Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

หนังสือชุด "ลักษณะไทย" ตอบคำถาม อะไรคือความเป็นไทย
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 674

ตอบตอบเมื่อ: Tue Nov 10, 2009 10:10 am    เรื่อง: หนังสือชุด "ลักษณะไทย" ตอบคำถาม อะไรคือความเป็นไทย ตอบโดยอ้างข้อความ

30 ปีของการตามหาความเป็นไทย หนังสือชุด ลักษณะไทย
ตอบคำถาม อะไรคือ ความเป็นไทย


โดย พนิดา สงวนเสรีวานิชที่สุดหนังสือชุด "ลักษณะไทย" ก็แล้วเสร็จลงอย่างสมบูรณ์ หลังจากใช้เวลาในการจัดทำนานถึง 30 ปี!!

หลังจากหนังสือเล่มแรกคลอดออกมาเมื่อ 27 ปีก่อน ในงานเปิดอาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ถนนสีลม ร่วมเฉลิมฉลองวาระ 200 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ ในปี พ.ศ.2525 มี พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นบรรณาธิการคนแรก และ พันเอกหญิง นิออน สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับช่วงต่อมาจนสำเร็จเรียบร้อยในปัจจุบัน

เพราะการทำหนังสือสักเล่มให้ได้คุณภาพเต็มเปี่ยม เนื้อหาถูกต้องครบถ้วนและรอบด้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เอาแค่ชื่อ "ลักษณะไทย" ก็กินความครอบคลุมไปกว้างใหญ่ไพศาล ทีมงานที่เป็นมือเขียนยังล้วนแล้วแต่เป็นระดับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญในสายความรู้นั้นๆ จากทั่วประเทศ

แค่การรวบรวมต้นฉบับก็เหนื่อยแล้วกว่าจะได้ออกมาเป็นหนังสือชุด "ลักษณะไทย" มีด้วยกัน 4 เล่ม เล่มละ 600-700 หน้า
ประกอบด้วย เล่มที่ 1 "พระพุทธปฏิมา อัตลักษณะพุทธศิลป์ไทย" เล่มที่ 2 "ภูมิหลัง" เล่มที่ 3 "ศิลปะการแสดง" และเล่มที่ 4 "วัฒนธรรมพื้นบ้าน" จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2552


แล้ว "ลักษณะไทย" คืออะไร?

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้อธิบายความหมายของคำว่า "ลักษณะไทย" ไว้ในหน้าคำนำของหนังสือว่า "วัฒนธรรมเป็นธรรมที่มนุษย์ได้ปลูกฝังลงไว้ แล้วได้เจริญงอกงามเติบโตขึ้นมากับอารยธรรม หรือความเจริญของมนุษย์..."

วัฒนธรรมนั้นเป็นเรื่องของการปลูกฝังในขั้นแรก และเป็นเรื่องของความเจริญเติบโตในขั้นต่อมา ในขั้นแรก "ธรรม" ที่ปลูกฝังลงในผืนแผ่นดินไทยนี้อาจมิใช่ของไทยแท้ แต่เป็นธรรมของชนชาติที่เคยอยู่อาศัยในแผ่นดินนี้มาก่อน หรือเป็นธรรมของชนชาติอื่นที่เคยผ่านแผ่นดินนี้ไปสู่ที่อื่น

แต่ "ธรรม" ที่ชนชาติอื่นได้ปลูกฝังลงไว้ในแผ่นดินก็ได้เจริญงอกเงยต่อมา และได้รับการอุปถัมภ์บำรุงจากคนไทยจนเหลือยั่งยืนสืบมาจนทุกวันนี้

อภิชาติ รมยะรูป ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เล่าว่า สมัยก่อนคนไทยไม่ค่อยมีใครสนใจความเป็นไทยสักเท่าไหร่ เอกลักษณ์ไทยก็ค่อยๆ เลือนไป การวาดภาพไทย สิ่งที่เกี่ยวกับความเป็นไทย เรียกได้ว่าค่อนข้างเชย ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะธนาคารไทยและอยู่คู่คนไทยมานาน นายบุญชู โรจนเสถียร ในฐานะกรรมการผู้จัดการใหญ่ในขณะนั้น ได้กราบเรียน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ปรึกษาถึงเรื่องนี้ ซึ่งความตั้งใจอุทิศงานทางวิชาการให้แก่การศึกษาของชาติ รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับลักษณะไทย และวัฒนธรรมไทยในทุกๆ ด้านจัดพิมพ์ไว้ภายในหนังสือชุดนี้

ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพบอกอีกว่า ก่อนหน้าจะจัดทำหนังสือลักษณะไทย นายบุญชูได้จัดตั้งอะไรที่เป็นไทยๆ อยู่ 2-3 อย่าง เช่น การจัดตั้ง "หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ" ทำเป็นศูนย์สังคีตศิลป์ จัดทำเกี่ยวกับการแสดงพื้นบ้าน การแสดงที่เป็นไทยๆ และการส่งเสริมการวาดภาพจิตรกรรมไทย ซึ่งสมัยนั้น รูปไทยๆ จะมีอยู่ในวัด เป็นรูปไม่มีมิติ ซึ่งโครงการนี้ในภายหลังปรับมาเป็นการประกวดจิตรกรรมบัวหลวง จนเดี๋ยวนี้มีคณะจิตรกรรมตามมหาวิทยาลัยต่างๆ แล้ว และการจัดการวาดภาพจิตรกรรมไทยก็เป็นที่นิยมมากขึ้น

ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพบอกว่า ในส่วนของหนังสือลักษณะไทยนั้น ได้อาจารย์คึกฤทธิ์เป็นคนแรกที่เริ่มต้น และทางธนาคารกรุงเทพสานต่อ แต่การเขียนหนังสือไม่ใช่เรื่องง่าย

"ผมเองมีความรู้สึกว่ายังมีอะไรอีกเยอะแยะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย ให้จัดทำหนังสือขึ้นมาอีก 8 เล่ม ก็ยังเก็บลักษณะไทยไม่ครบ การจัดทำหนังสือชุดนี้จึงเป็นเพียงตัวอย่าง ว่าลักษณะไทยเป็นแนวอย่างนี้ และหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้เกิดการถกเถียงว่า จริงๆ แล้วลักษณะไทยเป็นอย่างไร จะต้องมีอะไรบ้าง

