Thaikids.com Thaikids.com
คุยทางไกลกับไทยคิดส์
กระดานข่าวเก่าเพื่ออ้างอิงข้อมูลเชิญทางนี้ครับ
ติดต่อเวบมาสเตอร์เชิญทางนี้ครับ
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

การค้นพบจากรายการอัศจรรย์ คันธรรพ

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ไปตามตะวัน...เข้าร่วม: 27 Feb 2005
ตอบ: 677

ตอบตอบเมื่อ: Wed Oct 08, 2008 12:29 am    เรื่อง: การค้นพบจากรายการอัศจรรย์ คันธรรพ ตอบโดยอ้างข้อความ

โลกใบนี้ดนตรีไทย - การค้นพบจากรายการอัศจรรย์ คันธรรพ


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รายการอัศจรรย์ คันธรรพ ได้ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศ และก็ได้วงที่ชนะเลิศในรายการนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ซึ่งวงที่ชนะเลิศก็คือ วงราชวินิตบางแก้ว จากจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งสามารถเอาชนะ วงแก้วนนทรีย์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้อย่างเป็นเอกฉันท์ คือ กรรมการ 3 ท่าน ให้วงราชวินิตบางแก้วชนะ เหมือนกันทุกท่าน แต่ความจริงแล้ว วงแก้วนนทรีย์ก็สามารถทำได้ดีอย่างมาก อาจบอกได้ว่าถ้าให้วงแก้วนนทรีย์ชนะเลิศ ก็คงจะไม่ผิดอะไร และผมก็คิดว่าท่านผู้ชมทางบ้านหลายท่านก็อาจจะชอบ เพลงกราวดง ของ วงแก้วนนทรีย์มากกว่า เพลงไตรภูมิ ของวงราชวินิตบางแก้ว ขณะเดียวกันท่านผู้ชมทางบ้านหลายท่านโทรศัพท์มาพูดคุยกับผมว่า วงราชวินิตบางแก้ว สมควรที่จะชนะเลิศ เพราะเพลงไตรภูมิสามารถสื่อความรู้สึกการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ได้อย่างชัดเจน และก็ยังไม่มีเสียงคัดค้านทางโทรศัพท์

แต่ผมได้ไปพูดคุยถามความคิดเห็นจากบุคคลที่มีความรู้ในเรื่องของดนตรีไทย หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในรายการก็จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปตามความชอบ แม้แต่คณะกรรมการที่ให้วงราชวินิตบางแก้วชนะทุกท่านนั้น ถ้าไปเปิดคะแนนดูก็ชนะกัน 1 คะแนนหรือ 2 คะแนนเท่านั้น และกรรมการทุกท่านยอมรับว่าตัดสินยาก และลำบากใจมากที่สุดเป็นเพราะความสูสีของเพลงนั่นเอง ส่วนผู้เกี่ยวข้องรวมถึง หัวหน้าวง หลายวงที่ส่งวงเข้ามาประกวดในรายการนี้ส่วนใหญ่จะให้วงแก้วนนทรีย์เหนือกว่านิดๆ และในวันชิงชนะเลิศหลังจากที่ทั้ง 2 วงบรรเลงเสร็จ ผมก็ให้ทีมงานของผมทำแบบสอบถามให้กับท่านผู้ชมออกความเห็น ผลการตัดสินทั้งหมด 20 ท่าน ผลปรากฏว่า 10 ท่านให้วงแก้วนนทรีย์ชนะ และอีก 10 ท่านให้วงราชวินิตบางแก้วชนะ นี่ก็แสดงว่าทั้ง 2 วง มีความสูสีกันเป็นอย่างมาก สมกับเป็นคู่ชิงชนะเลิศของรายการนี้ด้วยประการทั้งปวง

