกลเกินจะฟังรู้เรื่อง เป็นเพียงเพลงธรรมดาสามัญที่ปรากฏอยู่ในวิถีชีวิตปกติของเพิ่อนบ้านรายรอบ เพลงของคนวิถีเมืองในดินแดนอาเซียนนี้เอง เพลงรักอาเซียน สะท้อนมุมมองที่แตกต่างออกไปบนนิยามความหมายของคำว่า "รัก" ซึ่งไม่ได้จำกัดแต่เพียงรักระหว่างหนุ่มสาววัยเจริญพันธุ์ที่มุ่งการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันเท่านั้น หากเป็นความรักที่แผ่กว้างไปสู่สถาบันครอบครัว ความรู้สึกร่วมทางศีลธรรมของชุมชน การเรียกร้องอิสรภาพของชนขาติ กระทั่งความรักศรัทธา ที่ก่อตัวขึ้นเป็นศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม บทเพลงแห่งความรักที่สืบทอดกันมายาวนานของผู้คนนานาเผ่าพันธุ์ในภูมิภาคนี้

อานันท์ นาคคงVery Happy รายการเพลง Very Happy


จำปาเมืองลาว
บทเพลงจากอดีตยุคปลดปล่อยลาวจากฝรั่งเศสสู่เอกราช ราว พ.ศ.2492-96 ประพันธ์โดยท้าวอุตตะมะ จุลละมะนี โดยเปรียบเทียบต้นลั่นทมและดอกลั่นทมเป็นสัญลักษณ์ของคนลาวในการต่อสู้โดยไม่เกรงกลัวต่ออุปสรรคความยากลำบากใดๆ รู้จักกันในประเทศไทยด้วยชื่อ "ดวงจำปา" โดยรวมไว้ในการผลิตอัลบั้ม "คนไกลบ้าน" ของคณะคาราวาน

บุรุงกากาตูอา
เพลงพื้นบ้านจากเกาะชวา ร้องเล่นในหมู่เยาวชน เนื้อหากล่าวถึงนกแก้วเกาะอยู่ที่หน้าต่างและภายในห้องมีหญิงชราอยู่ เพลงนี้ถูกนำไปเผยแพร่ในวงการดนตรีโลกหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งเคยถูกนำไปแปลงเนื้อไทยในนาม "สกุณา" โดยครูพยงค์ มุกดา ขับร้องโดยคณะดิอิมพอสสิเบิลส์

กว๋าเก่าเสาไบ้
เพลงพื้นบ้านเวียดนามเหนือ แนวประชดเสียดสี เล่าถึงหญิงสาวที่ไม่รู้จักรักนวลสงวนตัว โกหกพ่อแม่ว่าหมวกของตัวถูกลมพัดหายไปขณะข้ามสะพาน ทำนองเพลงไพเราะ ได้รับความนิยมมากในสังคมเวียดนาม

อะนัค
ประพันธ์โดยเฟร็ดดี้ อากูเอล่า ศิลปินเพลงโฟล์คพ็อพชาวฟิลิปปินส์ เล่าถึงความห่วงใยของพ่อแม่ต่อการเติบโตของลูกในสังคมและสิ่งแวดล้อมใหม่ เพลงนี้เป็นที่รู้จักของคนไทยในนาม "ลุงขี้เมา" ปรากฏเป็นเพลงแรกในอัลบั้มแรกของวงคาราบาวเมื่อ พ.ศ.2524

ดาจุง ซัมปัน
บทเพลงสิงคโปร์ เล่าเรื่องความหวังของคนจีนโพ้นทะเลที่เดินทางโดยเรือสำปั้นมาใช้ชีวิตในย่านเกาะสิงคโปร์ เพลงนี้ได้ถูกนำไปบันทึกเสียงในอัลบั้มของเติ้งลี่จวิน เป็นที่รู้จักกันในชื่อใหม่ว่า "เถียนมีมี่"

รองเง็ง
เพลงบรรเลงจากพื้นที่วัฒนธรรมมาเลย์ รวมทั้งภาคใต้ตอนล่าง ใช้ในโอกาสของการเต้นรำรื่นเริงของหนุ่มสาวยาวค่ำคืน มีสำเนียงดนตรีมุสลิมที่ชัดเจนมาก

เขมรอมตูก
เพลงพื้นบ้านกัมพูชา สำเนียงติดหู ความหมายคือ "พายเรือ" เพลงนี้ยังเป็นที่นิยมในการขับร้องบรรเลงเครื่องสายปี่พาทย์และละครพันทางของไทยอีกด้วย

เสน่หา
เพลงรักอมตะของไทย เปล่งเสียงขึ้นเมื่อไรก็ไพเราะเมื่อนั้น เนื้อร้อง-ทำนอง โดยครูมนัส ปิติสานต์ ศิลปินแห่งชาติ

ชเวดากอง
ประพันธ์โดยครูบุญยงค์ เกตุคง เมื่อ พ.ศ.2514 โดยขยายจากเพลงพม่าเขว และมีส่วนของทำนอง-จังหวะเพลงเทียบนาฬิกาของพม่าที่ท่านได้ยินจากวิทยุคลื่นสั้นมาประยุกต์ใช้ ชื่อชเวดากอง เป็นการกล่าวถึงองค์พระบรมธาตุเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นสิ่งเคารพสูงสุดของพุทธศาสนิกชนชาวพม่า


นักดนตรี

1. อานันท์ นาคคง หัวหน้าวง
2. ประสาร วงศ์วิโรจน์รักษ์ แอคคอเดี้ยน
3. ชัยภัค ภัทรจินดา กีต้าร์ไฟฟ้า
4. อัษฎาวุธ สาคริก ระนาดทุ้ม, ขิม
5. เลอเกียรติ มหาวินิจฉัยมนตรี ซอด้วง, ซออู้
6. ทวีศักดิ์ อัครวงษ์ ระนาดเอก
7. เกรียงไกร วรีวัฒน์ กลองแขก
8. อมร พุทธานุ ซินทิไซเซอร์
9. ทศพร ทัศนะ กลองชุดไฟฟ้า
10. อัครพล อภิโช กีต้าร์เบส
11. ดำรงศักดิ์ มนต์ประสิทธิ์ ขับร้อง
12. สมใจรักษ์ ศรีเกษ ขับร้องVery Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group