"หนังสือชุดนี้ทยอยพิมพ์กันมาเป็นระยะๆ อย่างเรื่อง ภูมิหลัง ศิลปะการแสดง ก็พิมพ์มาแล้ว ส่วนด้านวัฒนธรรมพื้นบ้าน สมาคมนิสิตเก่าเป็นผู้รับไปพิมพ์ เป็นเล่มสุดท้ายใช้เวลามากสุด เรียนตามตรงว่าจะไม่มีหนังสือเล่มไหนสมบูรณ์เท่าหนังสือเล่มนี้อีกแล้ว อย่างเล่ม พระพุทธปฏิมา ผมยังล้อเล่นกับอาจารย์พิริยะว่าเป็นแค็ตตาล็อกที่ฝรั่งสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่พระเป็นพระในวัดประจำรัชกาลต่างๆ ที่พวกเราจะไม่มีโอกาสได้เห็นนอกจากในหนังสือเล่มนี้"

ทางด้าน พันเอกหญิง นิออน บรรณาธิการ บอกว่า เนื้อหาสำคัญสุดคือ ความสำคัญของพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสถาบันหลักของไทย

"ดิฉันอยากให้เห็นว่าความสำคัญของพระพุทธศาสนา เพราะพระบางองค์นั้นคุณค่ามากเหลือเกิน อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งหมู่บ้านเล็กๆ แสดงถึงความเชื่อทางพุทธศาสนาที่ลงไปถึงพื้นบ้าน ลงไปถึงชาวบ้าน

"การทำหนังสือเล่มนี้เป็นประสบการณ์เป็นความทรงจำที่ดี แม้ว่าในตอนที่ทำก็แทบจะเข่นฆ่าผู้เขียน ทำให้ดิฉันได้มีโอกาสคุ้นเคยกับนักวิชาการและเห็นว่าท่านทำด้วยใจรักจริงๆ เป็นการทำหนังสือที่ทั้งสนุกสนานและเหนื่อยยากมาก ดิฉันอยากขอบคุณอาจารย์นักวิชาการผู้ทำหนังสือว่า ขอบคุณจริงๆ ทำให้หนังสือออกมา ใครจะคิดยังไงไม่ทราบ แต่ดิฉันว่าดี"

หนังสือชุด "ลักษณะไทย" ส่วนหนึ่งได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่วนที่เหลือได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ธนาคารดำเนินการส่งมอบให้แก่ห้องสมุดสถาบันการศึกษา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั่วไป เพื่อเป็นวิทยาทานถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทั้งนี้ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพย้ำว่า การจัดพิมพ์หนังสือชุดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเพื่อให้เกิดข้อถกเถียงกันต่อไปว่า "ลักษณะไทย" นั้นควรเป็นอย่างไร ซึ่งในเร็วๆ นี้จะมีโครงการเสวนาทางวิชาการที่จะเวียนไปตามภาคต่างๆ โดยเริ่มที่ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่อด้วยภาคอีสานที่จังหวัดอุบลราชธานี และภาคใต้ที่จังหวัดหาดใหญ่ ก่อนจะย้อนกับมาจัดเสวนาใหญ่อีกครั้งที่กรุงเทพฯ ในปลายปีนี้

แม้ว่าหนังสือชุดนี้จะไม่มีวางจำหน่าย แต่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำเว็บไซต์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ทั้งหมด ในเว็บไซต์ www.bangkokbank.comรู้จักหนังสือชุด "ลักษณะไทย"


เล่มที่ 1 "พระพุทธปฏิมา อัตลักษณะพุทธศิลป์ไทย"

เขียนโดย รศ.ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยหนังสือเล่มนี้คัดค้านวิธีการอธิบายประวัติศาสตร์ศิลปะตามแนวทางของตะวันตก ซึ่งถือว่ายุคสมัยทางประวัติศาสตร์มีความสอดคล้องกับยุคสมัยทางรูปแบบของศิลปะ โดยเฉพาะในการศึกษาเรื่องพุทธศิลป์

เพราะพระพุทธปฏิมาเป็นรูปจำลองของพระพุทธองค์ต้นแบบ ซึ่งจำลองสืบต่อกันเรื่องมา มิได้ขึ้นกับยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ แต่ขึ้นอยู่กับกระแสนิยมของแต่ละยุคสมัย ในการศึกษาเรื่องสร้างพระพุทธปฏิมาในประเทศไทย ดร.พิริยะจึงใช้วิธีการที่เห็นว่าสอดคล้องกับธรรมเนียมประเพณี และคตินิยมการสร้างพระพุทธปฏิมาในประเทศไทยเป็นสำคัญ

ทั้งเป็นหนังสือสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความเข้าใจประเพณีเกี่ยวกับพุทธศาสนาในชีวิตประจำวัยซึ่งถือปฏิบัติมาตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยาย รวมไปถึงการแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างพระพุทธศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งในด้านพื้นฐานทางศีลธรรมตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนา และในทางการเมืองการปกครองก็เป็นเครื่องเชื่อมโยงสถาบันหลักทั้งสองกับประชาชนเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาติไทย

เล่มที่ 2 "ภูมิหลัง"

เขียนโดย ศ.พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ดร.พิสิฐ เจริญวงศ์ ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศ.โชติ กัลยาณมิตร

เนื้อหาประกอบด้วยประวัติความเป็นมาของชาวไทยและสังคมไทย เพื่อเป็นภูมิหลังในการเข้าถึงวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะทางด้านศิลปะและวิถีการดำรงชีวิต โดยวิเคราะห์ถึงโครงสร้างของสังคมไทย และการจัดระเบียบทางการเมือง ตั้งแต่ชาวไทยมาตั้งหลักแหล่งในดินแดนที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบัน

ความเห็นหลากหลายของผู้เขียนแสดงถึงอิทธิพลของความเชื่อในศาสนา น้ำ และจักรวาล มีบทบาทอันสำคัญยิ่งในการหล่อหลอมปรัชญาชีวิตของชาวไทย และเป็นบ่อเกิดแห่งความบันดาลใจในการผลิตศิลปะแขนงต่างๆ ของวัฒนธรรมไทยมาแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบัน

เล่มที่ 3 "ศิลปะการแสดง"

