Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

"ชีวิตวาที มนตรีรฦก" โดย ครูมนตรี ตราโมท

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 676

ตอบตอบเมื่อ: Sat Jun 12, 2010 11:53 pm    เรื่อง: "ชีวิตวาที มนตรีรฦก" โดย ครูมนตรี ตราโมท ตอบโดยอ้างข้อความ

"ชีวิตวาที มนตรีรฦก" โดย ครูมนตรี ตราโมท


ชีวิตวาที มนตรีรฦก เป็นหนังสือรวมข้อเขียนของ ครูมนตรี ตราโมท เขียนถึงบุคคลสำคัญๆ 44 คน ที่เกี่ยวพันงานดนตรีและนาฏศิลป์

เป็นพิเศษแท้จริงเมื่อใน 44 คน มีครูมนตรีรวมอยู่ด้วย เพราะท่านเขียนประวัติตัวเองเอาไว้ตั้งแต่ราว พ.ศ. 2515 (อายุ 71 ปี) ต่อมาถึงแก่กรรมเมื่อ พ.ศ. 2538 อายุ 95 ปี

รวบรวมและถ่ายทอด โดย กษภรณ์ ตราโมท
มูลนิธิมนตรี ตราโมทในพระราชูปถัมภ์ฯ จัดพิมพ์
เทศบาลนนทบุรี สนับสนุนการจัดพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2552

-------------------------------------------


ประวัติ "มนตรี ตราโมท" โดย มนตรี ตราโมท


นายมนตรี ตราโมท เกิดที่บ้านท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2443 เดิมชื่อ “บุญธรรม” เป็นบุตรของนายยิ้ม นางทองอยู่

เริ่มการศึกษาโดยเข้าเรียนอยู่โรงเรียนประจำจังหวัดสุพรรณบุรี(ปรีชาพิทยากร) สอบได้ชั้นมัธยมปีที่ 3 เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้กับวัดสุวรรณภูมิ และที่วัดสุวรรณภูมินี้มีวงปี่พาทย์ ซึ่งฝึกซ้อมกันอยู่เสมอ ระหว่างที่เดินไปและกลับจากโรงเรียน ตลอดจนนอนอยู่บ้านก็ได้ยินได้ฟังเสียงเพลงปี่พาทย์อยู่เป็นนิตย์ จนจดจำทำนองได้เป็นตอนๆ บรรดานักดนตรีในวงปี่พาทย์ก็รู้จักคุ้นเคยทุกคน เวลามีการบรรเลงในงานที่อยู่ใกล้ๆ ก็มักจะเข้าไปช่วยเขาตีฆ้องเล็ก ทุ้มเหล็กด้วยเสมอๆ ซึ่งก็ตีตามเขาไป ได้บ้างไม่ได้บ้าง

เมื่อเรียนจบมัธยม 3 แล้ว ก็คิดว่าจะเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ เพราะโรงเรียนต่างจังหวัดหมดหลักสูตรเพียงนั้น แต่บังเอิญเกิดโรคภัยไข้เจ็บรบกวน ป่วยเป็นไข้ และเจ็บกระเสาะกระแสะอยู่ตลอด จึงไม่ได้เข้ามาเรียนต่อดังความตั้งใจ เมื่อว่างการเรียน ความตั้งใจที่จะเรียนต่อก็ชักจะเนือยๆไปทุกที

ครูสมบุญ(อ้วน) ซึ่งเป็นครูประจำวงปี่พาทย์วัดสุวรรณภูมิ เห็นนายมนตรีอยู่ว่างๆจึงชวนให้หัดปี่พาทย์ จึงได้เริ่มหัดตั้งแต่บัดนั้น

นายมนตรีได้ฝึกหัดด้วยความมานะพยายาม บางครั้งก็ไปนอนค้างอยู่ที่บ้านครูสมบุญ ซึ่งอยู่ตำบลบ้านพลูหลวงห่างไกลกันเป็นเวลาราวๆ 7 วัน หรือบางครั้งก็ถึงเดือน เพื่อการเรียนปี่พาทย์