โดยส่วนตัวของผมนั้นถ้าถามว่าจะให้ใครเป็นผู้ชนะในรายการนี้ ผมคิดว่าให้วงไหนเป็นผู้ชนะก็ได้ เพราะต่างก็มีดีอยู่ด้วยกัน อยู่ที่จะชอบแบบไหน แต่ผมวิเคราะห์ออกมาว่า ในบรรดาผู้ที่ส่งวงเข้าประกวดในรายการนี้ส่วนใหญ่จะชอบวงแก้วนนทรีย์ก็เพราะว่า เพลงกราวดง ที่นำมาเรียบเรียงมีความยากกว่าเพลงไตรภูมิที่พื้นเดิมเป็นเพลงสรภัญญะ ก็สรุปว่าคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการแต่งเพลงมักจะชอบเพลงกราวดงของวงแก้วนนทรีย์มากกว่า เพราะเนื่องจากตัวเพลงมีความยากที่จะจินตนาการออกมาให้สะดุดหูผู้ฟัง แต่ยังไงก็แล้วแต่ วงราชวินิตบางแก้วก็ยังใช้จินตนการซื้อใจคณะกรรมการได้ดีกว่า ถึงแม้ว่าเพลงที่ทำนั้นมีความง่ายกว่า และที่สำคัญก็ไม่ได้มีข้อห้ามหรือให้คะแนนเพลงที่มีความยากในการเรียบเรียง โดยกติกาบ่งบอกเอาไว้ชัดเจนว่า วงไหนจินตนาการเพลง สื่อออกมาเป็นอารมณ์ของเพลงได้ดีกว่ากัน ภายใต้ข้อบังคับ เครื่องดนตรีไทยเดิม และเพลงไทยเดิม ก็จะเป็นผู้ชนะในทันที ส่วนตัวผมฟันธงว่า ทั้ง 2 วง คือผู้ชนะเลิศของรายการนี้

ส่วนวงที่ได้รับ รางวัลอัศจรรย์ในใจคุณ จากการโหวตของท่านผู้ชมทางบ้านก็คือ วงราชวินิตบางแก้ว อีกเหมือนเดิม และยังมี รางวัลภายในขวัญใจทีมงานอัศจรรย์ เป็นเสื้อสามารถได้แก่ วงมหาพฤฒาราม นั่นเอง และ คู่อัศจรรย์ ที่ได้รับเสียงชมมากที่สุด ก็คือ คู่ของ วงมหาพฤฒาราม กับ วงศิษย์วัดหงษ์ปทุมาวาส ซึ่งทั้ง 2 วง สามารถใช้เครื่องดนตรีไทยสร้างจินตนาการให้ผู้ชมทางบ้านได้รับฟังเพลงที่ยอดเยี่ยม และมีอารมณ์เพลงแตกต่างกันแบบคนละรสชาติ

ท้ายนี้ผมขอขอบคุณสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และที่สำคัญคือ คุณเทพชัย หย่อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ในสถานีทุกๆ ท่านที่ผลักดันให้พวกเราชาวดนตรีไทยได้ค้นพบเพชรเม็ดงามหลายเม็ดในรายการนี้ และที่สำคัญได้ค้นพบลักษณะเพลงไทยเดิมรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า เพลงชุด จากรายการอัศจรรย์ คันธรรพ นี่เองแหละครับ


"ขุนอิน"


หนังสือพิมพ์คม-ชัด-ลึก Smile 7 ต.ค. 51

Arrow http://www.komchadluek.net/2008/10/07/x_soc_s001_224496.php?news_id=224496

Very Happy Very Happy Very Happy
_________________
ไปตามตะวัน...
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
จูกัดเหลียง เหล่าซือเข้าร่วม: 18 May 2008
ตอบ: 43

ตอบตอบเมื่อ: Wed Oct 08, 2008 2:53 pm    เรื่อง: **** ตอบโดยอ้างข้อความ

ดีกันคนละอย่างครับท่าน
_________________
มังกรถ้าไร้หัว หางก็ตีกันเอง ถ้าคานบนเอน คานล่างก็เบี้ยว ถ้าเสาเอกเฉียง เสาโทก็เฉ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
เห็ดเผาะเข้าร่วม: 05 Oct 2006
ตอบ: 25

ตอบตอบเมื่อ: Wed Oct 08, 2008 3:27 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

"ธรรมมะ กับ ธรรมชาติ"
_________________
ดอกเอ๋ยดอกแก้ว ร่วงแล้วก็โรยรา
แดดลมฝนปราย เลือนหาย ใต้พสุธา
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ชัยเข้าร่วม: 01 Oct 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบเมื่อ: Thu Oct 09, 2008 12:34 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ยินดีด้วยกับทีมที่ชนะนะครับ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว MSN Messenger
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaikids.com -> เวทีดนตรีไทย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


SwiftBlue Theme created by BitByBit
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group