เขียนโดย ศ.พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อ.มนตรี ตราโมท ศ.ดร.มัทนี รัตนิน ศ.สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์ ผศ.วิเชียร วรินทรเวช รศ.ภิญโญ จิตต์ธรรม ศ.ชวน เพชรแก้ว รศ.ดร.ไพบูลย์ ดวงจันทร์ ผศ.เฉลิม มากนวล รศ.อุดม หนูทอง อ.ยงยุทธ ธีรศิลป อ.ทวีศักดิ์ ปิ่นทอง อ.วิรัช บุษยกุล ดร.ทองคูณ หงส์พันธุ์ รศ.สงบ บุญคล้อย และ อ.วิโรจน์ เอี่ยมสุข

เนื้อหาแบ่งเป็น 2 ภาค หมวดของดนตรีและนาฏศิลป์ไทย โดยภาคที่ 1 เริ่มตั้งแต่กำเนิดของการฟ้อนรำไทย โขน ละครนอก ละครใน ตลอดจนการพัฒนาการของนาฏศิลป์ไทยและการแสดงละครสมัยใหม่ ไล่เรียงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ยุคการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และมาจนถึงปัจจุบัน

ภาคที่ 2 เป็นส่วนศิลปะการแสดงพื้นบ้านของภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสานเหนือ อีสานใต้

เล่มที่ 4 "วัฒนธรรมพื้นบ้าน"

บันทึกภาพของศิลปะพื้นบ้าน และงานช่างฝีมือชาวไทยในช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมา โดย รศ.แสงอรุณ รัตกสิกร เขียนโดย ดร.นิจ หิญชีระนันทน์ อ.จุลทัศน์ พยาฆรานนท์ ฉวีงาม มาเจริญ บุญหลง ศรีกนก เบญจมาศ แพทอง

รวมทั้งรวบรวมประเพณี คติ ความเชื่อ ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของบรรพบุรุษและสืบต่อบางเรื่องมาถึงปัจจุบัน


หนังสือพิมพ์มติชน Smile 10 พ.ย.52

Arrow http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pra02101152&sectionid=0131&day=2009-11-10

Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ณพเข้าร่วม: 22 Apr 2008
ตอบ: 246

ตอบตอบเมื่อ: Tue Nov 10, 2009 12:29 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

อ้างอิงจาก:
แม้ว่าหนังสือชุดนี้จะไม่มีวางจำหน่าย แต่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำเว็บไซต์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ทั้งหมด ในเว็บไซต์ www.bangkokbank.com


น่าเสียดายที่ไม่มีการวางจำหน่าย การที่จัดทำเวปไซต์เพื่อให้ทุกคนเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ คงไม่สมเจตนารมย์ดังกล่าว เพราะทุกคนไม่ได้ใช้อินเตอร์เนต คนที่เข้าไม่ถึงโลกไซเบอร์ย่อมพลาดโอกาสที่จะหาความรู้จากหนังสือที่นักวิชาการทั้งหลายเพียรทำกันทำเป็นแทบตายกระมังครับ

จึงเรียนมาเพื่อทราบและพิจารณาจัดพิมพ์เพื่อเผยแพร่ด้วยครับ
_________________
การรักษาศิลปะวัฒนธรรมคือการรักษาชาติ
http://www.youtube.com/user/wisetdontree?feature=mhum
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว MSN Messenger
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Tue Nov 10, 2009 2:01 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ณพ พิมพ์ว่า:
อ้างอิงจาก:
แม้ว่าหนังสือชุดนี้จะไม่มีวางจำหน่าย แต่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำเว็บไซต์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ทั้งหมด ในเว็บไซต์ www.bangkokbank.com


น่าเสียดายที่ไม่มีการวางจำหน่าย การที่จัดทำเวปไซต์เพื่อให้ทุกคนเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ คงไม่สมเจตนารมย์ดังกล่าว เพราะทุกคนไม่ได้ใช้อินเตอร์เนต คนที่เข้าไม่ถึงโลกไซเบอร์ย่อมพลาดโอกาสที่จะหาความรู้จากหนังสือที่นักวิชาการทั้งหลายเพียรทำกันทำเป็นแทบตายกระมังครับ

จึงเรียนมาเพื่อทราบและพิจารณาจัดพิมพ์เพื่อเผยแพร่ด้วยครับ


การพิมพ์หนังสือปัญหาในปัจจุบันที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องกระดาษแพง ยิ่งถ้าหนังสือแบบนี้ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือภาพประกอบ ซึ่งจะทำให้ค่ากระดาษและค่าจัดทำแพงมากขึ้นไปอีกมากกว่าปกติ

การเผยแพร่ทางอินเตอร์เนตนั้น คนที่พลาดโอกาสคือคนที่เข้าไม่ถึงโลกไซเบอร์ก็จริงอยู่ แต่ผู้ที่ไม่สามารถอ่านในอินเตอร์เนตได้ ก็ขอให้ผู้ที่เข้าไปดูในอินเตอร์เนตเซฟหรือดาวน์โหลดลงมาพิมพ์เป็นเอกสารให้อ่านกันได้ และที่แน่ๆก็คือค่าใช้จ่ายถูกกันมากว่าแน่นอน

หากหนังสือถูกพิมพ์ออกมาเป็นเล่ม มีขนาดใหญ่ เพราะหน้ากระดาษเยอะ มีเนื้อหามากมาย มีรูปประกอบ ค่าหนังสือก็จะยิ่งแพงไปเป็นเงาตามตัว แล้วคนที่มีกำลังซื้อ หรือสามารถซื้อหาเป็นเจ้าของได้ หรือเข้าถึงได้ ก็มีเป็นจำนวนน้อยอยู่ดี นอกจากจะขอยืมกันอ่านหรือขอถ่ายเอกสารมาเก็บไว้ดู ถ้าเจ้าของหนังสือหรือผู้ที่ซื้อหนังสือเขาอนุญาต ก็ไม่ต่างอะไรกับไหว้วานให้คนที่เข้าถึงโลกไซเบอร์ดาวน์โหลดมาให้ และยังอาจจะง่ายกว่าที่จะไปหาว่าใครมีหนังสือนี้ในครอบครองบ้าง