ได้เป็นนักดนตรีปี่พาทย์อยู่จังหวัดสุพรรณบุรีประมาณ 2 ปี ซึ่งก็นับว่ามีความแคล่วคล่องพอสมควร ประมาณ พ.ศ. 2456 จึงไปอยู่จังหวัดสมุทรสงคราม เนื่องจากเวลานั้นถือกันว่า การดนตรีปี่พาทย์นั้นนอกจากจังหวัดสุพรรณบุรีก็มีจังหวัดอยุธยา และจังหวัดสมุทรสงคราม(เรียกกันว่า บางช้าง) เป็นสถานที่มีชื่อเสียงมากกว่าจังหวัดใดๆ นายมนตรีไปอยู่บ้านครูสมบุญ สมสุวรรณ ตำบลกะพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม บ้านนี้มีทั้งปี่พาทย์และแตรวง จึงได้ฝึกหัดเล่าเรียนทั้งสองอย่าง

ในทางปี่พาทย์ ครูให้ฝึกระนาดเอกและฆ้องวงใหญ่ ในทางแตรวงให้ฝึกเป่าปี่คลาริเน็ต

ครูสมบุญ สมสุวรรณ เป็นผู้ที่เอาใจใส่ในการฝึกสอนศิษย์อย่างดียิ่ง ทุกๆวันศิษย์จะต้องตื่นแต่เช้า ตีปี่พาทย์เป่าแตรกันให้ได้ยินเสมอ ตอนกลางวันและตอนหัวค่ำ ท่านจึงจะควบคุมฝึกซ้อมและต่อเพลง ถ้าแม้จะมีงานสำคัญๆที่จะต้องไปบรรเลงท่านจะเที่ยวปลุกศิษย์ทุกๆคนตั้งแต่ 04.00 น. ให้ตื่นขึ้นซ้อม โดยท่านอยู่ควบคุมด้วยตลอดเวลา นับว่าได้ความรู้จากครูสมบุญ สมสุวรรณ นี้เป็นอันมาก
แม้วิธีแต่งเพลงไทยครูสมบุญก็เป็นผู้แนะนำให้รู้หลักเกณฑ์มาก่อน ทั้งชี้แจงและสาธิตให้เห็นอย่างแจ่มแจ้ง

ถึง พ.ศ. 2460 จึงเข้ามาสมัครรับราชการในกรมพิณพาทย์หลวง กรมมหรสพ กรมมหาดเล็ก ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บริเวณวังจันทร์ ซึ่งเป็นคุรุสภาและกระทรวงศึกษาธิการในปัจจุบันนี้ ในกรมพิณพาทย์หลวงนี้ พระยาประสานดุริยศัพท์(แปลก ประสานศัพท์) เป็นเจ้ากรม นอกจากพระยาประสานดุริยศัพท์ซึ่งเป็นครูใหญ่แล้ว ยังมีครูอาวุโสอีกหลายท่าน

นายมนตรีเรียนฆ้องวงใหญ่จากหลวงบำรุงจิตเจริญ(ธูป สาตนะวิไล) และเรียนกลองแขกจากพระพิณบรรเลงราช(แย้ม ประสานศัพท์)

การปฏิบัติโดยปรกติของของกรมพิณพาทย์หลวงนั้น ต้องฝึกซ้อมและต่อเพลงกันตลอดทั้งวัน ทั้งปี่พาทย์และเครื่องสาย นอกจากผู้มีราชการพิเศษเท่านั้น
ในกรมมหรสพนี้ มีโรงเรียนสำหรับให้ผู้ที่เยาว์วัยได้ศึกษาวิชาสามัญด้วย ชื่อว่าโรงเรียนพรานหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งอยู่ในบริเวณสวนมิสกวัน นายมนตรีก็ได้เป็นนักเรียนพรานหลวงด้วย และสอบชั้นมัธยมปีที่ 6 ได้ที่โรงเรียนนี้
นายมนตรีกินนอนอยู่ในวังจันทร์ กรมมหรสพ เป็นโอกาสที่จะได้ฝึกซ้อมตนเองได้มาก ผู้ที่ฝึกหัดฆ้องวงใหญ่ และอยู่ประจำในวังจันทร์เวลานั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 คน คือ หลวงสร้อยสำเนียงสนธิ์(เพิ่ม วัฒนวาทิน) นายก่อง เจนนาวัต และนายมนตรี พอถึงเวลาประมาณ 05.00 น. ทั้ง 3 คน มักจะมาท่องเพลงเดี่ยวฆ้องวงพบกันในกรมพิณพาทย์หลวงเสมอๆ และท่องกันไปจนเกือบ 07.00 น. จึงไปอาบน้ำแต่งตัวและรับประทานอาหารเช้า