โลกในช่วงนี้ยังเป็นรอยต่อระหว่างผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เนตเป็นกับผู้ที่ผ่านการศึกษาแบบเก่าที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เลย การเผยแพร่ข้อมูลต่างๆทุกชนิด ยังมีทั้ง ๒ ลักษณะ คือเป็นเอกสารหรือหนังสือที่ทำจากกระดาษ กับเผยแพร่ทางหน้าเวบเพจ แต่ในอนาคตอีกไม่นาน การเผยแพร่หรือตีพิมพ์เป็นหนังสือจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆด้วยปัญหาหลักคือเรื่องวัตถุดิบในการจัดทำ

ทุกวันนี้ E-Book แจกฟรีทางอินเตอร์เนตกำลังทวีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะค่าใช้จ่ายในการเผยแพร่ต่ำกว่าที่จะตีพิมพ์ออกมาเป็นกระดาษ หากใครต้องการสะสมหนังสือดีๆไว้เป็นสมบัติส่วนตัว ตอนนี้ก็คล้ายๆกับคนเล่นของเก่าที่หาของหายากมาสะสมเก็บไว้ แต่ก็อยู่ที่กำลังทุนทรัพย์ในการสะสมด้วย หากไม่มีทุนทรัพย์มากมาย การแสวงหาความรู้จากหนังสือที่มีต้นทุนในการจัดทำแพงมากขึ้นทุกทีก็จะถูกจำกัดในการเข้าถึงไปโดยปริยายอยู่ดี

ตามความเห็นส่วนตัว การจัดพิมพ์หนังสือแต่ละครั้ง อย่างมากก็ตกอยู่ในปริมาณหลักพัน(เล่ม)เผลอๆอาจจะเป็นแค่หลักร้อยด้วย คนอ่านก็จะมีปริมาณแค่หลักพัน(คน )หรืออาจะหลักหมื่นเท่านั้น แต่การเผยแพร่ทางเวบเพจ อาจจะมีคนอ่านเป็นล้าน ถ้าแขวนไว้ไม่เอาลงมา ใครเข้าไม่ถึงเครือข่ายใยพิภพ ก็ขอให้ผู้ที่เข้าถึง ( ซึ่งปัจจุบันนี้มีมากมาย ) ช่วยดาวน์โหลดลงมาให้ แบบเดียวกับผู้ที่ไม่มีหนังสือก็ไปขอเขาถ่ายเอกสารมาให้ เผลอๆอาจจะดีกว่า เพราะมาปรับขนาดหรือปรับแบบให้เข้ากับตามที่ต้องการได้ด้วย

ถ้าเป็นเช่นนี้ ปัญหาที่มีอยู่ก็มีอยู่กรณีเดียว ก็คือผู้ที่เผยแพร่ต้นฉบับไม่สามารเก็บเงินผู้ที่เข้าไปอ่านหรือดาวน์โหลดลงมาได้ เหมือนกับการพิมพ์หนังสือออกมาจำหน่าย ฉะนั้นปัญหาอยู่ที่คนทำ ไม่ได้อยู่ที่คนอ่าน

ก็อย่างที่คุณณพเองก็เอารูปเอาข้อมูลอะไรต่ออะไรมาเผยแพร่ให้คนที่ไม่มีโอกาสไปดูหรือไปพบได้มารับรู้กันบ้าง ถ้าเป็นในยุคก่อนๆ 40-50 ปีที่แล้ว เรื่องพวกนี้ เขามาพิมพ์เป็นพ๊อคเกตบุ๊ควางขายกันแล้ว ขายดิบขายดีทำเงินเป็นกอบเป็นกำ แต่ในยุคนี้ปัจจุบันนี้ จะเอาประสพการณ์ที่ประสพมา มาเล่าเป็นตัวหนังสือออกขายเป็นในพ๊อกเกตบุ๊คนั้นยากแล้ว นอกจากจะเล่าสู่กันฟังให้อ่านฟรีทางเวบเพจ กับรับจ้างเขียนคอลัมน์ให้กับนิตยสารต่างๆที่ยังวางตลาดขายอยู่ ผลที่ตามมาอีกอย่งหนึ่งก็คือ ผู้ที่ประกอบอาชีพเป็นนักประพันธ์อาชีพโดยเฉพาะนั้นหาตัวได้ยากแล้ว แทบจะนับตัวได้ และคงน้อยลงไปลงไปอีกในทุกวัน
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
การะเกดเข้าร่วม: 26 Feb 2005
ตอบ: 140

ตอบตอบเมื่อ: Tue Nov 10, 2009 10:29 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ได้ข่าวว่า ธนาคารจัดวางหนังสือชุดนี้เพื่อแนะนำแก่ประชาชนผู้สนใจทั่วไปได้สัมผัส ถึงวันที่ ๑๕ มกราคมปีหน้า ที่ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ของธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม

วันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ จะมีการจัดรายการเสวนา ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย ปาฐกถาพิเศษ "ลักษณะความเป็นไทยในล้านนามาจากไหน?" โดย ศ.นิธิ เอี่ยวศรีวงศ์ และนักวิชาการเสวนาเรื่อง "ลักษณะไทย ลักษณะล้านนา" โดย ศ.ดร.อานันท์ กาญจนาคพันธุ์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , รศ.ดร. อรรถจักร สัตยานุรักษ์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , รศ.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , คุณลักขณา ปันวิชัย(คำผกา) นักเขียน นักค้นคว้าอิสระ
โดยมี คุณสมเกียรติ ตั้งนโม และ คุณนิรมล เมธีสุวกุล ดำเนินรายการ

วันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๒ จะมีรายการ "ลักษณะไทยเสวนา" ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (ผ่านฟ้า) เรื่อง "พระพุทธปฏิมา อัตลักษณ์ลักษณะไทย" โดย รศ.ดร. พิริยะ ไกรฤกษ์ ร่วมเสวนาโดย พันเอกหญิง นิออน สนิทวงศ์ ณ อยุธยา


ได้ไปเห็นและสัมผัสหนังสือชุดนี้มาแล้วค่ะ Very Happy ภายในเนืองแน่นด้วยเนื้อหาสาระและรูปภาพประกอบสวยงามมากมาย สมกับที่ใช้เวลาในการจัดทำนานถึง ๓๐ ปี
อยากได้ไว้เป็นเจ้าของ แต่ไม่มีโอกาส เพราะเขาไม่ได้จัดพิมพ์จำหน่าย Crying or Very sad คงต้องรออ่านทางเว็บไซต์ของธนาคารกรุงเทพต่อไป

_________________
~การะเกด~
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว Yahoo Messenger
ณพเข้าร่วม: 22 Apr 2008
ตอบ: 246

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 11, 2009 3:27 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

...ขอบคุณคุณพี่การะเกดสำหรับข้อมูลครับ...