ต่อมาภายหลัง พระยาประสานดุริยศัพท์จึงให้นายมนตรีเปลี่ยนเป็นตีระนาดทุ้ม โดยเรียนจากพระพาทย์บรรเลงรมย์(พิมพ์ วาทิน) ภายหลังพระยาประสานฯจึงสอนเอง และได้รับเลือกให้เข้าประจำอยู่ในวงข้าหลวงเดิม ซึ่งเป็นวงที่จะต้องตามเสด็จพระราชดำเนินในเมื่อเสด็จแปรพระราชฐานทุกๆแห่ง

การโดยเสด็จพระราชดำเนินนี้ พระยาประสานดุริยศัพท์จะเป็นผู้ควบคุมไปด้วยทุกครั้ง และเป็นโอกาสที่จะได้สั่งสอนนักดนตรีในวงปี่พาทย์วงนี้อย่างใกล้ชิด
การได้เข้าอยู่ในวงตามเสด็จนี้ ทำให้ได้รับความรู้กว้างขวางขึ้นเป็นอันมาก โดยได้ฟังกระแสพระราชดำรัส ได้เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ตลอดจนทรงแสดงละครและอื่นๆ ได้สมาคมกับบุคคลในฐานะต่างๆ และได้รับการฝึกสอนดนตรีอย่างใกล้ชิดจากครู

ส่วนการแต่งเพลง นายมนตรีได้เริ่มแต่งเมื่อ พ.ศ. 2463 เพลงแรกที่แต่งคือเพลงต้อยตริ่ง 3 ชั้น

ในการแต่งครั้งแรกมีความรู้สึกว่าตนเองยังเป็นเด็ก เกรงว่าแต่งออกไปแล้วจะไม่มีผู้รับเอาไปบรรเลง จึงอาศัยชื่อหมื่นประรมเพลงประสาน(ใจ นิตยผลิน) ให้เป็นผู้ร่วมด้วย เมื่อเพลงต้อยตริ่งได้มีผู้ต้อนรับ แม้วงหลวงก็นำไปบรรเลง จึงแต่งเพลงอื่นๆต่อมา เพลงที่แต่งเป็นอันดับที่ 2 คือ เพลงพม่าเห่ เถา

พ.ศ. 2467 อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดสุววรณภูมิ จังหวัดสุพรรณบุรี พระครูโพธาภิรัติ(สอน) เป็นพระอุปัฌชาย์ พระครูโต๊ะ เป็นพระอนุศาสนาจารย์ และพระอาจารย์เปลื้อง เป็นกรรมวาจา สอบนักธรรมตรีสนามหลวงได้ที่ 1 ในจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อลาสิกขาบทแล้ว กลับเข้ารับราชการตามเดิม

(ครูมนตรี ตราโมท เขียนประวัติตัวเองไว้อีกยาว แต่คัดมาให้อ่านแค่นี้ ผู้สนใจค้นคว้าศึกษาให้อ่านในหนังสือ “ชีวิตวาที มนตรีรฦก”)


-------------------------------------------------

งานวันครูมนตรี ตราโมท ประจำปี 2553
16-17 มิถุนายน 2553
ณ พิพิธภัณฑ์บ้านครูมนตรี ตราโมท นนทบุรีสืบเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชวินิจฉัยให้วันที่ 17 มิถุนายน อันเป็นวันเกิดของครูมนตรี ตราโมท จัดเป็นวันครูมนตรี ตราโมท เพื่อจัดงานรำลึกและเผยแพร่ผลงานของท่าน เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ครูมนตรี ตราโมทถึงแก่อนิจกรรมเมื่อ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2538 เป็นต้นมา