โลกยุคปัจจุบันมันเป็นช่วงผ่องถ่ายวัฒนธรรมการอ่านจริงๆ จากห้องสมุดที่เราเข้าไปค้นคว้าหาหนังสืออ่าน บัดนี้ก็บังเกิดห้องสมุดอิเล็กโทรนิกส์ขึ้นมา

หนังสือ... ว่าตามรูปศัพท์มาแต่ดั้งเดิม ก็เห็นๆอยู่ว่า เป็น(แผ่น)หนัง(ที่จารึกลาย...)สือ จากแผ่นหนัง กลายมาเป็นแผ่นกระดาษ และกำลังเปลี่ยนเป็นแผ่นซีดี เป็นหนังสืออิเล็กโทรนิกส์ เป็นวัสดุอุปกรณ์อันยิ่งยวดทางนวัตกรรมอะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับผม หนังสือที่เป็นเล่มๆยังมีมนต์เสน่ห์มิเสื่อมคลาย

แม้ปัจจุบันชีวิตเราถูกสภาพแวดล้อมทางวิทยาการบีบให้เราต้องปรับตัวอยู่กับมัน ต้องคุยกันผ่านการพิมพ์โต้ตอบไปมาทางอินเตอร์เนต ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ ทันใจ ทันสมัยเสมือนว่าโลกเราแคบลงทุกที แต่ผมว่าความรู้สึก มันไม่ดีใจ ตื้นตันใจ ปลื้มใจเท่ากับที่เราได้รับจดหมายจากใครสักคนที่เรานึกถึง แม้ไม่เห็นหน้าค่าตา แต่ผ่านแผ่นกระดาษ ผ่านลายน้ำหมึกที่คนที่เรารอข่าวเขียนด้วยใจ ด้วยลายมือแท้ๆ คล้ายกับว่ามีความรู้สึกมากับกระดาษแผ่นน้อยนั้นเทียว

หนังสือที่เราพลิกอ่านไป ผ่านไป ผ่านไป แต่ละหน้า หนังสือที่ติดตามเราไปได้ทุกที่ ทุกโอกาส ตั้งแต่ที่ๆส่วนตัวที่สุด อย่างในห้องน้ำ ไปจนสถานที่สาธารณะอย่างบนรถไฟฟ้า เปิดออกเมื่อไร อ่านได้เมื่อนั้น แตกต่างไปจากอะไรๆที่หาอ่านได้จากโลกผ่านจอสี่เหลี่ยม จะเอาเข้าไปในห้องน้ำก็แสนลำบาก จะเปิดอ่านแต่ละที ต้องมีที่เฉพาะ ต่อให้เป็นหนังสือยุคไฮเทคที่ย่อลงมาเหลือเครื่องนิดเดียว เครื่องเท่าฝ่ามือ บรรจุข้อมูลได้มากกว่าหนังสือเล่มๆเป็นร้อยเป็นพันเท่า ข้อเสียก็ยังมีอยู่ให้เห็น เอาง่ายๆ ทุกวันนี้เราวิ่งตามเทคโนโลยี(ซึ่งต้องซื้อหามาด้วยราคาไม่ใช่น้อย) วันหนึ่ง เจ้าเทคโนโลยีที่ว่าทันสมัยล้ำสมัยในยุคนี้ มันก็จะตกรุ่นในอนาคต แล้วเราก็จะต้องวิ่งตามมันไปเรื่อยๆ และด้วยมันแพง หาย...ก็เสียดาย จะให้ใครยืม....ก็คิดนานหน่อย

แต่ก็นั่นแล ทุกอย่างทุกสิ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงปรับเปลี่ยนไปเป็นธรรมดาโลก แต่ก็อย่างที่ว่าเราจะหาความรู้ใส่สมองเราอย่างไร วิธีการเป็นไปได้ต่างๆนานา แต่อยากให้มองเห็นถึงผลลัพธ์มากกว่านั้นคือ มีผู้อ่าน(ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด) และผู้อ่านได้รับประโยชน์จากการอ่านนั้นๆต่างหาก

เหมือนเราอยากไปที่ไหนสักที่ สมมุติ เชียงใหม่ เราเลือกด้วยวิธีการเดินทางได้มากมาย
...บางคนอยากไปเครื่องบิน ด้วยว่าไว...
...บางคนอยากไปรถไฟ ด้วยได้ชื่นชมธรรมชาติสองข้างทาง...
...บางคนยอมเหนื่อยขับรถ ไปทางรถยนต์ ด้วยว่าเป็นนายตนเอง แวะที่ไหนก็ได้ตามใจตน...
...ไม่ว่าวิธีใด เราก็ไปถึงจุดหมายอันเดียวใช่ไหมครับ

สิ่งที่ท่านนักวิชาการทำอยู่ก็อยากให้ได้รับการเผยแพร่ออกไปได้มากที่สุด และด้วยหลายๆวิธี ให้ผู้บริโภคสื่อมีทางเลือกสักหน่อย

การที่ท่านลงแรงสมอง สองมือ ช่วยกันประมวลความรู้ดีๆ อาจสูญเปล่า เพราะคนอ่านเข้าไม่ถึง

น้ำพริกจะละลายแม่น้ำเปล่าๆปลี้ๆ เสียดายความรู้ เสียดายเวลา หาควรไม่...