ครูมนตรี ตราโมท ได้ทำหน้าที่ประธานประกอบพิธีไหว้ครูและครอบประสิทธิ์วิชาดนตรีไทยเป็นเวลา 39 ปี นับว่าท่านเป็นครูผู้ประกอบพิธีไหว้ครูที่ได้รับการเคารพนับถืออย่างสูงในวงการศิลปินแขนงนี้ เมื่อท่านมีชีวิตอยู่นั้น ครูมนตรีได้ถ่ายทอดผู้ทำหน้าที่ประกอบพิธีไหว้ครูแก่ศิษย์จำนวน 3 รุ่น เพื่อสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงามนี้ต่อมาจนปัจจุบัน

ครูมนตรี ตราโมท เมื่อครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านถือปฏิบัติเป็นประจำว่าถ้าวันเกิดของท่านวันใดตรงกับวันพฤหัสบดี ท่านจะจัดพิธีไหว้ครูขึ้นที่บ้าน

วันเกิดของท่านในปีนี้(วันครูมนตรี ตราโมท ประจำปี 2553) ตรงกับวันพฤหัสบดี ทางมูลนิธิมนตรี ตราโมท ในพระราชูปถัมภ์ฯ จึงจัดให้มีการประกอบพิธีไหว้ครูดนตรีไทยขึ้น ในระหว่างวันที่ 16-17 มิถุนายน 2553 ณ พิพิธภัณฑ์บ้านครูมนตรี ตราโมท ซอยโสมส่องแสง ถนนติวานนท์ 3 ตำบลตลาดขวัญ จังหวัดนนทบุรี โดยเชิญ ดร. สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ศิษย์ที่ได้รับการครอบเป็นประธานพิธีไหว้ครูจากครูมนตรี ตราโมท มาทำหน้าที่ประธานประกอบพิธีไหว้ครู

และในโอกาสอันดีนี้ได้จัดพิธีมอบการเป็นประธานในพิธีไหว้ครูและครอบประสิทธิ์ประสาทวิชาดนตรีไทยแก่ นายไชยยะ ทางมีศรี และนายศักดิ์ชัย ลัดดาอ่อน นักดนตรีซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสมทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ นับเป็นวัฒนธรรมในการสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมและเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ซึ่งโอกาสในการดำเนินการมีไม่บ่อยนัก

ในเวลาบ่ายจะเป็นเวลาของการแจกทุนมูลนิธิมนตรี ตราโมท ประจำปีการศึกษา 2552 และการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์บูชาครู ของบรรดานักดนตรีและนาฏศิลป์ที่มีความเคารพนับถือในครูมนตรี ตราโมท ต่อไป

ผู้สนใจร่วมพิธีไหว้ครูและครอบประสิทธิ์ประสาทวิชาดนตรีไทย และร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ สามารถขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมที่มูลนิธิฯ โทรศัพท์/โทรสาร 0 2968 9498/0 2527 5257, มือถือ 08 1645 5445/08 1640 3883 และ 08 9765 4325ข้อมูลจาก

Arrow http://www.sujitwongthes.com/wp-content/uploads/2010/06/Ms-Word2.doc

--------------------


กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

Arrow http://x.thaikids.com/phpBB2/viewtopic.php?t=4717


Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Thu Jun 17, 2010 11:03 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

วัุนนี้ไปเอาหนังสือกันมาหลายคน หนังสือหนา ๒๓๐ หน้า มีเกร็ดเรื่องราวเล็กๆน้อยของครูนาฏศิลป์-ดนตรีแทรกอยู่หลายเรื่อง นอกหนือจากเนื้อหาที่เป็นสาระสำคัญ

ทางมูลนิธิไม่ได้ตั้งราคาขายหนังสือเล่มนี้ แต่ให้ผู้รับบริจาคเงินใส่ตู้ตามอัธยาศัย
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group