_________________
การรักษาศิลปะวัฒนธรรมคือการรักษาชาติ
http://www.youtube.com/user/wisetdontree?feature=mhum
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว MSN Messenger
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:14 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

อ้างอิงจาก:
ได้ข่าวว่า ธนาคารจัดวางหนังสือชุดนี้เพื่อแนะนำแก่ประชาชนผู้สนใจทั่วไปได้สัมผัส ถึงวันที่ ๑๕ มกราคมปีหน้า ที่ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ของธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม

ขอบคุณคุณการะเกดที่แจ้งมา เลยได้แวะเข้าไปดูเยี่ยมชมหนังสือ เขามีตู้รับข้อคิดเห็นให้เขียนใส่ลงไป โดยแจ้งชื่อ-นามสกุลและเบอร์โทรศัพท์ไว้ และมีการจับฉลากผู้ที่โชคดี สัปดาห์ละ ๑ ท่าน เป็นผู้ได้รับเสื้อยืดลักษณะไทย....เสื้อยืดนะคะ.....ไม่ใช่หนังสือ
วันนี้มีคนที่ได้รับเป็นคนแรก ( เสื้อเหลือจากวันแถลงข่าว ) ไปรับเสื้อมา เพระทางเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรฯไปแจ้งให้ไปรับเสื้อ เป็นเสื้อยืดคอกลมสีทราย กำลังคิดดูอยู่ว่าจะเอาไว้เอง หรือให้คนอื่นต่อ เพราะตัวเองไม่ค่อยชอบใส่เสื้อยืด แต่ก็ปลื้มมมมม Very Happy ที่อุตส่าห์ได้ Very Happy
เขายังมีแจกอีกทุกสัปดาห์จนถึงวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๓ นะคะ
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Wed Nov 18, 2009 6:46 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:45 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

อ้างอิงจาก:
แม้ว่าหนังสือชุดนี้จะไม่มีวางจำหน่าย แต่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำเว็บไซต์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ทั้งหมด ในเว็บไซต์ www.bangkokbank.com

หนังสืออยู่ที่ http://www.laksanathai.com/
การรับชมเว็บไซท์นี้แนะนำให้ตั้งค่าหน้าจอที่ 1024x768 หรือสูงกว่า และติดตั้ง Shockwave Flash ให้กับเว็บเบราว์เซอร์เพื่ื่อการแสดงผลที่สมบูรณ์ ออกแบบโดย มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ ๙

หากต้องการดาวน์โหลดหนังสือทั้งเล่มเปิดที่Tab " หนังสืออีเลคทรอนิคส์ "
*** การเปิดไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์จะต้องติดตั้งโปรแกรม WinRAR และ Adobe Reader

_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Mon Feb 22, 2010 2:45 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:50 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความพระพุทธปฏิมา
http://www.laksanathai.com/ebook1.aspx

ดาวน์โหลดหนังสือทั้งหมด
ดาวน์โหลดแบบเลือกทีละบท

สารบัญ
  บทนำ
  บทที่ ๑ กำเนิดพระพุทธรูปและพระพุทธปฏิมา
  บทที่ ๒ พระพุทธลักษณะ พระอิริยาบถ และปาง
  บทที่ ๓ สถาบันพระมหากษัตริย์กับพระพุทธปฏิมา
  บทที่ ๔ พุทธศาสนากับพระพุทธปฏิมาในประเทศไทย
  บทที่ ๕ พระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบ
  บทที่ ๖ พระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิเพชร
  บทที่ ๗ พระพุทธปฏิมาประทับห้อยพระบาท
  บทที่ ๘ พระพุทธปฏิมายืน
  บทที่ ๙ พระพุทธปฏิมาลีลา
  บทที่ ๑๐ พระพุทธปฏิมาไสยาสน์
  บทที่ ๑๑ พระพุทธปฏิมาปางอื่น ๆ
  บทสรุป
  บรรณานุกรม
  ภาคผนวก
  ดรรชนี
  บันทึก

_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Mon Feb 22, 2010 2:46 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:53 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความภูมิหลัง
http://www.laksanathai.com/ebook2.aspx

ดาวน์โหลดหนังสือทั้งหมด
ดาวน์โหลดแบบเลือกทีละบท

สารบัญ
  ภาค ๑ สังคมไทย
   สังคมไทย
   สถาบันพระมหากษัตริย์

  ภาค ๒ ชุมชนสมัยก่อน ประวัติศาสตร์
   บทนำ
   บทที่ ๑ ภูมิหลังของคนรุ่นแรก ๆ
   บทที่ ๒ โบราณคดีในประเทศไทย
   บทที่ ๓ สังคมนายพราน
   บทที่ ๔ สังคมเกษตรกร
   บทที่ ๕ แหล่งโบราณคดีในสังคมเกษตรกร
   บทที่ ๖ ศิลปกรรม
   บทที่ ๗ เทคโนโลยี

  ภาค ๓ น้ำ
   บทนำ
   บทที่ ๑ กำเนิดมาแต่น้ำ
   บทที่ ๒ สัญลักษณ์น้ำ
   บทที่ ๓ อารยธรรมชาวน้ำ
   บทที่ ๔ สถาปัตยกรรมบนน้ำ
   บทที่ ๕ สถาปัตยกรรมบนบก
   บทที่ ๖ ลักษณะชุมชนและผังเมือง

  ภาค ๔ สถาปัตยกรรม แบบไทยเดิม
   บทนำ
   บทที่ ๑ พื้นฐานทางปรัชญาของสถาปัตยกรรมไทย
   บทที่ ๒ วัดในประเทศไทย
   บทที่ ๓ เรือนไทย

  อภิธานศัพท์สถาปัตยกรรม
  บรรณานุกรม
  ดรรชนี

_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Mon Feb 22, 2010 2:47 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:55 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความศิลปการแสดง
http://www.laksanathai.com/ebook3.aspx

ดาวน์โหลดหนังสือทั้งหมด
ดาวน์โหลดแบบเลือกทีละบท

สารบัญ

  ภาค ๑ ดนตรีและนาฏศิลป์ไทย
   ตอน ๑ ดนตรีไทย
   ตอน ๒ นาฏศิลป์และละครไทย
   ตอน ๓ พัฒนาการของนาฏศิลป์ และการแสดงละครสมัยใหม

  ภาค ๒ ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน
   ตอน ๑ ภาคใต้
   ตอน ๒ ภาคเหนือ
   ตอน ๓ ภาคอีสานเหนือ
   ตอน ๔ ภาคอีสานใต้

  ดรรชนี

_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Mon Feb 22, 2010 2:48 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 6:59 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความวัฒนธรรมพื้นบ้าน
http://www.laksanathai.com/ebook4.aspx

ดาวน์โหลดหนังสือทั้งหมด
ดาวน์โหลดแบบเลือกทีละบท

สารบัญ
  บทนำ

  ภาค ๑ ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน
   บทที่ ๑ พื้นฐานและภูมิหลัง
   บทที่ ๒ ชาวบ้านกับงานช่าง
   บทที่ ๓ ช่างกับสังคม
   บทที่ ๔ ชีวิตอันมั่งคั่งด้วยพิธีกรรม
   บทที่ ๕ ความหลากหลาย และการจำแนกประเภท
   บทที่ ๖ ความเปลี่ยนแปลง และความต่อเนื่อง
   บทส่งท้าย

  ภาค ๒ ประเพณีและการละเล่นพื้นบ้าน
   คำนำบรรณาธิการ
   ตอนที่ ๑ ประเพณี
    บทนำ ต้นความแห่งประเพณี
    บทที่ ๑ ประเพณีส่วนบุคคล และครอบครัว
    บทที่ ๒ ประเพณีส่วนสังคม
    บทที่ ๓ ประเพณีส่วนปรัมปราคติ

   ตอนที่ ๒ การละเล่นพื้นบ้าน
    บทนำ
    บทที่ ๑ การละเล่นของเด็ก
    บทที่ ๒ การละเล่นของผู้ใหญ่

  บรรณานุกรม
  ดรรชนี

_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Mon Feb 22, 2010 2:49 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Wed Nov 18, 2009 8:51 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

http://www.laksanathai.com/activity/activity01.html
ศูนย์สังคีตศิลป์สัญจร

โครงการ เสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
ครั้งที่ ๑ ภาคอีสาน จังหวัดอุบลราชธานี
วันจันทร์ที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. เป็นต้นไป
  ๑๓.๐๐ น. ลงทะเบียน
  ๑๓.๓๐ น. กล่าวเปิดงาน โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ฉาย Teaser เปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
  ๑๔.๐๐ น. ปาฐกถาพิเศษ “ ลักษณะความเป็นไทยในอีสานและสองฝั่งโขงมาจากไหน? ” โดย รศ.ศรีศักดิ์ วัลลิโภดม
  ๑๕.๐๐ น. นักวิชาการเสวนา เรื่อง “ ลักษณะไทย และ ลักษณะลาว-ชาวอีสาน ”
   ดร. รัชนี ทศรัตน์ นักวิชาการอิสระ
   ผศ.ดร. ทวีศิลป์ สืบวัฒนะ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   อ. ติ๊ก แสนบุญ คณะศิลปะประยุกต์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
   อ.ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ดำเนินรายการ

  ๑๗.๐๐ น. แจกหนังสือ “ลักษณะไทย”


โครงการ เสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
ครั้งที่ ๒ ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่
วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. เป็นต้นไป
  ๑๓.๐๐ น. ลงทะเบียน
  ๑๓.๓๐ น. กล่าวเปิดงาน โดย เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ฉาย Teaser เปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
  ๑๔.๐๐ น. ปาฐกถาพิเศษ “ ลักษณะความเป็นไทยในล้านนามาจากไหน? ” โดย ศาสตราจารย์ ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์
  ๑๕.๐๐ น. นักวิชาการเสวนา เรื่อง “ ลักษณะไทย : ลักษณะล้านนา”
   ศ.ดร.อานันท์ กาญจนพันธุ์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
   รศ.ดร.อรรถจักร สัตยานุรักษ์ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
   คำผกา (น.ส. ลักขณา ปันวิชัย) นักเขียน นักค้นคว้าอิสระ
   จังหวัดเชียงใหม่
   รศ.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
   รศ.สมเกียรติ ตั้งนโม คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ดำเนินรายการ ร่วมกับ
   คุณนิรมล เมธีสุวกุล

  ๑๗.๐๐ น. แจกหนังสือ “ลักษณะไทย”

โครงการ เสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
ครั้งที่ ๓ กรุงเทพมหานคร
วันจันทร์ที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๒
ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. เป็นต้นไป
  ๑๓.๐๐ น. ลงทะเบียน
  ๑๓.๐๐ น. กล่าวเปิดงาน โดย คุณอภิชาต รมยะรูป ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ฉาย Teaser เปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
  ๑๔.๐๐ น. นักวิชาการเสวนา “ พระพุทธปฏิมา อัตลักษณ์ลักษณะไทย “
  โดย รศ. ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์
  ๑๖.๐๐ น. ร่วมรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม

โครงการ เสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
ครั้งที่ ๔ ภาคใต้ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
วันพุธที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๓
ณ ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. เป็นต้นไป
  ๑๓.๐๐ น. ลงทะเบียน
  ๑๓.๓๐ น. กล่าวเปิดงาน โดย ผู้ว่าราชการจังหวัด ฉาย Teaser เปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
  ๑๔.๐๐ น. ปาฐกถาพิเศษ “ ลักษณะความเป็นไทยในคาบสมุทรมลายูมาจากไหน? ”โดย ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์
  ๑๕.๐๐ น. นักวิชาการเสวนา เรื่อง ลักษณะไทย – ลักษณะมลายู
   ศ.ดร. ครองชัย หัตถา คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
   รศ.ดร. รัตติยา สาและ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์
   มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา
   อ.ทวีศักดิ์ เผือกสม ภาควิชาภูมิภาคศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
   อ.ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
   คุณพนม นันทพฤกษ์ ดำเนินรายการ
   (สถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติ)

  ๑๗.๐๐ น. แจกหนังสือ “ลักษณะไทย”

โครงการ เสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย
ครั้งที่ ๕ ภาคกลาง จังหวัดอยุธยา
วันจันทร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓
ณ ห้องประชุมสถาบันราชภัฏ จังหวัดอยุธยา ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. เป็นต้นไป
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee


แก้ไขล่าสุดโดย อัญชลี เมื่อ Sat Dec 12, 2009 8:59 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
การะเกดเข้าร่วม: 26 Feb 2005
ตอบ: 140

ตอบตอบเมื่อ: Fri Dec 11, 2009 7:41 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอบคุณค่ะ Very Happy

ทราบข่าวมาว่า วันจันทร์ที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๒ นอกจากจะมีรายการเสวนาประกอบการเปิดตัวหนังสือลักษณะไทย เรื่อง "พระพุทธปฏิมา อัตลักษณ์ลักษณะไทย" แล้ว

จะมีหนังสือลักษณะไทย เฉพาะเล่ม ๑ (เล่มเดียว) "พระพุทธปฏิมา อัตลักษณ์พุทธศิลป์ไทย" วางจำหน่ายที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิงสะพานผ่านฟ้า กทม. ในราคาเล่มละ ๑,๘๐๐ บาท ด้วย
_________________
~การะเกด~
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว Yahoo Messenger
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Sat Dec 12, 2009 1:51 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ไม่ว่างไป เสียดายจังค่ะ

ฝากความคิดถึง ถึง ชาวศูนย์คีตศิลป์ด้วย ทั้ง คุณ สมใจ วงศ์เทศน์ คุณ ต๋อย ( จันทรัตน์ วัฒนสุข ) อีกคนหนึ่งที่เป็นบรรณารักษ์ห้องสมุดศูนย์ จำชื่อไม่ได้แล้ว และ คุณชัชวาลย์ ชูสกุล คุณพ่อที่มีลูกสาวคนเก่ง ภัทรพร ( อู๋ ) ชูสกุลแห่งสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ http://gotoknow.org/blog/pattaraporn66/tocที่ดังแซงหน้าคุณพ่อไปแล้ว รวมทั้งช่างกล้องคนสวยที่มาจากฝ่ายประชาสัมพันธ์แบงค์ เหมือนคุณชัชวาลย์

ถ้าสนใจหนังสือลักษณะนี้ ของบริษัท ไทยประกันชีวิต เขามีทำออกมา ๒ เล่ม
ให้ดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.thailife.com/thaiwisdom/

  เล่มแรกภูมิแผ่นดินไทย
  http://www.thailife.com/thaiwisdom/poompandin/default.aspx

  ภูมิแผ่นดินไทย

  ภูมิความรู้อันเป็นมรดกทางศิลปะ และวัฒนธรรม ที่รวบรวมเรื่องราวความเป็นไทยในด้านต่างๆ จำนวน ๙ เรื่อง ๙ เล่ม ประกอบด้วย แผ่นดินไทย สถาปัตยกรรมไทย วัดไทย หัตถกรรมไทย ผ้าไทย อาหารไทย สมุนไพรไทย มหรสพไทย และมวยไทย อันจะอีกหนึ่งบันทึกประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่จะสืบสานความเป็นไทยให้ดำรงอยู่สืบไป

  ภูมิแผ่นดินไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๑ แผ่นดินไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๒ สถาปัตยกรรมไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๓ วัดไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๔ หัตถกรรมไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๕ ผ้าไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๖ อาหารไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๗ สมุนไพรไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๘ มหรสพไทย
   ภูมิแผ่นดินไทย ๙ มวยไทย


เล่มที่ ๒ ภูมิปัญญาไทย : วิถีไทย
http://www.thailife.com/thaiwisdom/poompunya/default.aspx

ภูมิปัญญาไทย : วิถีไทย
  ภูมิปัญญาไทย : วิถีไทย

  เป็นเสมือนคลังแห่งภูมิปัญญาไทย ที่ได้รวบรวมต้นแบบของเครื่องมือ เครื่องใช้ในการดำรงชีวิตตามแบบฉบับวิถีไทยไว้ เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ตระหนักรู้ในคุณค่า ที่แสดงถึงความลุ่มลึกแห่งภูมิปัญญาในการดำรงอยู่ของบรรพบุรุษไทย และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นรากฐาน ความเจริญรุ่งเรืองของอารยธรรมไทยมาจนถึงปัจจุบัน

  สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ การคัดลอกส่วนใดๆ ในหนังสือ ไปเผยแพร่ในทุกรูปแบบ ต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด ยกเว้นการอ้างถึงข้อความเป็นอัญพจน์เพื่อการศึกษาหรือการวิจารณ์

  Thai wisdom: Thai Ways of Life is protected under the Copyright Act. No part of this publication may be reproduced or distributed in any form of by any means without prior written permission of the Thai Life Insurance Company Limited, except for educational uses and reviews.

  ข้าว : ปฐมบทของชีวิตไทยRice : The Staple of Thai Society
  เครื่องนุ่งห่มในวิถีไทย : Traditional Thai Clothing
  เรือนไทยในวิถีไทย : The Prototype Thai Houses
  ยาและการรักษาโรคในวิถีไทย : Medication and Thai Medicine


สำหรับผู้ที่ต้องการรับหนังสือ ภูมิปัญญาไทย : วิถีไทย สามารถบริจาคเงินจำนวน 1,000 บาทขึ้นไป ผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะ หรือ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ 1666 หรือ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ 0 2256 4300

หนังสือชุดนี้ทำมานานพอสมควรแล้ว เล่มแรกคงไม่มีหนังสือให้แล้ว ส่วนเล่มหลังถ้าสนใจอยากได้ลองสอบถามดู ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่เขาให้ไว้

แต่ไม่มีข้อมูลเกียวกับดนตรีไทยนะคะ

Que sera, sera
Whatever will be, will be
The future’s not ours to see
Que sera, sera
What will be, will be
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
อัญชลีเข้าร่วม: 10 Sep 2007
ตอบ: 2118

ตอบตอบเมื่อ: Mon Feb 22, 2010 2:36 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดทำหนังสือ “ลักษณะไทย” ชุดพิเศษเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 4 เล่ม จำนวน 2,000 ชุด รวม 8,000 เล่ม ประกอบด้วย เล่มที่ 1 พระพุทธปฏิมา อัตลักษณ์พุทธศิลป์ไทย เล่มที่ 2 ภูมิหลัง เล่มที่ 3 ศิลปะการแสดง เล่มที่ 4 วัฒนธรรมพื้นบ้าน ซึ่งเป็นการรวมบทความ การศึกษาและการค้นคว้าทางด้านวัฒนธรรมในแต่ละแขนง เพื่อส่งมอบให้แก่ห้องสมุดสถาบันการศึกษา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั่วประเทศไว้ใช้ศึกษา สำหรับห้องสมุด สถาบันการศึกษาใด สนใจติดต่อได้ที่ ศูนย์สังคีตศิลป์ ธนาคารกรุงเทพ โทร. 0-2215-6535-7
_________________
Ancientism Anchalee http://www.facebook.com/ancientism.anchalee
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จาก 2

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group